Bạn sẽ chọn Subdomain hay Subfolder để SEO?

Đối với chúng ta, việc sử dụng cách thức SEO như thế nào thì còn tùy thuộc vào từng thời điểm, từng chiến dịch, và từng cách thức để đánh thị trường đó ra sao? Nhưng…

Có những bạn làm SEO lâu năm, thích đánh dạng Subdomain để đưa lên top dễ dàng. Cũng có những bạn lựa chọn Subfolder để SEO một nhánh ngách nào đấy. Vậy thì nó khác nhau ở điểm nào?

Subdomain là dạng subdomain.domain.com ví dụ seo.domain.com thì trong đó, tên miền gốc là domain.com thì sẽ có 1 Subdomain là SEO chuyên chia sẻ những vấn đề liên quan tất cả về SEO

Subfolder là dạng domain.com/subfolder trong đó, tên miền gốc vẫn là domain.com nhưng sẽ có 1 Subfolder được dựng lên có thể khác giao diện, khác kết cấu, nhưng cũng chung quy về một nội dung nhất định nào đấy.

Điều nào là tốt cho người làm SEO bây giờ?

Có nhiều bạn sẽ chia sẻ rằng, nếu SEO tên miền phụ sẽ rất tốt, vì chúng ta đều có quy hoạch chung bộ từ khóa vào đấy dễ dàng.

Nhưng lại có bạn cũng chia sẻ, nếu SEO thư mục con cũng sẽ dễ dàng hơn, vì có thể đánh theo dạng Page Cluster, hay Category, hay tạo ra 1 trang con nằm trong trang chính cũng được. Vì cấu trúc gần như na ná nhau.

So về cấu trúc của cả hai đều trên, thì tất cả đều nằm chung trong một tên miền duy nhất, và đều sẽ điều hướng, và hưởng được dấu hiệu tích cực về các chỉ số giống nhau. Bạn có thể thấy một điều, là tại sao Google View và Google Site và Blogspot lại có hai cấu trúc khác nhau không?

Nhưng nếu chọn Google View để SEO bạn sẽ dễ dàng lên top hơn Google Site, nhưng chưa chắc bạn có thể qua mặt được cấu trúc của Blogspot. Bạn có thấy điều gì sai ở đây?

Việc thay đổi cấu trúc này, tuy có thể là theo xu hướng khác nhau. Nhưng để ổn định với những công cụ tìm kiếm khác nhau, thì sẽ cần có thời gian. Nếu như tên miền của bạn có chỉ số quá tốt thì sẽ càng có lợi. Nhưng nếu chỉ số tên miền thấp, thì ngay bây giờ, phải biết cách điều hướng liên kết và xây dựng nội dung ngách sao cho hợp lý thì sẽ càng có lợi hơn.

Một ví dụ bạn có thể nghiên cứu thêm. Bạn thử nghiên cứu trang disney[.]com hoặc những trang website dành cho thương hiệu lớn như Amazon, hay Microsoft, hay Netflix, bạn sẽ thấy có nhiều điều phải suy nghĩ về cấu trúc Subdomain là những tên tuổi lớn đã xây dựng thành công.

Còn nếu như bạn muốn hỏi ở thị trường Việt Nam, thì có thể nghĩ ngay đến những trang báo hiện tại như tuoitre, thanhnien, vnexpress,… Có phải Subdomain đang mang lại một vấn đề tích cực đúng không nào?

Những nghiên cứu điển hình về SEO tương lai ra sao?

Có những bạn đang thấy rằng, những anh chàng website lớn, và có địa vị họ đang dần chuyển hướng mình liên tục. Ví dụ như bạn có thể thấy như trang suggest[.]com họ không muốn sử dụng nhiều cấu trúc của Subdomain mà thay vào đó là rẽ nhánh sang hướng cấu trúc Subfolder để quy hoạch tổng thể những bộ từ khóa lớn vào trong bộ trọng tâm.

Tuy nhiên, lại có quan điểm trái chiều khác. Khi mà một ông lớn khác là github[.]com lại quay đi 180 độ. Không thích sử dụng Subfolder (github[.]com/blog) mà chuyển hẳn sang Subdomain (blog.github[.]com). Và sau đó thời điểm hiện tại là họ chuyển sang một tên miền khác chuyên về Blog là github.blog , điều này thật là khó để đưa ra câu trả lời.

Tại sao lưu lượng truy cập có thể khiến bạn ngạc nhiên?

Việc tác động vào cấu trúc website. Nếu như bạn là chủ website đó thì bạn có thể toàn quyền. Nhưng nếu bạn không thực sự là chủ sở hữu của một website, mà bạn chỉ là đi SEO dùm hoặc làm dịch vụ SEO cho một hệ thống SEO nào đấy. Thì khó để thay đổi quyết định đấy. Nếu như bạn không có đủ luận cứ và cách giải thích phù hợp nhất.

Vì khi đó, chúng ta cần phải ngồi lại và đánh giá vào sự biến động dữ liệu một cách tạm thời. Bạn có thể dựa vào các chỉ số đo lường trên website, và thời gian lưu lượng truy cập, cũng như thời điểm vào mùa dịch vụ nào đấy. Để đánh giá hướng seo nào là thích hợp nhất.

Chưa kể, bạn có thể thiết kế lại hoặc thay đổi cả một nền tảng website. Nếu như điều đó khiến công nghệ hiện tại, việc chọn Subdomain và Subfolder vẫn chưa đưa ra được hướng giải quyết cốt lõi của vấn đề như thế nào? Bạn không thể ép chủ website thay đổi theo chính kiến của bạn, để rồi khi thất bại lại cảm thấy đau thương do mình quá chủ quan về một vấn đề SEO nào đấy.

Vì thế, khi có bạn đưa ra câu hỏi, cấu trúc nào sẽ ổn sau đây? Bạn sẽ chọn Subdomain để chuyên trị một ngách tổng thể thị trường nào đấy như:

batdongsan.domain.com

batdongsan.domain.com/tphcm

batdongsan.domain.com/tphcm/quan1

batdongsan.domain.com/tphcm/quan2

batdongsan.domain.com/hanoi

batdongsan.domain.com/hanoi/

batdongsan.domain.com/hanoi/badinh

batdongsan.domain.com/hanoi/hoankiem

batdongsan.domain.com/hanoi/tayho

dulich.domain.com

dulich.domain.com/thailand

dulich.domain.com/singapore

dulich.domain.com/campuchia

dulich.domain.com/vietnam/

dulich.domain.com/vietnam/tphcm

dulich.domain.com/vietnam/hanoi

dulich.domain.com/vietnam/danang

Hay là nên như thế này, để đánh cũng một ngách thị trường nào đấy. Theo cấu trúc của Subfolder như sau:

domain.com/batdongsan

domain.com/batdongsan/tphcm

domain.com/batdongsan/tphcm/quan1

domain.com/batdongsan/tphcm/quan2

domain.com/dulich

domain.com/dulich/thailand

domain.com/dulich/campuchia

domain.com/dulich/singapore

domain.com/dulich/vietnam

Tuy nhiên, để Mr Tâm đưa bạn đi gần hơn với thực tiễn. Bạn có thấy thêm điều gì khác biệt ở những trang gov.vn của Việt Nam hay không nhỉ? Những người làm SEO cho những trang tin tức này. Họ cũng đã hoạch định một kế hoạch SEO cụ thể và chi tiết, với những cấu trúc của Subdomain rõ ràng và minh bạch thông tin nhất. Ví dụ có thể kể đến:

congbao.chinhphu.vn

dichvucong.chinhphu.vn

vanban.chinhphu.vn

egov.chinhphu.vn

media.chinhphu.vn

Hoặc bạn có thể nghiệm thêm về cách lựa chọn Subdomain tới những cấp lãnh đạo tại Việt Nam ra sao? Ví dụ có thể kể đến như:

truonghoabinh.chinhphu.vn

phambinhminh.chinhphu.vn

vuducdam.chinhphu.vn

trinhdinhdung.chinhphu.vn

Tuy nhiên, bạn có thể xem thêm những trang Subdomain được phân tầng nhiều hơn như ví dụ bên dưới đây:

hochiminhcity.gov.vn

edu.hochiminhcity.gov.vn

www.quan1.hochiminhcity.gov.vn

www.quan2.hochiminhcity.gov.vn

www.quan3.hochiminhcity.gov.vn

www.quan4.hochiminhcity.gov.vn

Chốt lại vấn đề website SEO như thế nào là hiệu quả?

Đâu cần phải suy nghĩ nhiều cho nhức đầu. Đâu cần phải đi ra thế giới để tìm hiểu. Trước sau gì bạn cũng sẽ phải nghĩ đến những rủi ro như thế nào(?) nếu như mình lựa chọn một phương án SEO nào đấy.

Trước khi đưa ra quyết định nên lựa chọn Subdomain hay Subfolder thì lý do duy nhất bạn làm điều đó là vì SEO mà ra?

Bản thân, mình là Tâm Gà, cũng là một người làm SEO, cũng đã trải nghiệm qua hai hình thức này. Nhưng về quan điểm nhìn nhận vấn đề. Mình thấy cách nào cũng hợp tình hợp lý. Nhưng thay vì suy nghĩ sâu xa và điên não, trong vấn đề tư vấn SEO cho những công ty trong thời điểm lúc trước và khi xưa.

Mình sẽ xem xét và lựa chọn mấy sếp lớn của Việt Nam muốn SEO theo cách thức như thế nào? Thì mình sẽ đi theo như thế đó. Mà điển hình là cứ xem cách của SEO của mấy anh làm dịch vụ SEO cho những trang ChinhPhu hay GOV của Việt Nam là đủ để hiểu, nên lựa chọn cách thức nào là tốt nhất thời điểm hiện tại.

Vì thế, bài viết này dựa trên quan điểm nhìn nhận sự việc và cách nhìn đa chiều. Bạn vẫn có thể đưa ra quan điểm của cá nhân riêng bạn. Nhưng hãy để lại thông tin tranh luận bên dưới đây, về những vấn đề mà bạn quan tâm về cấu trúc của cách thức SEO = Subdomain hay Subfolder là hiệu quả nhất?

Biết đâu, sẽ có những bạn có chuyên môn cao hơn. Có kiến thức rộng hơn Mr Tâm, sẽ tư vấn và hỗ trợ cho bạn đi đúng hướng. Còn giờ thì xin mời bạn thảo luận và đưa ra thêm nhiều vấn đề về hình thức SEO dạng nào là ổn? Nếu bạn thấy bài viết này hay, có thể bấm Like cho mình, và nếu tốt hơn hãy Follow mình nữa nhé. Xin chân thành cảm ơn bạn.

Author: Nguyễn Thanh Tâm - Group Nghiện SEO