BACKLINK: Hiểu ĐÚNG, làm ĐÚNG

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)

1. BACKLINK

Mấy nay đang có câu chuyện: Google Search Console bị mất báo cáo về Backlink (bao gồm cả link social, báo chí,…). Hiện chưa thể kết luận gì, mình tìm hiểu cũng chưa thấy có thông tin gì nhiều trên các blog hay diễn đàn SEO, tuy nhiên một số anh em cho biết xếp hạng của site hoặc từ khóa bị giảm (cái này chưa thể kiểm chứng và khẳng định được nên anh em tránh hoang mang, và những ai chưa chắc chắn cũng đừng post bài kiểu khẳng định làm ảnh hưởng nhiều anh em khác)

Suốt hơn 1 năm rưỡi qua (kể từ đợt Google phạt tác vụ hàng loạt site về “Các đường liên kết bất thường…” hồi tháng 7/2021)

Về sự kiện đó, anh em có thể tìm đọc lại tài liệu của Google: Bản cập nhật về đường liên kết vi phạm

Từ đó mình bắt đầu chia sẻ nhiều về câu chuyện link spam (nhất là backlink), trong đó có bài: BACKLINK VÀ MUA ZÂM tại https://www.facebook.com/groups/nghienseo/posts/1098916160778386/. Và cũng từ đợt đó mình ít sử dụng backlink hơn cho các dự án, nếu có thì cũng dùng rất cẩn thận và nghiên cứu kỹ càng cho từng chủ đề nội dung, từng dự án.

2. HIỂU ĐÚNG

Chúng ta không thể phủ nhận rằng backlink vẫn là 1 yếu tố trong xếp hạng cho tổng thể site và cả với những url/ từ khóa nhất định. Tuy nhiên hiểu về backlink để dùng sao cho đúng lại là một câu chuyện khác. Vẫn là câu quen thuộc “con dao hai lưỡi”, dùng và biết dùng là 2 hướng đi hoàn toàn khác dẫn đế 2 kết quả khác nhau.

Backlink thì có Onpage và Offpage. Ngoài ra còn yếu tố link dạng rel: Dofollow, Nofollow, Sponsored,…(cái nào phù hợp với rel gì thì cần để đúng). Do đó khi triển khai backlink dù là onpage hay offpage thì anh em cũng nên lưu ý và tìm hiểu kỹ để số tiền bỏ ra hợp lý, mang lại tác dụng tích cực.

Về chính sách xây dựng liên kết, xin trích một số ví dụ về đường liên kết vi phạm (theo Google):

 • Mua hoặc bán đường liên kết cho mục đích xếp hạng

 • Trao đổi đường liên kết quá mức

 • Dùng chương trình hoặc dịch vụ tự động để tạo đường liên kết đến trang web

 • Các đường liên kết xuất hiện nhiều trong phần chân trang hay mẫu của nhiều trang web

 • Bình luận trên diễn đàn tận dụng đường liên kết trong bài đăng hoặc chữ ký

Anh em có thể tham khảo: Đường liên kết vi phạm để hiểu và phòng tránh rủi ro có thể gặp (với anh em SEO chiến lược lâu dài và bền vững thì càng lưu tâm, còn với anh em SEO dự án ngắn hạn, cần lên TOP nhanh nhất có thể không cần lâu dài thì đó là câu chuyện khác (VD: mình đi trùm link trong phần chân trang của nhiều website, vì mình thiết kế web cho khách hay để copyright “Thiết kế web: BALICO” và trỏ link về site mình, chỉ là mình không SEO nên kệ, cả năm vào admin web có vài lần mà)

3. LÀM ĐÚNG

Đọc, tham khảo, nghiên cứu và hiểu để anh em đi mua guest post, đi mua link báo hay xây kênh social đừng quá bận tâm nhiều tới link. Tùy câu chuyện anh em đưa vào nội dung và chủ đề của nơi đó là gì, tín hiệu Google nhận không hẳn chỉ mỗi backlink, nó là thương hiệu là độ mention của thương hiệu được đồng bộ ra sao (SEO là hoạt động online nhưng sự minh chứng ở offline đã và đang quyết định khá nhiều, Google có thể hiểu doanh nghiệp của chúng ta lớn nhỏ và độ tin cậy qua nhiều kênh tín hiệu chứ không phải dựa vào mấy hồ sơ liên kết, điều này anh em thấy web của mấy ông lớn thì hiểu)

 • Hãy chỉ xem Backlink là một yếu tố cho điều kiện ĐỦ chứ không phải điều kiện CẦN.

 • Câu nói “SEO không backlink” là câu nói chưa đầy đủ, phải nói “không chủ động đi backlink”, vì bạn không thể ngồi disavow hết những link tự nhiên trỏ về site mình

 • Đụng tới “backlink chủ động”, tức là bỏ tiền đi mua nghĩa là một khoản đầu tư, do đó phải hiểu rõ và mua đúng nơi uy tín, tư vấn có tâm chứ đừng nghe, tin và quá hy vọng vào việc mua link đâu đó thì bật TOP.

 • Ngay cả Entity cũng có bên này, bên nọ. Chứ đừng nghĩ cứ 300 hay 500 profile đồng bộ NAP và được index hết là tốt. Mục tiêu Entity không phải để lấy cái link được index, mà có nhiều yếu tố (điều này anh em cứ liên hệ những người làm entity uy tín và lâu để được tư vấn rõ hơn chứ mình không múa rìu qua mắt thợ). Vì hiện nay có nhiều người đăng rao vào các hội nhóm 1 link mấy ngàn đồng (chỉ cam kết index) vô tình chung đang tạo ra một mớ “rác”, và chẳng việc gì Google đi thu thập và xếp hạng site qua mớ rác đó đâu.

 • Khi Book báo thì cũng nên nắm rõ: dạng bài nào nên đi link về trang chủ, bài nào nên mention nhiều tới thương hiệu hơn là gắn link, và dạng bài nào nên gắn link vào anchortext (chưa kể có những bài báo cả khi anh em không cần 1 cái link nào trỏ về thì vẫn có tác động về mặt nhận diện thương hiệu gián tiếp, mặc dù đã có bài viết về yếu tố xếp hạng trực tiếp tại: Google Clarifies Journalistic Awards Are Not A Direct Search Ranking Signal

 • Xây backlink thì nên ưu tiên vào chất lượng hơn số lượng, những bên cần đổ số lượng lớn thì mình thấy đa số anh em SEO xx hay béc bủng hay làm. Còn dự án dài hạn (nhất là do Doanh nghiệp) thì nên ưu tiên những site có độ uy tín cao, nội dung nơi đặt backlink cũng cần chỉnh chu và kéo được traffic vào chính nơi đó (thậm chí kéo TOP cho guest post hay báo).

4. ĐÁNH GIÁ LẠI

Theo dõi cả hơn 1 năm qua, cá nhân mình thấy cách làm của Google rất hay và có vẻ như những gì Google làm đang đi rất đúng hướng (nhất là giai đoạn 6 tháng đầu năm nay khi mà công nghệ AI nói chung và content AI nói riêng bước sang một giai đoạn mới thì cuộc chơi và luật chơi cũng đang dần có nhiều thay đổi)

Hẳn anh em còn nhớ bản cập nhật tháng 12 năm 2022: Phát hành bản cập nhật tháng 12 năm 2022 cho Google Tìm kiếm về đường liên kết rác

Thay vì như hồi năm 2021, Google ra tay xử tác vụ với hàng loạt site liên quan tới “Các đường liên kết bất thường…”, thì dần sau đó những site nhận tác vụ dần được gỡ bỏ. Mình nhận thấy Google thay vì phạt tác vụ, họ lại bỏ qua tín hiệu của những backlink được xem là spam (nghĩa là trước đây việc đẩy lượng lớn backlink về 1 site hoặc về 1 url thì có thể mang lại hiệu quả nhìn thấy được cho tín hiệu xếp hạng, thì giờ đây điều đó đã không còn là phương án “lý tưởng” cho anh em nữa.

Túm lại thì: Backlink vẫn là một trong những yếu tố xếp hạng, kể cả đó là từ social, báo chí, hay guest post,… (đến cả banner, textlink,… vẫn còn hiệu quả). Nhưng điều quan trọng là cách anh em hiểu và dùng như nào cho hợp lý, nếu dự án của anh em là tầm nhìn dài hạn thì “may túi ba gang” chứ không nên vội vàng và tham lam “mang túi mười gang” trong vấn đề xây dựng backlink.

Có thể, như đã nói: lần này Google có lỗi gì đó (nói cho anh em hy vọng vậy, chứ tỷ lệ này là khó xảy ra), nhưng dù là thật hay không anh em cũng nên hệ thống lại cách làm của mình, xem xét kỹ điều gì là cần thiết.

Với mình thì bao năm nay vẫn chủ trương đi theo kiềng 3 chân: Technical + Content + Thương hiệu

Và yếu tố Offpage mình kết hợp cả offline chứ không riêng online (tức là đẩy mạnh luôn thương hiệu và hoạt động kinh doanh bên ngoài đời thực chứ không riêng gì backlink. Nên yếu tố Backlink với mình chỉ là điều kiện ĐỦ chứ không phải điều kiện CẦN.

Còn mình có nhiều bài viết 1 bài bằng cách spin qua ChatGPT cũng kéo cả 15.000 traffic và hơn 500 từ khóa trên chính 1 bài viết đó (xem 1 ví dụ ở comment),… Với thế mạnh là dân “chuyên Văn” mình vẫn luôn thiên về content và triển khai những dự án “đường dài” + “ít vốn” hơn là dự án ngắn hạn, lên TOP nhanh.

Vài thông tin cho anh em tham khảo về sự kiện GSC mấy hôm nay:

Cuối cùng: Thật ra mình thèm backlink lắm (nhất là link báo PR) nhưng không có tiền mua thôi, vì SEO kiểu con nhà nghèo, và mình cũng STOP nhận dự án SEO cả năm nay rồi. Vì vậy đừng ai kêu mình báo giá SEO nhé (giờ chỉ loanh quanh đi giao lưu, ăn nhậu và viết bài chia sẻ về SEO cho đỡ quên nghề thôi).

Author: Trịnh Bảo - Group Nghiện SEO

2 Lượt thích