Cách đẩy keyword lên Top và khi nào doanh nghiệp nên phát triển SEO?!

Mình không phải chuyên gia về seo nhưng cũng muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm về 2 chủ đề theo mình là khá quan trọng. Trong suốt gần 2 năm làm seo chính thức và 1 năm ẩn dật thì mình xin chia sẻ để mọi người tham khảo và góp ý nhé.

1. Cách đẩy key lên top

Một bài viết theo mình muốn lên top cần hội tụ 3 yếu tố: CHẤT LƯỢNG – ĐỘ UY TÍN – TRAFFIC

- THỨ 1: VỀ CHẤT LƯỢNG

Theo mình đây là yếu tố quan trọng nhất để quyết định 1 key có lên top hay không. Chất lượng ở đây có thể được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố.

  • Chất lượng trang web: khả năng hiện thị tốt, tốc độ web nhanh, ổn định.

  • Chất lượng content: bài viết thỏa mãn được ý định tìm kiếm với nội dung phù hợp, hình ảnh thu hút.

  • Chất lượng onpage: các yếu tố về tiêu đề khiến người ta thu hút, gắn các h1, h2, h3, link nội bộ hợp lý….

- THỨ 2: VỀ ĐỘ UY TÍN

Muốn đẩy được key cực khó lên top thì độ uy của trang web phải cực cao. Để có được yếu tố này thì trang web có thể nằm trong 1 hoặc 2 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Trang web đại diện cho 1 doanh nghiệp phát triển thực tế trên thị trường đã được nhiều người biết đến. Khi bạn đã đạt được độ uy tín nhất định thì việc viết bài thuộc lĩnh vực đó sẽ có khả năng lên top nhanh và cao hơn các trang web khác không cùng lĩnh vực hoặc cùng lĩnh vực nhưng độ uy tín thấp hơn (trừ một số ngành đặc thù hoặc độ cạnh tranh quá lớn)

  • Trường hợp 2: trang chủ hoặc chính bài viết được đẩy nhiều backlink chất lượng. Điều này cũng gần tương tự như việc trang web được nhiều người biết đến hoặc được dẫn nguồn từ những người uy tín khác.

- THỨ 3: VỀ TRAFFIC

Để key có thể lên ổn định và bề vững thì không thể thiếu yếu tố traffic tức lưu lượng truy cập vào đường dẫn hay trang web của bạn. Nhiều bạn có thể thắc mắc là nếu key tìm kiếm mà trang đích ở tận trang 2 – 3 hoặc sâu hơn thì làm gì có ai xem mà có traffic. Bạn vẫn có thể kiếm traffic từ một số nguồn sau:

  • Social: chia sẻ lên các trang mạng xã hội là cách kiếm traffic dễ nhất. Có thể kể đến đó là: hội nhóm trên facebook, pinterest, behance…

  • Từ 1 bài viết khác: Bạn có thể gắn link trên các bài viết đã có traffic ổn định để kiếm thêm traffic cho những bài đang hơi đuối.

  • Đưa key và ghim bài viết lên menu: đây là cách gián tiếp để người dùng có thể tiếp cận bài viết nào đó (hiệu quả có thể không cao nhưng với 1 số web vẫn khá ok).

  • Chạy quảng cáo: đây là nguồn traffic chất lượng nhất, có thể chuyển đổi ra đơn ngay nhưng chi phí có thể khá chát.

  • Traffic user: mua traffic người dùng từ các trang dowload hoặc 1 số người bán trên thị trường. Chi phí khá tốn kém, cần duy trì ổn định và tìm kiếm được người bán uy tín.

Một key hay một nhóm key muốn đẩy lên top thì chắc chắn chỉ có 1 hay 2 trong 3 yếu tố trên chưa chắc đã đủ mà cần có sự kết hợp giữa cả 3 yếu tố tùy theo tình hình đầu tư của mỗi đơn vị.

2. Khi nào doanh nghiệp nên phát triển SEO?

Dựa trên quan điểm cá nhân, mình xin đánh giá dưới góc độ doanh nghiệp muốn phát triển seo để đẩy bán sản phẩm, dịch vụ. Với thị trường hiện tại, google nhan nhản các thông tin, các đơn vị viết bài lẫn lộn lĩnh vực để kiếm traffic thì cơ hội nào cho các doanh nghiệp nhỏ muốn tham gia thị trường online và phát triển seo?

Theo mình, thời điểm để doanh nghiệp phát triển seo tốt nhất là khi doanh nghiệp đã có độ uy tín nhất định trên thị trường. Dễ hiểu nhất là thương hiệu của bạn được người ta tìm kiếm một cách tự nhiên trên google. Bạn có thể có một cơ sở offline chất lượng nổi tiếng được nhiều người biết đến, có mối quan hệ tốt khi làm trực tiếp và muốn mở thêm làm online hoặc có trang fanpage tốt muốn phát triển thêm web…

Nếu không có các yếu tố trên mà bạn muốn phát triển seo thì bạn cần có sản phẩm với biên độ lợi nhuận lớn hoặc nguồn tài chính mạnh mới có đủ nguồn lực để phát triển seo cho các sản phẩm có độ tìm kiếm cao, cạnh tranh lớn. Trường hợp sản phẩm của bạn mang tính địa phương hoặc lượng tìm kiếm không quá cao, khó tiếp cận thì không nên phát triển trang web hoặc đẩy mạnh seo.

Bài viết này hoàn toàn là kinh nghiệm cá nhân, có thể đúng hoặc sai nên cần mọi người góp ý thêm. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết.

Author: Tùng Tống - Group Nghiện SEO

1 Lượt thích