Backlink và mua zâm

Xin chào các bạn, lại là mình đây. Như thường lệ, vẫn thích đan xen chút 18+ nhưng thực tế tâm hồn mình rất trong sáng.

Bài này sẽ bàn về câu chuyện vài hôm nay đang nổi sóng anh em giới SEO, đó là việc Google lại tung ra bản cập nhật về link spam.

Xem tại: https://developers.google.com/search/blog/2022/12/december-22-link-spam-update

Là một người tư vấn SEO cho hàng trăm anh chị em trên Facebook nói chung và Group Nghiện SEO nói riêng, mình nhận được khá nhiều câu hỏi về bản update lần này. Mình tổng hợp lại và cho ra bài viết này với hy vọng chia sẻ từ kinh nghiệm cũng như góc nhìn của mình.

1/ SEO KHÔNG BACKLINK

Đây là thuật ngữ được nhắc nhiều, bàn nhiều nhưng hiểu thì cũng chưa nhiều. Nhiều anh em xuống tận Biên Hòa gặp chỉ để hỏi về: SEO không backlink.

Xin thưa, làm sao mà một trang web lại KHÔNG có backlink được, dù bạn muốn hay không cũng sẽ bị cào, bị gắn backlink,… rảnh đâu đi disavow cho hết (trừ link bẩn). Vậy cái KHÔNG ở đây là gì? Thực tế KHÔNG nằm ở bản thân các bạn, nghĩa là làm SEO theo một chủ trương không xây dựng backlink (không mua, không kiếm backlink có chủ đích), còn nếu có được backlink ở đâu trên trời rơi xuống thì kệ (miễn nó không làm hại)

Ví dụ ở hình số 1: site trước đây có mua 1 số backlink, nhưng sau đó quyết định hủy bỏ, và chỉ ưu tiên cho backlink tự nhiên (nghĩa là cộng đồng tự cho link thì lấy), kể từ đợt update vừa rồi về nội dung rác thì hiện tại đang tăng trưởng cực tốt (dù backlink đang giảm vì cắt bỏ.

Ví dụ hình số 2: đây có thể được xem là SEO không backlink, vì hầu như con số khiêm tốn 406 backlink kia là của mấy domain nước ngoài cào về hoặc mấy site toplist đưa tin.

Ví dụ hình số 3: có backlink nhưng chưa từng mất 1đ xu nào mua link, vì sao? vì tất cả hơn 1.400 backlink kia đều do mấy trang khác thấy nổi nên họ tự viết (dù chỉ số không cao nhưng con web này hiện cũng đang đứng đầu ngành của lĩnh vực đó)

Kết luận: SEO không backlink nằm ở hành vi có chủ đích, không nằm ở việc web đó có backlink hay không có backlink.

2/ BACKLINK VÀ MUA ZÂM

Ngày hôm qua nhiều bạn hỏi mình với nhiều kiểu áp đặt:

 • Vậy đợt này những bên nào mua backlink, đi entity, mua guest post, báo PR,… sẽ rớt TOP phải không anh?

 • Có phải nếu mình mua báo lớn thì sẽ uy tín hơn và không bị dính bản cập nhật lần này phải không anh?

 • Thế làm sao Google phân biệt được link nào là mua, link nào là tự nhiên vậy anh?

 • Lúc Google đang đánh link thì không nên mua link phải không anh?

 • Em thấy 2 web cùng mua link như nhau, một web tụt còn web khác lại tăng, là sao?

 • …vân vân và mây mưa….

Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu kỹ về cái gì là link spam, thay vì giải thích lòng vòng các bạn đọc ở đây.

Hình số 4: một dự án mà một bạn nhắn cho mình nói rằng “em đã đi entity đầy đủ 200 social, mua loạt link báo và guest post nhưng không hiểu sao không lên nổi từ khóa nào”

Vâng cái bạn nghĩ là đúng, nhưng bạn lại chẳng đề cập đến rằng: nội dung trên website của bạn cung cấp giá trị gì cho người dùng, nếu mình là Google, mình sẽ hỏi “website ông có cái gì mà tui phải xếp hạng và show ra cho người dùng?”

Backlink và Mua Zâm tại sao tôi lấy cái ví dụ mùi 18+ này?

Như các bạn biết, với Google thì hành động web có mua link, hoặc web có bán link là vi phạm, nó cũng tương đồng với hành vi mua zâm và bán zâm vậy.

Và khi chúng ta có mua, có bán đã là tự mình đã vi phạm ngay trong suy nghĩ rồi (nó cũng là một dạng SEO mũ đen chứ anh em đừng nghĩ sai Đen & Trắng (đa số chúng ta đang làm là ĐEN)

Vậy giả sử 1 backlink được trỏ về từ báo chí, và bạn nghĩ rằng: Google làm sao biết được đó là link mua hay tự nhiên? (cũng như 1 bạn hỏi mình: “làm sao biết họ trả tiền, GG có biết mã OTP mỗi lần chuyển khoản không thưa sếp tổng”

Xin thưa: cách suy nghĩ này cũng y chang bạn nghĩ rằng “nếu tôi đi mua zâm nhưng khi CA bắt thì tôi nói đó là người yêu của tôi, mà pháp luật đâu có cấm yêu nhau và có QHTD với nhau đâu?”

Tư duy lại chút: nếu bạn là một thương hiệu nổi tiếng, nhân vật nổi tiếng, công ty có tầm ảnh hưởng thì việc được PR lên báo là chuyện quá bình thường, tuy nhiên với những bài báo như vậy cũng chẳng ai cần cái backlink trỏ về website cả. Bù lại nếu bạn là một đơn vị không có thương hiệu (tính trên thị trường), hay chính bạn không có tên tuổi gì trên thương trường, vậy việc một tờ báo lớn viết về bạn nặng mùi PR kèm theo link dẫn về website thì theo bạn: Google có biết đó là tự nhiên hay mua không?

Đến mắt thường chúng ta, nhìn cái tiêu đề: Dịch vụ A uy tín tại công ty B, ABC đơn vị kinh doanh X uy tín, chuyên nghiệp, CEO công ty Z nhận định…. chưa cần đọc bài, chỉ nhìn tiêu đề biết luôn trong bài kiểu gì chả nặng mùi PR và sau đó có cái link dẫn về web (người trần mắt thị liếc qua còn biết, cớ gì Google sở hữu cả kho dữ liệu lớn lại không thể đối chiếu)

Mình có nói rằng: thay vì đi mua link, thì làm sao để các đơn vị khác họ PR miễn phí cho mình, báo chí đến xin mình phỏng vấn,… làm sao được vậy: đó là giá trị mà bạn hoặc DN bạn cung cấp (cũng như lên tick xanh của Facebook vậy, không phải cứ book 5 tờ báo rồi đăng ký cái là có tick xanh liền, mà cái giá trị bạn mang đến cho cộng đồng và xã hội là gì? ngoại trừ những vụ mua bán tick qua thủ thuật, còn lại bạn thấy đó: những ai có tick xanh mà không thông qua mua bán thì ít nhiều đều có tầm ảnh hưởng trong xã hội)

Quay lại câu chuyện backlink? Tại sao phải mua link? Thật ra ai cũng muốn fake cái tín hiệu của thương hiệu, của dịch vụ (sao lại là fake? vì nhiều cái chẳng tốt lành gì nhưng cứ bỏ tiền mua bài trên báo thì đều là tốt đẹp), và cũng dựa vào tín hiệu từ backlink để fake độ trust với Google, nhưng đó là chuyện cũ, bây giờ thì… tiếp nào.

3/ PHÂN TÍCH SÂU BẢN CẬP NHẬT LINK SPAM

So với bản cập nhật năm ngoái về link spam (thì năm nay thay vì nói về link chung chung, Google chỉ đích danh thẳng là backlink).

Để rõ hơn, mình sẽ phân tích từng khía cạnh của bản cập nhật lần này (phân tích thôi, còn chuyện Google làm được tới đâu thì hồi sau mới rõ)

Thứ nhất:

Câu đầu tiên mà Google nói: “we’re leveraging the power of SpamBrain to neutralize the impact of unnatural links on search results.” (chúng tôi đang tận dụng sức mạnh của Spam Brain để vô hiệu hóa tác động của các liên kết không tự nhiên đối với kết quả tìm kiếm.)

Lần này họ nhấn mạnh từ “neutralize the impact”, nghĩa là kiểu: kệ mày có backlink khủng cỡ nào, nguồn uy tín nào, tao không quan tâm và đánh giá cái đó vào xếp hạng.

Thứ hai:

“ it can now detect both sites buying links, and sites used for the purpose of passing outgoing links.” (giờ đây nó có thể phát hiện cả các trang web mua liên kết và các trang web được sử dụng cho mục đích chuyển các liên kết ra bên ngoài.)

Như vậy cả trang web mua backlink và bán backlink đều có thể bị ảnh hưởng, lúc này nhiều người lại lý luận: vậy các trang như báo chí hay bán vị trí gắn banner quảng cáo có bị ảnh hưởng không? Câu này sẽ dành phần tiếp theo trả lời.

Thứ ba:

“Ranking may change as spammy links are neutralized” (Xếp hạng có thể thay đổi khi các liên kết spam bị vô hiệu hóa)

Bạn thấy đó, họ sử dụng từ “spammy links are neutralized“ đồng nghĩa họ sẽ loại mọi tín hiệu của backlink ra khỏi tiêu chí xếp hạng cho trang web của bạn. Và như vậy khoản đầu tư vào việc mua backlink xem như công cốc, phản tác dụng.

Thứ tư:

“Our algorithms and manual actions aim to nullify these unnatural links at scale, and we will continue to improve our coverage. (Các thuật toán và hành động thủ công của chúng tôi nhằm mục đích vô hiệu hóa các liên kết không tự nhiên này trên quy mô lớn và chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện mức độ phù hợp của mình.)

Các thuật toán và hành động thủ công, nghĩa là họ vẫn tiếp tục rà soát tự động lẫn “tác vụ thủ công” như bản cập nhật tháng 11/2021 năm ngoái.

Họ cũng nói: tiếp tục cải thiện độ phù hợp, nghĩa là giai đoạn này sẽ có những web mua backlink nhiều nhưng vẫn tăng trưởng, có những web mua ít vẫn bị đánh rớt, túm lại là có khi Google đánh nhầm hơn bỏ sót và cũng có thể bị nhầm lẫn (không sao, trứng vịt còn lộn cơ mà)

Thứ 5:

“If you come across sites that engage in inorganic link building, please report them to us.” (Nếu bạn bắt gặp các trang web tham gia xây dựng liên kết vô cơ, vui lòng báo cáo chúng cho chúng tôi) - Xem hình số 5

Có lẽ với nhiều người thì đây là cơ hội để “chơi bẩn” nhưng thực tế nó là điều thú vị, rất hay và mang tính minh mạch (thú thật ngay bản thân mình vào website nào mà cuối trang có “Bấm để lấy mã…” là mình đã muốn report rồi). Cho nên đây là cuộc chơi này khá công bằng nếu Google làm đúng.

Lại có anh em cho rằng: việc report này khả năng khó thành công, thì xin thưa: với bản link spam này tác dụng khá là nhanh đấy - Xem hình số 6

4/ HIỂU ĐÚNG, ĐỂ TRÁNH HOANG MANG

Thứ nhất:

Website của bạn đã triển khai entity hàng loạt profile từ social, blog 2.0 vậy có bị phạt không?

Chắc chắn là: KHÔNG - NẾU bạn sở hữu hệ thống profile đó và muốn sử dụng nó để chia sẻ, để tham gia thực sự vào hệ sinh thái của nền tảng đó chứ không phải chỉ để “lấy cái link được index”). Nó giống như việc bạn có một cái website về nấu ăn, bạn cũng tạo 300 social trong đó có cả kênh Youtube, nhưng mặc nhiên cả năm bạn chẳng có video nào upload lên kênh Youtube của mình cả (xin thưa: nó là rác)

Thứ hai:

Bạn đi nhiều backlink báo khủng, nhiều link từ domain có độ trust cao thì có an toàn hơn đi mua guest post nhỏ không?

Chắc chắn là: KHÔNG - Chẳng có cái gì đảm bảo cả. Giả sử ví dụ: nếu người ta thấy Sơn Tùng lên báo Vnexpress là chuyện thường, nhưng nếu có một ông ất ơ lên báo lớn với sặc mùi PR thì rõ ràng đó là mua (mua thì chẳng nâng được giá trị gì nếu bạn không có năng lực thật sự), vậy nên mua báo lớn, báo nhỏ không quan trọng bằng việc: bạn có chứng minh được mình có giá trị thật hay không.

Thứ ba:

Có nên tiếp tục mua báo, guest post? Có nên tiếp tục làm các gói entity, xây PBN,…

Câu trả lời là: - Việc gì phải xoắn nếu bạn tự tin rằng mình tôi là một DN uy tín, cơ sở uy tín và tôi sẵn sàng có đủ năng lực như những gì tôi quảng bá, tôi đủ tài chính và nhân sự để nuôi, chăm sóc hệ thống social cũng như PBN).

Điều này cũng giải tỏa tâm lý cho nhiều anh em đang bán tài nguyên, vì mình cũng phân tích dựa trên quan điểm cá nhân chứ không hề có ý gì đụng tới chén canh của ai cả, và dĩ nhiên vấn đề nằm ở người làm SEO nên biết cái gì tốt, thế nào là tốt, giai đoạn nào là tốt,…

Thứ tư:

Bạn sở hữu nhiều web, bạn trỏ link qua lại thì có bị gì không?

Câu trả lời là KHÔNG - Nếu bạn chứng minh cho Google thấy: tất cả là của bố mài đấy, nhưng bố mài có cả hệ sinh thái như vậy đấy, chứ bố không hề xây với mục đích chỉ để spam,… (bạn thấy đấy, web của ĐMX, TGDĐ, BHX,… đều gắn footer trỏ qua nhau hết, làm gì ảnh hưởng) còn nếu bạn có ý định xây cái web A với 5 hạng mục dịch vụ, sau đó xây thêm 5 con web vệ tinh toàn rác rồi trỏ link về web A thì thôi, bỏ đi đừng mất thời gian nữa, thay vì đó tập trung nguồn lực cho một web thật tốt đi (khi nào bạn có đủ thời gian, tiềm lực và suy nghĩ: PBN cũng cần chăm sóc tốt gần như money site, thì hãy nghĩ tới giá trị của các loại link bắn chéo đó)

5/ KẾT LUẬN

Google lại vừa đưa ra cái EEAT (double E), xem tại đây.

Điều đó cho thấy giá trị và nguồn gốc của nội dung ngày càng được chú trọng hơn, và EAT đang dần được nâng cấp lên level mới hơn để phù hợp trong môi trường chọn lọc giữa hàng tỷ dữ liệu mỗi ngày.

Anh em làm SEO cho chính mình, xác định xây dựng lâu bền thì hãy bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về giá trị của tính chuyên môn, thương hiệu cá nhân cho author và đẩy mạnh tín thiệu offline cho thương hiệu.

Giai đoạn Google đang cập nhật thì tốt nhất áp dụng công thức MKN - Makeno, đừng vội vàng làm gì cả, nhất là việc disavow link sẽ dẫn đến kiểu “lạy ông tui ở bụi này”.

Ngoài yếu tốt backlink, cũng nên chú ý vào internal link (ghi nhớ: internal link cũng là một dạng backlink nên cũng không nên nhầm lẫn).

Ngoài ra với những anh em mới tìm hiểu về SEO thì có thể chọn:

 • Đọc tài liệu gốc của Google về Search Engine và SEO

 • Tham gia nhiều hội nhóm để học hỏi thêm: đọc có lựa chọn

 • Tự tin đặt câu hỏi trên các diễn đàn hoặc inbox cho những người có kinh nghiệm

 • Nếu có thời gian và điều kiện nên tham gia 1 vài khóa học basic để nắm căn bản (ăn thua vẫn là tự học)

 • Tham gia Twitter và follow những “ông/ bà Tây” làm SEO, thi thoảng lại thấy nhiều cái hay đấy

 • Rảnh thì cafe/ ăn nhậu với một số anh em cùng ngành để trao đổi thêm

Cuối cùng thì: đây là bài viết trên kinh nghiệm, chút hiểu biết và quan điểm cá nhân. Và trong hơn 90k thành viên có rất nhiều cao thủ SEO, chuyên gia có thâm niên hàng chục năm trong nghề nên mình cũng không có ý “múa rìu qua mắt thợ”.

Điều mình mong muốn nhất là truyền đạt được điều gì đó ý nghĩa tới những bạn mới làm SEO và đang gặp khó khăn trong một số vấn đề liên quan.

Thời gian qua do Group tổ chức cuộc thi “Tâm sự nghề SEO” nên mình không có viết bài chia sẻ, từ nay nếu được sự ủng hộ của mọi người, mình sẽ lại xin phép được lên sóng, chúc các bạn thành công.

Author: Trịnh Bảo - Group Nghiện SEO