Bỏ học Đại học: Hành trình từ mức thu nhập 500 nghìn/tháng lên 40 triệu/tháng

Thu nhập 40 tr / tháng so với nhiều anh em ở đây có lẽ không là gì đáng khoe , tuy nhiên đối với mình để đi đến ngày hôm này một quá trình cùng những ngày tháng vô cùng gian nan. Nay tạm viết ra đây để nhìn lại quá trình gần 5 năm làm SEO cũng như để có một cái nhật ký để sau này đọc lại.

<2>THÁNG 5/2017

Đang là sinh viên năm cuối, cũng giống bao sinh viên sắp ra trường khác mình tìm một công ty để xin vào thực tập. Lúc này trong đầu mình thực sự chưa hình thành được mình muốn làm gì và sẽ làm gì, cũng chưa định hướng được công việc tương lai thế nào. Thầy cô thì định hướng bọn mình nên xin vào các công ty lập trình, nhưng mình thì dốt, một chữ bẻ đôi của lập trình C+ cũng không biết thì xin làm sao được. May sao trong lớp cũng quen vài thằng bạn thân - mấy thằng này cũng vừa dốt vừa lười như mình, được cái mau mồm mau miệng giống nhau, thế là mấy thằng rủ nhau gửi đơn xin vào làm nhân viên kinh doanh tại Enter Việt - một công ty Agency nhỏ.

Công việc của mình tại EV cũng khá đơn giản, tìm khách hàng có nhu cầu SEO website sau đó tư vấn và chốt khách.Mỗi ngày mình sẽ gọi cho khoảng 50 người để mời chào, mức lương tại đây đâu đó khoảng 500k / tháng + 20% hoa hồng của hợp đồng.

Sau khi được anh leader SEO traning cho 1 khóa dùng SEOquake và Ahrefs , mình bắt đầu vào Web Trang Vàng tìm kiếm các doanh nghiệp rồi lấy số hotline để gọi tư vấn như một chuyên viên SEO thực thụ, phân tích Onpage Offpage, tình trạng web các kiểu này kia trong khi lúc đó thì mình cũng chả biết cái gì sất :))

Mình làm tại đây gần 4 tháng nhưng chỉ chốt được đúng 1 hợp đồng 3,8 tr / tháng trong khi lũ bạn mình tháng nào cũng chốt toàn hợp đồng vài chục tr. Cầm phong bì lương mỗi tháng lèo tèo vài trăm nghìn chả đủ tiền xăng xe chạy đi tư vấn khách hàng. Ok khởi đầu gian nan.

THÁNG 10/2017

Làm được khoảng 5 tháng thì mình cùng đám bạn xin nghỉ, chúng nó đi theo anh trưởng phòng kinh doanh của Enter Việt ra lập công ty khác bán đồ chơi người lớn các thứ, nghe đâu bán được 1 món cũng lãi gấp 4 gấp 5 lần. Mình thì không hợp kinh doanh và cũng có biết về SEO trước đó nên bắt đầu tìm công ty để học SEO.

Lang thang trên các hội nhóm facebook khoảng vài ngày thì thấy tập đoàn SCI tuyển thực tập sinh SEO với mức lương fulltime là 2 tr / tháng + phụ cấp ăn trưa. Không suy nhiều mình nộp đơn vào đó.

SCI quy mô khá lớn, thời điểm đó chia ra làm 3 khối SEO cho 3 thương hiệu là Thẩm mỹ Đông Á, Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam và nha khoa Paris. Mình được phân vào khối bệnh viện Kangnam , cùng vào đợt với mình còn có khoảng 7,8 bạn thực tập nữa. Mỗi SEO chính sẽ kèm 1 thực tập như mình.

Vào SCI mới thấy độ hoành tráng, riêng phòng marketing đã có tới vài trăm nhân sự với đủ các phòng ban,mình sướng, cảm giác mình đã tìm được đúng chỗ để học tập haha. Tuy nhiên đời không như là mơ , vào SCI công việc hàng ngày của mình chỉ là viết bài rồi đi spam đủ loại backlink như backlink social , backlink forrum , backlink comment…

Làm được khoảng 2 tháng thì các SEO chính khối Kangnam bắt đầu nghỉ việc hết, mình có nghe nói hình như là do Leader cũ nghỉ nên các anh chị đó nghỉ theo. Và từ lúc đó bọn mình bắt đầu được tiếp xúc với các công việc trên Website nhiều hơn , bắt đầu tham gia các cuộc họp giữa SEO và Content. Công việc nhiều hơn , có những ngày ngồi cắm mặt hùng hục làm từ sáng đến tối muộn, nhưng lương vẫn chỉ 2 tr / tháng.

Sau 6 tháng làm việc tại đây, từ 8,9 người thực tập ban đầu chỉ còn khoảng 4,5 người, lúc này công ty ra một cuộc phỏng vấn để xét duyệt tăng lương cho đám thực tập sinh bọn mình.

Sau cuộc phỏng vấn đó, có 2 bạn được tăng lương lên 4 tr. Mình tạch , chán nản , thất vọng , bao tâm huyết, hi vọng, tình yêu công ty, các thứ bay sạch.Tuy nản và chán nhưng lúc này, mình đã đưa ra một lựa chọn mà cho đến bây giờ vẫn không biết đó là đúng hay sai nữa - mình quyết định bảo lưu đại học để theo đuổi nghiệp SEO. Và rồi từ đây mình bắt đầu tập trung hơn, có thời gian nhiều hơn để từ mày mò nghiên cứu.

Tháng 4/2018 mình xin nghỉ SCI sau một thời gian tự cảm thấy không thể phát triển hơn nữa.

  • À trong thời gian làm SCI mình cũng đã nhận Job ngoài đầu tiên với giá 1 triệu để lên top các từ khóa “đế bánh pizza , đế bánh pizza giá rẻ…”. Chỉ mất khoảng 1 tháng, mình đẩy vào top 1 hết các từ khóa này. Thời điểm đó chỉ cần tối ưu onpage + spam backlink là từ khóa tự động nhảy hạng ầm ầm. Chị chủ khá quý mình, sau này cũng rủ mình cùng góp vốn để mở cửa hàng bán cây cảnh.

THÁNG 5/2018

Sau khi xin nghỉ SCI , được thằng bạn lớp trưởng đại học giới thiệu, mình nộp đơn vào Hosting Việt. Tại Hostingviet mình deal được mức lương 7 tr + phụ cấp ăn trưa.

Vào HostingViet mình là nhân viên SEO duy nhất nên phải bắt đầu tự mò mẫm, tự tìm hiểu các thông tin kiến thức trên mạng. Thời điểm này web hostingviet đang gặp rất nhiều tình trạng như website tự code tay, chưa tối ưu onpage , từ khóa bắt sai link, content không chuẩn SEO, rank các từ đều ngoài top 50… Với một thằng chưa từng qua khóa học đào tạo bài bản nào như mình thì thực sự những vấn đề này khá khoai.

Vừa làm vừa mò mẫm, may sao các từ khóa cũng bắt đầu nhúc nhích về trang 1, trang 2. Sau này mình xin nghỉ Hostingviet nhưng anh sếp vẫn nhờ mình SEO dự án này với chi phí 2,5 tr / tháng , và các từ khóa chủ lực của công ty như “vps giá rẻ , hosting giá rẻ, thuê hosting , thuê vps giá rẻ, thuê vps , thuê server , thuê chỗ đặt máy chủ” trong suốt thời gian mình làm chưa bao giờ out ra khỏi Top 10 , có những thời điểm vào top 1 - 3 trong thời gian khá dài.

Cùng thời điểm này, mình có lên mạng và nhận đi backlink thuê cho 1 số bên nội thất cho nên tổng thu nhập 1 tháng cũng được khoảng 10 - 13 tr / tháng.

THÁNG 12/2018

Sau khi nghỉ Hostingviet , mình xin vào công ty sửa điều hòa Quang Dũng với mức lương 8 tr / tháng , cộng thêm các công việc ngoài nữa thì tổng thu nhập mình vào khoảng 14-15 tr. Lại một công ty có duy nhất mình làm SEO. Tại đây mình tự mày mò thiết kế lên giao diện web , chỉnh sửa ảnh, quản lý content viết bài… nói chung việc gì liên quan tới website là mình làm hết. Nhờ vậy, quá trình làm tại đây mình cũng đã tự đúc kết ra được một quy trình SEO bài bản nhất để áp dụng cho các dự án sau này. Làm nửa năm nên thành tựu tại Quang Dũng cũng không nhiều , mình xây được 1 con web trungtamsuadieuhoa traffic thời điểm cao nhất vào khoảng 3000 / ngày, vào top 3 được 1 số từ khóa chính như thay lốc điều hòa , nạp gas điều hòa , tháo lắp điều hòa, bảo dưỡng điều hòa…

  • Khoảng thời gian từ 2019 - 2020, được bạn bè giới thiệu mình nhận thêm 1 số dự án ngoài nữa về các lĩnh vực thiết kế nội thất , chụp ảnh cưới , thiết kế thời trang , thiết bị điện…Khoảng thời gian này Google vẫn khá dễ SEO, các dự án này mình đẩy hầu như đều vào hết top 1 các từ khóa chính của ngành đó. Công thức chung cho các dự án đó là làm tối ưu onpage , làm cấu trúc web theo topic Cluster của Đỗ Anh Việt, phân tích và triển khai từ khóa ngách dễ ranking trước, booking guest post , booking báo và ngồi đợi. Lúc này tổng thu nhập ngoài của mình vào khoảng 20 -25 tr / tháng, có thể nói lúc này mình không cần đi làm nữa cũng thừa đủ sống tại Hà Nội.

THÁNG 5/2020

Sau 1 vài lần nhảy việc nữa, thì cuối cùng mình cũng tìm được bến đỗ đến thời điểm hiện tại. Mình đến với Medinet cũng là một cái duyên , lần đầu tiên HR bên đó gọi mình đi phỏng vấn, mình từ chối luôn khi nghe được câu Medinet là một Agency - bởi trước đó mình đã làm qua một số Agency khác nên thấy công việc khá nặng. Cho tới một ngày đẹp trời bà chị rất thân làm cùng công ty cũ mình bỗng nhắn tin “Tú ơi mày vào làm công ty chị không , vui lắm”. Ai dè công ty bà ấy nhắc đến lại chính là medinet haha. Thế là Ok mình nhắn lại với bạn HR trước đó và xin được nộp CV. Mình phỏng vấn trực tiếp cùng anh giám đốc và deal mức lương trung bình. Mình deal lương thấp, bởi suy nghĩ lương càng thấp thì áp lực với công việc sẽ không nhiều , bởi lúc này mình thích công ty môi trường thoải mái hơn là vấn đề tiền lương.

Tuy nhiên từ lúc vào Medinet , mình mới bắt đầu nhận ra được các mục tiêu và định hướng của mình, những suy nghĩ lớn, những dự án lớn mà trước đó mình chưa bao giờ nghĩ đến. Sếp đẩy các dự án cho mình làm hầu hết đều có mục tiêu lớn , có những web mình xây dựng traffic vượt mốc 50000 traffic / ngày.

Sếp mình giỏi, giỏi từ kinh nghiệm tới nắm bắt tâm lý , vì thế càng làm Medinet mình càng muốn gắn bó tại đây. Sau một khoảng thời gian dài tự mày mò,tự tìm hiểu bươn chải, mình đã tìm thấy người đáng để mình học hỏi.

HIỆN TẠI MÌNH CÓ GIÀU KHÔNG?

Rất tiếc cái số mình khá đen, đụng tới kinh doanh là thua lỗ ,cuối 2019 đầu 2020 đầu tư mở cửa hàng cây cảnh được 2 tháng thì gặp dịch Covid thế là toang luôn.

2021 - 2022 thì tìm hiểu chứng khoán , tiền số tiền ảo , thì càng bị dập te tua dẫn tới mất trắng toàn bộ số tiền.

Tuy nhiên, hiện tại mình vẫn thoải mái với cuộc sống bây giờ, có thể lo cho bản thân và gia đình, mất ở đâu thì làm lại ở đó. Ngoài nguồn thu nhập của công ty, mình cũng có thêm các nguồn thu nhập khác từ các website mình làm. Con đường mình đi nghe thì có vẻ dễ dàng , tuy nhiên mình cũng đã đánh đổi rất nhiều, những ngày tháng tự tìm hiểu kiến thức SEO là gì , những ngày tháng xem từng Video trên Youtube của GTV, những ngày tháng đi làm về lại tiếp tục ngồi máy tính tới 1-2h sáng để làm dự án ngoài, suốt cuộc hành trình của mình hầu như tất cả đều là tự học

, chắc chắn mình không bao giờ quên được. Hi vọng rằng với trải nghiệm của mình, các bạn Newbie sẽ tìm được sự đam mê với nghề, đúc kết được ra kinh nghiệm của bản thân mình. SEO không có bài học sách vở nào là chính xác cả , tất cả đều là kinh nghiệm tự bản thân bạn trải nghiệm và đúc kết ra cho riêng mình.

Author: Ngô Xuân Tú (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)