Các câu hỏi cần hỏi một SEO trước khi thuê họ là gì?

Giao tiếp là chìa khóa để vận hành một công việc kinh doanh web dựa trên dịch vụ thành công. Các công ty SEO sẽ không gặp vấn đề gì khi trả lời một số câu hỏi trước khi bạn thuê họ. Giao tiếp trước khi quan hệ đối tác kinh doanh xây dựng lòng tin. Với rất nhiều biến số trong lĩnh vực SEO niềm tin là một vấn đề cực kỳ quan trọng.

Không có lý do gì để đầu tư mù quáng khi hỏi một vài câu hỏi có thể giúp bạn tìm ra một SEO tuyệt vời.

01. Bạn làm SEO được bao lâu rồi?

Nhiều năm kinh nghiệm là không cần thiết, nhưng bạn có thể không muốn trở thành dự án đầu tiên của họ.

02.Bạn sẽ mô tả quy trình SEO của mình như thế nào?

Hầu hết những người làm SEO giỏi không gặp vấn đề gì khi giải thích cách họ làm những gì họ làm. Những người làm SEO giỏi muốn khách hàng của họ hiểu những gì họ đang làm. Nó giúp xây dựng lòng tin.

Xây dựng lòng tin với khách hàng là điều quan trọng, để khách hàng biết công ty SEO đang nỗ lực khôi phục thứ hạng của họ, nếu các công cụ tìm kiếm thay đổi thuật toán và khiến thứ hạng tạm thời giảm xuống.

Những từ như spam, ẩn nội dụng hoặc tự động thường là một dấu hiệu xấu trừ khi bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn. Trong khi hầu hết không làm như vậy, một số ngành sẽ yêu cầu các kỹ thuật bán hàng tích cực. Bất cứ thứ gì “chỉ dành cho loài nhện” thường là một lời kêu gọi TỒI nếu bạn đang cố gắng xây dựng một thương hiệu lâu dài.

03. Ngành của tôi có cạnh tranh không?

Hiểu được tính kinh tế của doanh nghiệp, trang web của mình sẽ giúp bạn khám phá mức độ cạnh tranh của lĩnh vực kinh doanh của bạn. Nếu câu trả lời của họ làm bạn ngạc nhiên, bạn hãy hỏi họ tại sao điều đó lại làm bạn ngạc nhiên, và giải thích thêm một chút về lý do tại sao bạn cho rằng ngành của mình ít nhiều cạnh tranh hơn.

Một SEO tốt thường có thể đánh giá mức độ cạnh tranh của một ngành nhanh chóng. Vì khối lượng công việc của họ sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của ngành, nên khi lựa chọn kênh SEO, có thể giúp cho bạn biết mức độ cạnh tranh của mình như thế nào, và đoán trước ngành của bạn trong khi hoặc trước khi họ báo giá cho bạn.

04. Bạn có khách hàng nào khác trong Ngành của tôi không?

Hầu hết các SEO chất lượng sẽ không hoạt động đối với các trang web cạnh tranh trong cùng một ngành. Nó có thể có lợi cho bạn nếu họ đang làm việc cho các trang web tương tự không trực tiếp cạnh tranh, vì ranh giới địa lý hoặc các giới hạn khác, nhưng tôi không khuyên bạn nên thuê một công ty SEO chủ động có khách hàng cạnh tranh với nhau.

05. Trang web của tôi có cần thiết kế lại không?

Nhiều trang web có lỗi thiết kế khiến chúng không hấp dẫn để liên kết đến, và đôi khi gây nhầm lẫn cho người dùng. Sự nhầm lẫn của người dùng sẽ tương đương với tỷ lệ chuyển đổi thấp. Trang web của bạn phải làm cho người dùng của bạn thấy đơn giản, và dễ dàng làm những gì bạn muốn và trông bắt mắt.

06. Bạn có nghĩ rằng trang web của tôi có khả năng xếp hạng tốt với thiết kế hiện tại của nó không?

Họ nên cho bạn biết nếu họ nghĩ rằng có vấn đề với thiết kế hiện tại của bạn, bởi vì chúng có thể cần được thay đổi và những thay đổi sẽ có các khoản phí liên quan mà công ty sẽ cần phải giải thích.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng SEO của bạn cảm thấy thoải mái, khi làm việc trên một trang web được xây dựng bằng công nghệ mà trang web của bạn đang sử dụng. Việc tối ưu hóa trang web được mã hóa ASP (hoặc ngôn ngữ động khác) yêu cầu kiến ​​thức bổ sung, mà việc tối ưu hóa trang web HTML đơn giản thì không.

07. Bạn đã làm việc cho các doanh nghiệp khác có quy mô tương tự như doanh nghiệp của tôi chưa?

Một SEO tốt có thể thực hiện tốt công việc trên các trang web nhỏ cũng như trang web lớn. Các công ty có quy mô khác nhau có các chính sách khác nhau và sẽ hữu ích, nếu SEO của bạn đã hoạt động trên một trang web thuộc sở hữu của một công ty có quy mô tương tự / ở vị trí tương tự như công ty của bạn.

08. Cụm từ cạnh tranh nhất mà bạn từng xếp hạng tốt là gì? Bạn vẫn xếp hạng tốt cho nó chứ?

Nếu trang web của bạn không thuộc danh mục cạnh tranh, bạn có thể không cần một SEO tuyệt vời. Nhưng nếu như dự án SEO của bạn thuộc một danh mục như nợ, điện tử tiêu dùng, sòng bạc, du lịch thế giới, nội dung khiêu dâm hoặc thuốc kê đơn, bạn cần một SEO năng nổ và có thành tích đã được chứng minh. Trong những lĩnh vực cạnh tranh này, bạn có thể sẽ chi ít nhất 10,000 đô la cho một dự án SEO.

09. Tôi nên đợi bao lâu để thấy kết quả?

Nếu bạn đang thực hiện tiếp thị trả tiền cho mỗi nhấp chuột, họ có thể yêu cầu bạn thiết lập trong một tuần hoặc ít hơn. SEO thông thường sẽ lâu hơn một chút.

Đối với hầu hết các dự án SEO, bạn nên đợi ít nhất hai tháng để xem kết quả. Nếu một người nói với bạn rằng bạn sẽ có thứ hạng cao nhất chỉ trong vài ngày thì đó thường là một lý do để nghi ngờ. Công ty SEO nên cam kết một bảng thời gian cố định. Nó có thể không phải là một công ty, nhưng ít nhất họ phải cung cấp cho bạn một khoảng thời gian, mà họ mong đợi bạn sẽ thấy kết quả.

Một số công cụ tìm kiếm, đôi khi có những thay đổi lớn trong thuật toán của họ có thể làm chậm kết quả, nhưng thông thường SEO của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về quá trình, sẽ mất bao lâu và khi nào bạn nên bắt đầu nhìn thấy kết quả.

Nếu bạn đang ở trong một danh mục cạnh tranh, bạn sẽ phải trả phí SEO liên tục hàng tháng để theo kịp đối thủ. Và đôi khi, sẽ có những dự án SEO mà bạn cần làm liên tục từ 1 năm đến 2 năm để bắt đầu thấy thành quả là tốt hơn, vì đối thủ của bạn, họ đã làm quá tốt trong lĩnh vực SEO website đấy.

10. Những cụm từ mà chúng tôi đang nhắm mục tiêu?

Để người làm SEO báo cho bạn một mức giá chắc chắn, họ nên biết bạn có những mục tiêu gì. Để làm điều này, họ nên biết một số thuật ngữ mà họ đang theo đuổi (có lẽ không phải tất cả chúng, nhưng ít nhất một số trong số chúng).

Kiến thức kinh tế cơ bản sẽ giúp SEO của bạn đoán được mức độ cạnh tranh của từng ngành, nhưng phần lớn công việc được thực hiện trong lĩnh vực SEO dựa trên cơ sở từ khóa hoặc cụm từ khóa. Chứ không phải SEO dựa trên ý tưởng chung chung, thích thì làm, và không có một con số nào để thống kê rõ ràng.

Đừng trả tiền cho một người làm SEO, cho đến khi bạn và cả công ty SEO đều hiểu ý định của họ là gì.

11. Tôi hiểu rằng Xây dựng Liên kết là Quan trọng. Có bao nhiêu liên kết tôi nên xem được thêm vào mỗi tháng? Tôi sẽ thấy bao nhiêu trang web độc đáo mới liên kết với tôi mỗi tháng? Làm thế nào để bạn xây dựng sự phổ biến của liên kết?

Một số trang có thể cần vài chục liên kết từ vài chục trang khác nhau. Nhiều trang web cần rất nhiều liên kết để cạnh tranh cho các cụm từ cạnh tranh. Bằng cách xem xét một số trang web xếp hạng hàng đầu cho các từ khóa của bạn (và kiểm tra các liên kết ngược của chúng), bạn có thể xác định mức độ cạnh tranh của các từ khóa của mình.

Những từ ngữ liên quan đến tự động, thường là dấu hiệu của những điều tồi tệ, nếu bạn đang cố gắng xây dựng một thương hiệu lâu dài. Điều quan trọng là lấy một loạt các liên kết (với các từ khóa của bạn trong đó nếu có thể) từ các trang web khác nhau. Nếu bạn có thể lấy các liên kết từ các trang liên quan, chúng sẽ giúp ích nhiều hơn các liên kết không liên quan, vì chúng cũng có thể gửi lưu lượng truy cập trực tiếp đến trang của bạn.

Một số công cụ tìm kiếm có thể sử dụng bộ lọc, để trừng phạt việc xây dựng liên kết giả tạo, vì vậy bạn muốn đảm bảo rằng bạn sử dụng một vài cụm từ văn bản liên kết khác nhau, trong một số liên kết khác nhau trỏ đến trang web của bạn.

Việc xây dựng liên kết chất lượng cần có thời gian, nhưng bạn sẽ thấy nhiều liên kết trỏ đến trang web của mình vài tháng sau khi bạn thuê công ty SEO so với ngày bạn thuê họ.

12. Bạn có sử dụng kỹ thuật che giấu hoặc các kỹ thuật khác, được coi là rủi ro hoặc lừa đảo đối với các công cụ tìm kiếm không?

Kỹ thuật che giấu và các kỹ thuật lừa đảo khác không phải là xấu. Điều tồi tệ là khi một công ty SEO sử dụng các kỹ thuật lừa đảo mà không cho bạn biết. Trong một số lĩnh vực cạnh tranh nhất định, các kỹ thuật SEO tích cực có thể là cần thiết, nhưng hầu hết các từ khóa không yêu cầu kỹ thuật che giấu, hoặc các kỹ thuật tích cực khác để đạt được thứ hạng hàng đầu.

Nếu bạn có một hiệu thuốc hoặc trang web thuộc loại cờ bạc cần sử dụng các kỹ thuật mạo hiểm, hãy chi một khoản tiền lớn và xây dựng một chiến dịch liên kết lớn.

13. Bạn đã bao giờ có bất kỳ trang web nào bị cấm trên các công cụ tìm kiếm chưa?

Bắt một trang web bị cấm không nhất thiết là xấu. Một số chuyên gia SEO được kính trọng nhất đã quá hung hăng, và có các trang web bị cấm trên các công cụ tìm kiếm (mặc dù nhiều người làm SEO bảo thủ và chưa bao giờ để điều này xảy ra).

Bạn không biết các giới hạn là gì, trừ khi bạn kiểm tra chúng. Mặc dù vậy, hầu hết các quản trị viên web mua dịch vụ SEO không quan tâm đến việc tặng các trang web thử nghiệm. Đảm bảo công ty SEO của bạn biết bạn sẵn sàng chấp nhận bao nhiêu rủi ro.

Không quan trọng là họ có bị cấm trang nào hay không, mà điều quan trọng là ngôn ngữ phản hồi của họ. Nếu họ nghe có vẻ phòng thủ và thô lỗ thì có lẽ họ sẽ là một đối tác SEO tồi.

14. Bạn có bất kỳ đảm bảo nào về công việc của bạn?

Nhiều SEO hàng đầu làm việc dựa trên danh tiếng của họ, và không có bất kỳ đảm bảo nào. Nhiều người làm SEO sẽ giải thích lý do tại sao họ không có đảm bảo hoặc những gì họ đảm bảo. Đảm bảo bạn hiểu chính xác cụm từ khóa, công cụ tìm kiếm và khung thời gian mà chúng đảm bảo.

15. Tôi có thể vui lòng nói chuyện với một vài khách hàng hiện tại của bạn không?

Nhiều công ty SEO giữ bí mật cho nhiều khách hàng của họ, để họ có thể giữ lợi thế cạnh tranh của mình. Mặc dù vậy, việc hỏi và nói chuyện với một vài khách hàng không có hại gì.

Một số công ty SEO có thể có bạn bè phụ trợ cho họ. Kiểm tra chi tiết trang web của các khách hàng khác, mà họ đã làm việc trên các trang web như những kho lưu trữ Internet. Nếu một khách hàng nói rằng họ đã làm việc với công ty trên trang web hiện tại của họ được 3 năm, và trang web đã hoạt động được 2 tháng thì đó có thể là một công ty SEO mờ ám.

16. Bạn có thấy nội bộ công ty SEO đó có vấn đề?

Khi bạn quan sát có tính toán, bạn sẽ dễ dàng nhìn nhận thấy, đôi khi nội bộ ở một doanh nghiệp làm dịch vụ SEO nào đấy đang có vấn đề. Cấp nhân viên SEO (SEO Man) dưới lộng hành, tự tung tự tác, không trung thực, cố tình làm cho có, chia bè chia phái. Bộ phận Điều Hành SEO (SEO Executive) thì không thể dễ dàng quản lý được nhân viên cấp dưới. Bộ phận Giám Sát SEO (SEO Supervisor) thì đau đầu giải quyết những sự cố phát sinh liên tục. Bộ phận Giám Đốc Quản Lý SEO (SEO Manager) thì bận rộn với hàng trăm kế hoạch được giao, và nay phải xoắn tay giải quyết nội bộ.

Liệu! Khi thông tin nội bộ được đến tay khách hàng. Thì chắc gì bạn còn đủ sự tin tưởng vào hướng đi của một công ty SEO đó dài lâu. Đó cũng có thể là một lý do, để bạn hình dung, sức ép của người quản lý cấp trên, não lúc nào cũng căng như dây đàn. Thì cứ cấp trên nữa, cấp trên nữa, … Bạn không hình dung được câu chuyện nội bộ của mình, nhưng khách hàng là người ngoài cuộc, và họ sẽ rất chăm chăm soi xét quá trình hoạt động SEO của công ty đối tác như thế nào?

Bây giờ chỉ có người làm SEO tự do là thoải mái đầu óc nhất, không bị ép vào khuôn khổ và không bị ép vào quy trình, thích thì làm không thích thì out. Nhưng ở thời điểm này, liệu chúng ta có cần phải ngồi suy nghĩ lại một chiến lược SEO đúng đắn, với sự giám sát dự án SEO nào đó một cách có bài bản, và cực kỳ rõ ràng trong mọi công việc hay không?

Cũng sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn! Nếu điều gì đó có vẻ như đáng nghi vấn hoặc nó quá tốt để trở thành sự thật thì bạn nên tìm nơi khác.

Author: Nguyễn Thanh Tâm - Nghiện SEO