Các kỹ năng cần để phát triển đi lên thành SEO leader

Những kỹ năng cần có thể phát triển đi lên thành SEO Leader - Manazơ trong 2 - 5 năm với mức lương $2-$3k

 • Kiến thức chuyên môn về SEO: Cái này thì quá rõ ràng và không có gì phải bàn cãi rồi. Để trở thành SEO Leader hay SEO Manager, điều đầu tiên và bắt buộc phải có là bạn phải thực sự là một người giỏi trong chuyên môn của mình. Bạn cần có kiến thức và am hiểu sâu rộng về cách công cụ tìm kiếm hoạt động, thuật toán của Google, tối ưu website, phân tích từ khóa, Onpage SEO, Offpage SEO, Technical, Audit website…

 • Kiến thức bổ trợ: Nếu muốn lên được tầm Leader hay Manager và tự tin đề xuất mức lương 2 - $3k rồi thì chỉ giỏi về SEO chắc chắn sẽ không đủ. Khi đó, bạn cần có phải có sự hiểu biết nhất định về các kiến thức liên quan khác chẳng hạn như có kiến thức căn bản về ngôn ngữ lập trình(cần tìm hiểu về HTML, Javascript, SQL), kỹ năng tin học văn phòng, hiểu biết tổng quan về lĩnh vực Marketing, xây dựng thương hiệu, phân tích insight, UX/UI… (ở bộ kỹ năng này hiện tại mình vẫn đang học thêm các khoá học về Marketing Foundation, Brand Foundation và khi hoàn thành trong năm nay mình cũng sẽ học để biết thêm về UX/UI)

 • Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm làm việc ở đây không chỉ là đã từng chính chiến, thành công qua với nhiều dự án, case study khác nhau mà còn là kinh nghiệm giải quyết vấn đề, xử lý sự cố hay cả các vấn đề phát sinh trong đội nhóm làm việc nữa. (Kinh nghiệm 5 năm làm việc với nhiều sản phẩm và dự án khác nhau sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm và khả năng xử lý nhiều tình huống phát sinh khác nhau, nên nếu 5 năm này bạn chỉ làm 1 sản phẩm thì bạn đang có 1 năm kinh nghiệm đi làm lại trong 5 năm )

 • Kỹ năng lên chiến lược, kế hoạch: SEO sẽ không mang lại kết quả trong ngày một ngày hai mà đó là một quá trình thực hiện lâu dài với rất nhiều các công việc, vấn đề cần phải tối ưu khác nhau. Chính vì vậy, để đạt được kết quả như mong đợi, bạn cần phải có kỹ năng lập kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn cho các dự án SEO. (Nên học thêm kỹ năng mềm về trình bày & thuyết trình để bảo vệ kế hoạch của bạn trước cấp trên được bài bản, chỉn chu hơn)

 • Kỹ năng quản lý, điều hành dự án: Sẽ như thế nào nếu bạn đã vẽ ra một kế hoạch tuyệt vời để thực thi dự án nhưng mọi thứ lại không đi đúng với kế hoạch đã đề ra đó. Mọi thứ sẽ là công cốc. Đó là lý do tại sao bạn cần phải có kỹ năng quản lý và điều hành dự án mà cụ thể ở đây là giám sát, đánh giá tiến độ công việc, quản lý ngân sách SEO, đo lường hiệu quả…(Tại VN có một số trường đào tạo khoá ngắn hạn các kỹ năng này bạn có thể tham khảo để học như: Kỹ năng quản lý cấp trung tại PACE, PTI,…)

 • Khả năng tư duy và sáng tạo: SEO không chỉ đơn thuần là áp dụng các kiến thức một cách máy móc nó còn yêu cầu chúng ta cần phải tư duy trong cách làm, cách triển khai các dự án nữa. Theo quan điểm của mình, đây chính là một trong những điểm khác biệt lớn giữa một cao thủ trong SEO và một người làm SEO ở trình độ bình thường. (Rèn luyện tư duy nhạy bén các bạn có thể đọc sách, nghiên cứu và phân tích đối thủ,… việc này các bạn có thể tìm hiểu về cách đạt được trạng thái Flow State )

 • Kỹ năng làm việc đội nhóm: Đây là một trong những kỹ năng mà không chỉ trong SEO mà gần như toàn bộ mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề hiện nay đều yêu cầu phải có rồi nên mình cũng không bàn thêm về nó nữa.( “Thái độ hơn trình độ” Mình học được câu này qua thời gian làm việc với Anh Nguyễn Hùng Cường tại LINE. Mình khá là may mắn vì được làm việc với toàn tên tuổi lớn của ngành SEO Như Anh: Pink Sendo, A Hoà Riginer,…Bạn nên tìm cho mình một người sếp đủ tâm và tầm, bạn sẽ học được nhiều thứ ngoài vấn đề chuyên môn. Đặc biệt: Bạn bè đồng nghiệp cùng bộ phận là những nhân tố không thể thiếu để bạn phát triển và đi lên… Ở mức 2 - $3K này lớp đồng nghiệp của mình từ thời còn làm Sendo cũng đã có vài bạn đạt được. > $1K thì nhiều không đếm nổi )

 • Kỹ năng lãnh đạo, quản trị nhân sự: Chắc chắn rồi, một người Leader hay Manager thì cần phải có kỹ năng lãnh đạo và quản lý đội nhóm của mình để đảm bảo mọi thứ được diễn ra trơn tru và mang lại hiệu suất tối đa nhất. (Các khoá học tại PTI, PACE về quản lý sẽ giúp bạn có được kỹ năng này ở mức cơ bản và bạn vẫn cần rèn luyện thêm)

 • Kỹ năng training, sư phạm: Tất nhiên là để đội nhóm của bạn làm việc được hiệu quả thì cũng cần phải thường xuyên training, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho họ rồi.(Phần này bạn cần thực hành nhiều mới khá lên được, có thể tập bằng cách quay video chia sẻ trên Youtube, qua thời gian kỹ năng này sẽ ngày càng tốt lên)

 • Khả năng chịu áp lực cao: Như sếp cũng có nói “Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được, bạn phải chịu được những cảm giác không ai chịu được”. Nguyên tắc chung là vị trí càng cao thì áp lực sẽ càng lớn. Đơn giản thế thôi. (Cái này trong CV hầu hết bạn nào cũng để không bàn tới )

 • Kỹ năng giao tiếp: Lên được tầm Leader hay Manager rồi thì chắc chắn phải có kỹ năng chém gió, bốc phét level cao. Tuy nhiên, cái gì cũng phải có mức độ và đều phải dựa trên nền tảng thật sự.

 • Học hỏi và trau dồi liên tục: Anh em dấn thân vào nghề SEO thì cũng hiểu quá rõ cụ Gồ rồi. Mỗi nằm không biết bao nhiêu đợt cập nhật, update thuật toán lớn nhỏ khác nhau. Cũng vì vậy mà người làm SEO cần phải linh động, học hỏi và trau dồi kiến thức liên tục để bắt kịp với xu hướng.

 • Làm việc với các bên liên quan: Để làm nên thành công cho một chiến dịch SEO thì cũng cần phải có sự hỗ trợ từ nhiều bộ phận khác nữa. Vì vậy mà một người Leader hay Manager cần phải có năng làm việc với các phòng ban khác như Brand, Design, Agency, Ecommerce…(hãy luôn giữ cho mình thật khiêm tốn và thái độ cầu thị khi làm việc với các phòng bán liên quan)

Chúc các bạn sớm đạt được thành công trong các nghề làm dâu trăm họ này. Cảm ơn các người Anh đã đóng góp và chia sẻ trong các comment bài post trước: Số lượng nhiều nên Em không liệt kê đầy đủ được.

Author: Hoài Đoàn - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)