Cách mình quản lý 30 CTV trong plan SEO

Mình thấy nhiều anh em có vẻ khó khăn trong việc quản lý cộng tác viên. Thời điểm nhiều job, mình quản lý hơn 30 CTV, nên mình tin rằng cách của mình sẽ hiệu quả với nhiều anh em.

SEO có 2 loại công việc. Một là công việc cần chuyên môn sâu, yêu cầu có kiến thức vững chắc, trải nghiệm và khả năng suy luận, giải quyết vấn đề chuyên môn. Hai là công việc chỉ cần làm theo quy trình, làm nhiều rồi quen, chỉ cần tỉ mỉ, cẩn thận là đủ.

Với dạng thứ nhất (nghiên cứu từ khóa, lập kế hoạch nội dung, tối ưu onpage nâng cao, làm offpage) mình ưu tiên để nv fulltime xử lý, khi nào nhiều job quá mới outsource. Còn công việc thứ 2 (viết bài chuẩn SEO, tối ưu onpage cơ bản) mình ưu tiên để CTV làm.

Với dạng công việc thứ hai, mình làm ra checklist tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng. Ví dụ: bài viết chuẩn SEO thì phải đáp ứng 30 checklist, tối ưu on page cơ bản thì phải 40 checklist.

Các bạn CTV cứ dựa vào đó mà làm rồi cập nhật tiến độ vào file google sheet. Mỗi bạn CTV sẽ có số lượng công việc khác nhau, thường thì khoảng 10 - 15 bài/tuần. Người kiểm tra công việc của các bạn sẽ là bạn nhân viên phụ trách dự án.

Một nhân viên fulltime của mình thường gánh 2-3 dự án. Mỗi dự án sẽ có 1-2 CTV. Bạn nhân viên ấy sẽ quản lý tất cả CTV của các dự án.

Với những công việc không thể cam kết KPI theo hiệu quả, thì điều quan trọng ở đây là chúng ta phải có tiêu chuẩn công việc rõ ràng, bao gồm checklist càng chi tiết càng tốt, và có video hướng dẫn, training cho các bạn.

Cơ cấu lương CTV của mình là 70 - 30. Các bạn sẽ nhận 70% lương khi hoàn thành công việc, 30% còn lại sẽ được nhận nếu số lượng bài phải tối ưu/viết lại dưới 10%. Vì thế các bạn làm rất có trách nhiệm. Ngoài ra mình trả lương cho các bạn cũng cao hơn thị trường 20-30%.

Tóm lại, nếu bạn muốn thuê ngoài, thì một là bạn bắt đơn vị agency hoặc freelance phải cam kết KPI theo hiệu quả (hiệu quả là gì thì phải ghi rõ ra, quy ra con số rõ ràng, chứ không phải nói chung chung), nếu không đạt hiệu quả thì phải đền bù ra sao. Hai là bạn phải đưa ra tiêu chuẩn công việc rõ ràng để người ta làm theo, 2 bên có cơ sở đánh giá công việc của nhau. Tất cả phải trao đổi, cam kết qua email để có bằng chứng sau này khỏi mất công cãi lộn.

Mình có để cái checklist tối ưu onpage cho bài viết ở phần comment, bạn nào cần cứ tải về dùng.

Ngoài ra, bạn có câu hỏi nào về chạy dự án SEO thì cứ comment bên dưới. Mình và các anh em sẽ cố gắng trả lời.

Author: Đức Ngộ Không - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)

2 Lượt thích