Bị đuổi việc có khi là điều may mắn nhất từng xảy đến với mình

“Hoài! Em bàn giao đi!” mình đã cố hỏi lại vì nghe rõ nhưng không hiểu được chuyện gì đang xảy ra.

Mình chính thức trở thành kẻ thất nghiệp ngay trong sáng hôm ấy, dọn dẹp mọi thứ quay về căn phòng trọ tồi tàn 15m2 lúc nào cũng sặc mùi cống rảnh với đủ loại côn trùng bọ, gián,… về đến nhà cũng chỉ biết đóng cửa, kéo mền phủ kín từ đầu đến chân, bất động, tự dằn vặt bản thân, không thiết tha ăn uống, …trong nhiều ngày.

Giai đoạn đấy mình suy sụp và nghi ngờ khả năng của bản thân đến tột độ. Không dám gửi CV đi tìm việc ở bất kì đâu trong hơn 1 tháng.

Trong lúc mình suy sụp và rơi xuống vực sâu của sự nghiệp điều mình sợ nhất là không biết sẽ phải nói ra sự thật này cho người thân, bạn bè, người yêu như thế nào và rồi họ sẽ nghĩ gì về mình và rồi tương lai của mình sẽ đi về đâu, nhìn phía trước toàn màu đen, đen thui! Lâu không đi làm mình đành phải nói mình “lại vừa nghỉ việc ở VNB” chỉ như vậy thôi là mình cũng nhận đủ gạch đá từ người thân, người yêu, …

 • “lười biếng không hiểu định nghĩa về siêng năng”
 • “thằng không biết cố gắng”
 • “không có ý chí”
 • “con nhà nghèo mà không cầu tiến”
 • “vô tích sự”
 • “Vì tưởng mình lười mà bỏ việc. Ai biết mình bị đuổi đâu!”

Cảm giác bị đuổi việc vì mình không đáp ứng được kỳ vọng của sếp rất tồi tệ, lại thêm quả combo bị người thân và ny sỉ vả thì phải gọi cảm nhận trọn vẹn cái rét của mùa đông giữa Sài Gòn nóng bức**, quá “tê tái”**. Phải mất vài năm sau, khi đã tạo dựng một chỗ đứng trong nghề & Giảng viên đào tạo SEO tại TTTH – ĐH Khoa Học Tự Nhiên TPHCM mình mới dám nói ra như một ví dụ cho sự thăng trầm trong quá trình học và làm SEO.

Vì sao mình lại dùng câu “lại vừa nghỉ việc”. Trước khi làm chuyên sâu mỗi SEO mình đã làm rất nhiều việc khác nhau:

Tóm tắt giai đoạn trước khi mình làm SEO chuyên sâu: (SEO thuê – chuyên viên SEO)

Sinh viên không nghèo:

 1. Gõ captcha, click quảng cáo, làm khảo sát online,… để kiếm từng đô la.

 2. Kiếm tiền Youtube từ re-up video phim với các từ khoá như “action movie, martial arts movies,…” giai đoạn này mình kiếm được rất nhiều tiền nhưng tuổi trẻ nên cũng tiêu xài phung phí hết sau đó lại bị QuizGroup scam một khoản tiền khá lớn làm mình phải trở về mặt đất. “Thời điểm này vì mình kiếm được nhiều tiền nên bỏ học và thường xuyên tuyên bố “t giỏi SEO nên sẽ không SEO thuê cho bất kì ai hết, t sẽ tự làm tự ăn”nhưng đời không như mơ. Sau này chắc bị nghiệp quật nên mở SEO Agency. Giờ chuyên SEO dạo, SEO thuê, nông dân SEO, con sen SEO, …” Mình có thể tặng bạn: Kỹ thuật tối ưu SEO Youtube mình viết từ kinh nghiệm cá nhân nếu bạn muốn.

 3. Không còn lựa chọn nào khác mình quay lại trường học và tốt nghiệp với tấm bằng chuyên viên “Thiết kế & lập trình Web”.

Đời dập te tua nhất:

 1. Đi làm chuyên viên thiết kế website cho công ty chuyên về thiết kế web với mức lương 3tr5. Ăn trưa tại Công ty bị trừ 1tr5 còn 2tr. 700K trả tiền nhà ở ghép với 2 vk ck con bạn cưu mang giai đoạn khó khăn lúc đầu túi còn 1tr3 đổ xăng 500k còn 800k ăn sáng và ăn tối mỗi ngày. Thời điểm ~ 2015 với mức thu nhập này thật sự cuộc sống rất chật vật! Công việc kéo dài tầm 6 tháng thì mình nhảy việc lần 1.

 2. Vào làm tại công ty chuyên Hosting & Web & SEO, kiểu thập cẩm, gì mình cũng làm. Mức lương 7tr ổn hơn lần 1 tí làm được 8 tháng thì mình lại nghỉ việc vì thật sự sáng đi làm kiếm sống tối chỉ toàn nghiên cứu về SEO để kiếm tiền online từ Website. Cứ 2 hàng như vậy, mình không thấy tương lai nên quyết định bỏ Web theo SEO.

 3. Vào làm chuyên viên SEO lần đầu tại VNB (nơi mình bị đuổi việc). Mình luôn rất cố gắng hoà nhập và làm tốt công việc được giao tại công ty nhưng vì sếp kì vọng mình tốt hơn thế nên mình bị đào thải. Mình đã bỏ lỡ và hy sinh rất nhiều để có thể làm tốt công việc đầu này. Những ngày tháng tại đây kết thúc giúp mình nhìn nhận rằng: “Mình luôn phải mua được thời gian của bản thân. Làm những việc mình cần làm. Không bị lệ thuộc vào thời gian cố định tại văn phòng hay Công ty”

Bứt phá: “Dưới làn mưa đổ, những đứa trẻ không ô chỉ có thể nhắm mắt tiếp tục tiến về phía trước”.

Thời gian sau khi bị đuổi việc nằm nhà suy sụp thì suy sụp chứ máu NGHIỆN SEO vẫn chảy trong huyết quản.

Mình bắt đầu rà soát và đọc nhiều tài liệu Tiếng Anh chuẩn chỉnh của các Anh Tây về SEO. Sau đó, bắt đầu đi phỏng vấn hàng loạt công ty với vị trí SEO, bị chửi sấp mặt, bị nhục mạ, bị ép lương, bị bị,… mỗi một chỗ bị chi mình đều ghi lại các câu hỏi mình trả lời không được để về tìm hiểu để hoàn thiện hơn. (Đoạn này mình chỉ phỏng vấn để hoàn thiện kỹ năng chứ không nhận đi làm)

Lúc này mình đâu còn gì để mất hay xấu hổ nữa, bị đuổi việc cũng đã trải qua rồi mà.

Phỏng vấn nhiều đến mức mà sau này mình share cái file “Các câu hỏi phỏng vấn SEO” cho lũ bạn đi phỏng vấn auto đậu.

Ngã rẽ 1:

Mình phỏng vấn đậu vị trí SEO Specialist tại Eco Pharma và Sendo.vn lúc này thì chỉ nhờ tài chém gió và học hiểu hết các câu hỏi liên quan khi phỏng vấn SEO.

 • Tại Eco Pharma mình phỏng vấn gặp Anh Ninh, ảnh chửi mình sấp mặt, mình lại về nằm thẳng trùm kín từ đầu đến chân suy sụp 1 ngày, nhưng khá bất ngờ là sau đó mình vẫn đậu với một mức lương trong mơ lúc ấy: 12tr + Công ty hỗ trợ cơm trưa.

 • Tại Sendo.vn mình đậu với mức lương 8tr. Ngày ấy, SEO TMĐT rất mới tại VN và mình rất muốn được trải nghiệm.

Kiểu lúc này giống đoạn “chọn con tim hay nghe lý trí”, lương 12tr sẽ giúp mình cải thiện cuộc sống rất nhiều. Thậm chí lên một tầm mới! Mình bấm bụng chọn Sendo dẫu được trả với mức lương thấp hơn rất nhiều so với Eco.

Tại Sendo mình đã học được rất nhiều kiến thức để làm hành trang vững bước trong giai đoạn sau này!

Ngã rẽ 2

Nghỉ việc ở Sendo sau 2 năm vì muốn được trải nghiệm thêm nhiều điều mới.

Mình lại đậu 2 nơi:

 • Tại LINE (Webtretho, Oxii) mức lương 17 được làm việc với A Cường 1 trong những cổ thụ trong làng SEO

 • Công ty truyền thông y tế: SEO Lead 25tr.

Mình chưa từng làm báo nên khi có cơ hội mình rất muốn được trải nghiệm nên lại chọn con tim cho lần này.

Mình vào làm việc tại LINE được Anh Cường cho trải nghiệm rất nhiều cái mới trong SEO. Làm việc tại đây 1 năm có thể nói đã giúp mình X3 khả năng.

Ngã rẽ 3:

Kết thúc công việc tại LINE mình về làm SEO Lead tại VNTRIP mức lương 37. Làm 2 tháng thì mình nghỉ bắt đầu phát triển team và công ty dịch vụ SEO riêng. Thành lập Công ty đến giờ cũng được 3 năm rồi. Vẫn luôn theo tôn chỉ “Chủ động được thời gian và tài chính. Nhiều dự án với ngân sách lớn nhưng mình phải làm sấp mặt không có thời gian cho những sở thích khác thì mình từ chối hết”

Hiện giờ cuộc sống của mình khá ổn nhờ có SEO và những cu Em trong Công ty nuôi mình, mối bận tâm của mình không phải là công việc hay tài chính nữa. Không phải vì giờ mình quá giàu mà vì mình sống cũng khá là tối giản cho nên mức thu nhập hiện tại đủ để mình luôn thấy mình là người giàu có về cả tài chính lẫn thời gian!

Chốt lại:

Trong quá trình xây dựng sự nghiệp nếu người thân, bạn bè luôn bên cạnh, động viên bạn thì đó là điều tuyệt vời nhất, hãy luôn biết ơn và trân trọng họ!

Nếu không? Có lẽ ông trời tin rằng bạn đủ mạnh mẽ để tự vượt qua được.

Tất cả điều là thử thách! Don’t worry!

“Tốt nhất: Bạn nên kể cho người thân, bạn bè nổi đau mình đang gặp phải không nên như mình!”

Ngẫm lại thấy, sự nghiệp SEO của mình khá là giống với lời bài hát của Anh Trần Lập.

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai.”

Đi đến thời điểm hiện tại bản thân không hy vọng sẽ gặp nhiều may mắn và luôn thành công, chỉ mong bản thân đủ bản lĩnh để tiếp tục vượt qua những khó khăn phía trước!

Hy vọng bài viết này tiếp được thêm động lực cho một bạn trẻ nào đấy đang mông lung, vô định, tiếp tục cố gắng bước tiếp trong hành trình phát triển sự nghiệp!

Nếu bài viết này giúp được bạn, hãy cho mình biết để mình có thêm cảm hứng viết tiếp để có thể giúp đỡ thêm nhiều người hơn.

Mãi yêu !

Author: Đoàn Mậu Hoài (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)