Các loại Tool SEO

Nhân dịp được anh Toản share cho cái tool SEO vi diệu quá, sau khi từ khóa lên TOP chỉ cần gia hạn domain và hosting đúng hạn thì từ khóa sẽ không tụt TOP. Vì vậy, nó làm mình thức trắng đêm qua để ngủ, cuối ngày rồi mình viết mấy dòng chia sẻ với anh em một số góc nhìn về tool.

Có 3 loại tool SEO

1. Tool phân tích

Nó là những công cụ như: Ahref, Google Search Console, Keywordtool, Majesic…Trong số này, có công cụ miễn phí, có công cụ trả phí.

Đây là những công cụ mà khi bạn đưa từ khóa, chủ đề hoặc một đường link bất kỳ nào vào thì công cụ sẽ trả về cho bạn một đống dữ liệu. Đưa đầu vào và nhận lấy đầu ra. Sau đó bạn sẽ ngồi phân tích và sau khi phân tích thì sẽ cho ra phương án làm gì tiếp theo.

Bản thân các công cụ này không làm việc gì thay con người cả. Vì vậy thực chất khi chúng ta trả tiền cho các công cụ này là chúng ta mua dữ liệu từ công cụ đó.

Các nhà phát triển công cụ thường sẽ có một con bot hoặc một cc nào đó lang thang trên internet và thu thập dữ liệu xoay quanh các website. Chính vì vậy, cùng một số liệu nhưng các công cụ cho ra con số khác nhau là chuyện bình thường

  • Volume của từ khóa trên Keywordtool thỉnh thoảng khác volume trên Ahref
  • Google Search Console và Google Analytics dù là cùng của Google nhưng khi xem xét cùng 1 thứ nguyên thì số liệu vẫn có thể khác nhau được.

Vì vậy, để mà nói số liệu của công cụ nào chính xác nhất thì khó. Nhưng nếu nói công cụ nào đáng tin cậy thì trả lời dễ hơn!

Trước khi triển khai dự án thì mình cũng hay dùng nhiều công cụ kết hợp để so sánh số liệu. Tuy nhiên khi dự án đang triển khai rồi thì mình chỉ xem Google Search Console và Google Analytics thôi. Dù sao nó cũng là số liệu của Google, và một cực kỳ mũ trắng đó là: Cái gì Google thống kê thì cái đó là cái Google muốn Webmaster tối ưu.

Thử nghĩ mà xem!

2. Tool thực thi

Là những tool thực hiện các thao tác làm thay con người. Việc này nên coi là bình thường, vì một số newbie coi là không bình thường.

Nói vĩ mô tý thì thời nguyên thủy người ta làm ra một cái bát bằng cách nặn và nắn cục đất thành hình tròn. Tiến bộ hơn người ta nghĩ ra cái bàn xoay, giẫm chân lên thì nó quay tròn nên chỉ cần đặt cục đất lên uốn nó là thành cái bát. Rồi sau đó có điện, rồi sau đó, rồi sau đó…người ta làm hàng nghìn cái bát/ngày.

Vì vậy, công cụ thay thế sức người là việc tất yếu của tiến hóa.

2.1 Những việc không có tính cá nhân hóa

Để công cụ thay thế được sức người thì có 2 việc này tôi thấy người Leader cần phải làm được đó là: Xác định được việc lặp đi lặp lại & Có workflow rõ ràng từng bước

Ví dụ như việc tạo tài khoản Social hay share bài viết lên Social: Một ông 10 năm kinh nghiệm SEO làm cũng chẳng làm hay hơn một ông 2 năm kinh nghiệm SEO. Thậm chí kỹ năng này dạy cho newbie một tý, newbie cẩn thận thì thành thạo cũng nhanh.

Những việc không cần chất xám, lặp đi lặp lại và có workflow rõ ràng, từ newbie đến master đều phải đụng chân tay như nhau thì theo tôi tool hóa cho nhanh. Ở đây mình nói tool là bao gồm phần mềm, Extension trên trình duyệt hoặc là plugin của Wordpress.

Ngoài những tool của các thương hiệu lớn thì nhiều nhà phát triển tại Việt Nam cũng tự làm cho mình cái tool riêng. Có những tool phục vụ được cho số đông vì cứ việc gì mà tất cả cùng phải đụng chân tay thì nó giải quyết được. Lại có những tool phục vụ cho một workflow nào đó trong quy trình của riêng họ. Tuy thế, nó vẫn tuân thủ theo nguyên tắc đó là giải quyết việc chân tay lặp đi lặp lại.

Còn đối với những việc cần cá nhân hóa thì thôi dùng tool cơm đi.

2.2. Những việc mang tính cá nhân hóa

Có nhiều tool kiểm tra website chuẩn SEO (hay gọi là kiểm tra sức khỏe website) nhưng thật ra mình chẳng dùng cái nào. Vì có những ngành nghề kiểm tra bằng tool thì đúng. Cứ để tool xuất ra một file audit rồi gửi Dev là xong.

Nhưng lại có những audit cần cá nhân hóa từ con người vì đặc thù cái ngành đó nó vậy. Trong trường hợp này tool chỉ đóng vai trò như một công cụ xuất ra dữ liệu. Nhìn dữ liệu xong rồi sửa thế nào thì sửa do Leader quyết định.

Hay viết bài thì chắc chắn là một việc cá nhân hóa rõ ràng rồi. Lý tưởng nhất vẫn là tự viết, cơ mà vẫn có tool “tạo ra content” và…nó hiệu quả!

Quan điểm của mình thì content nó là cái tiếp xúc với người dùng, máy móc hóa 100% thì chắc không tốt.

Bạn có thể tìm danh sách TOP 1000 website Affiliate Amazon. Trên đỉnh toàn các thánh Auto. Nhưng chỉ auto một phần, cái gì API được thì API, cái gì cần viết thì vẫn có người thật viết.

Tóm lại, tool thay sức người là việc bình thường. Giả sử trong tất cả việc của một dự án SEO: tỷ lệ việc cá nhân hóa đang là X, dùng tool là Y. Thì hiện tại phần lớn X đang lớn hơn Y. Nhưng trong tương lai thì kiểu gì Y chả lớn hơn X. Còn những người đang có Y > X thì họ đi trước thời đại!

3 Tool quản lý

Cái này thì ở quy mô nhỏ không có cũng được. Có nhiều phong cách quản lý khác nhau, quản lý theo project thì có Wrike, quản lý theo task thì có Asana. Hay thậm chí master về Excel thì dùng Google Drive cũng ổn.

Mấy tool này thì không làm SEO mà làm nghề khác dùng nó cũng được. Tôi kể thêm cho nó đủ 3 loại tool thôi.

Quay về chuyện cái tool của anh Toản, bức ảnh dưới này chính là nguyên liệu để chạy cho cái tool. Anh em nhớ gia hạn domain và hosting đúng hạn nhé.

1 Lượt thích