Bản tin SEO tuần 4 tháng 6/2024

Chào mừng bạn đã đến với bản tin hàng tuần trên Nghiện SEO. Bạn biết lợi ích lớn nhất của tôi khi biên tập bản tin hàng tuần là gì không? Đó là trong quá trình biên tập chính tôi cũng được tiếp cận các thông tin, kiến thức mới nhất về SEO. Vì thế, nếu bạn cũng muốn được như tôi, hãy dành ra 5 phút đọc để đọc bản tin này.

1. Bản cập nhật thuật toán Google June 2024 Spam Update

Google đã phát hành bản cập nhật thuật toán mới với tên gọi “Google June 2024 Spam Update” vào ngày 20 tháng 6 năm 2024. Một số thông tin chính về bản cập nhật lần này:

  • Thời gian triển khai: Sẽ mất khoảng một tuần để triển khai hoàn toàn.
  • Mục tiêu: Các website vi phạm một số chính sách về spam của Google về nội dung.
  • Không nhắm mục tiêu: Bản cập nhật này không nhắm mục tiêu vào spam liên kết, không nhắm mục tiêu vào các website lạm dụng danh tiếng.
  • Ảnh hưởng: Đây là bản cập nhật toàn cầu ảnh hưởng đến mọi khu vực và ngôn ngữ.

Tìm hiểu thêm về nội dung rác, nội dung spam là gì để khắc phục nếu website của bạn bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật lần này: https://developers.google.com/search/docs/essentials/spam-policies?hl=vi

2. Google Tìm kiếm lỗi không lập chỉ mục hoặc cung cấp nội dung mới

Trong tuần trước, Google Tìm kiếm đã gặp một sự cố khiến nó không lập chỉ mục cho các bài viết mới nhất trên các website. Google đã đăng tin về sự cố này trên Google Search Status Dashboard. Bạn nên lưu trang này lại và thỉnh thoảng vào check để biết Google có đang gặp lỗi hay vấn đề gì không: https://status.search.google.com/incidents/Gjz5TP3aaDRmKsSWgWF4. Đây chỉ là một sự cố tạm thời và đã được khắc phục.

3. Hình ảnh trên Google Tìm kiếm bị mất? Có thể là do vấn đề về chất lượng

Đây là vấn đề mà một vài người nhắn tin hỏi tôi. Trong vài tháng qua, xung quanh bản cập nhật nội dung hữu ích vào tháng 9 và nhiều bản cập nhật score khác, đã có những khiếu nại về hình thu nhỏ của một số website không xuất hiện trong kết quả Tìm kiếm của Google. Google đã phản hồi lại vấn đề này, nói rằng đó không phải là vấn đề kỹ thuật đối với hầu hết các webiste mà là vấn đề về chất lượng. John Mueller nhấn mạnh đây không phải là lỗi của Google. Link nội dung này

4. Google đã bắt đầu hiển thị Reddit ít hơn trên Google Tìm kiếm

Một số SEOer tự hỏi rằng trong tương lai liệu Google có giảm bớt Reddit trong kết quả tìm kiếm không hay Reddit sẽ vẫn tiếp tục thống trị. Để trả lời câu hỏi này, Mordy Obserstein đã trích xuất một số dữ liệu Semrush trong vài tuần qua cho thấy kết quả Reddit giảm nhẹ trong phần Thảo luận và Diễn đàn của Google. Reddit chỉ giảm nhẹ theo từng tháng, Quora cũng vậy nhưng các diễn đàn khác lại có sự gia tăng nhẹ. Báo cáo và số liệu chi tiết: https://x.com/MordyOberstein/status/1803361827411153149

5. Kết quả tìm kiếm của Google không phải lúc nào cũng hiển thị nguồn gốc

Câu hỏi của người dùng: “Tại sao Google lại coi bài viết trên LinkedIn Pulse là nhà xuất bản gốc mặc dù chúng được xuất bản trên website của chúng tôi trước?”. John Mueller đã trả lời: “Kết quả tìm kiếm không phải là dấu hiệu cho biết hệ thống của Google coi website nào là nội dung gốc. Khi bạn phân phối hoặc đăng lại nội dung của mình trên nhiều nền tảng, bạn đang trao đổi khả năng hiển thị bổ sung trong nền tảng đó với khả năng nền tảng đó sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm phía trên website của bạn. Trong một số trường hợp, điều này là tốt nếu bạn muốn nâng cao nhận thức về website hoặc doanh nghiệp của mình ở các vị trí khác. Nếu bạn chỉ muốn hiển thị website của mình trong kết quả thì không nên làm vậy. Quyết định là tuỳ thuộc ở bạn”.

Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=MVH7Lk_zdbo&t=892s

6. Gen Z bỏ Google Search, chuyển sang Reddit để tìm kiếm sản phẩm

Một báo cáo mới từ Reddit, phối hợp với GWI và AmbassCo, làm sáng tỏ hành vi tìm kiếm đang phát triển của người tiêu dùng Thế hệ Z đã dần bỏ Google tìm kiếm để chuyển sang Reddit để tìm kiếm sản phẩm.

Nghiên cứu đã khảo sát hơn 3.000 người dùng internet trên khắp Vương quốc Anh, Mỹ và Đức… Nghiên cứu cho thấy Gen Z sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm các thương hiệu và sản phẩm mới ít thường xuyên hơn, một phần họ dành ít thời gian hơn trong việc tìm kiếm sản phẩm, cũng có những thất vọng với tính thân thiện với thiết bị di động và giao diện phức tạp trên các nền tảng tìm kiếm truyền thống… Link thông tin này

:round_pushpin: Author: #NghienSEO (Biên tập: Ngô Phùng Khánh)

3 Lượt thích