Cách nhận biết Content AI (cơ bản)

Content AI là con zao 2 lưỡi, tốt và xấu 50/50 tùy cách dùng và chỗ dùng. Riêng với SEO cũng không ngoại lệ, tuy nhiều anh em trước đây cứ cho rằng dùng content AI là dễ bị Google phạt, khó lên TOP,… Rồi còn dùng tool check xem bài đó là AI hay human.

Và có 1 điều thú vị, dễ nhận ra khi nhìn 1 bài viết bằng công cụ ChatGPT và Gemini như sau:

  1. Nếu cuối bài có cái chữ “dưới đây”

Đích thị là Content AI của ChatGPT (đúng ra nó sẽ là “trên đây”). Bạn cứ thử mà xem, đưa bất kỳ cái gì có chữ trên đây cho ChatGPT rồi kêu nó viết lại đoạn đó thì ngay lập tức biến thành chữ “dưới đây”

Ví dụ: Hãy viết lại đoạn văn sau: Trên đây là nội dung bài viết chia sẻ của tôi về cách tán gái đỉnh cao trong thời đại 4.0 mà các thanh niên nên đọc để có cuộc tình đi vào sử sách

Nó viết thành: “Dưới đây là bài chia sẻ của tôi về cách làm quen hiệu quả trong thời đại số 4.0, mà các chàng trai nên đọc để có một mối quan hệ đáng nhớ và mang tính bền vững.”

(điều này có thể nó được đào tạo và học cách để đánh tráo lại nội dung gốc sao cho khác đi, thành ra nó giống kiểu nhìn vào gương, kk)

  1. Cuối bài mà thấy cái heading: Kết luận

Thì thường là Gemini hay dùng (dĩ nhiên cái này cũng ít đúng hơn, vì nhiều người viết bài cũng hay để heading này và mình thi thoảng cũng vậy). Có điều nếu đưa Gemini viết bài review gì đó thì cuối bài sẽ có cái heading này !

  1. Cuối bài có từ “tổng kết” hoặc “tóm lại” rồi kèm dấu phẩy sau đó, thì đích thị là Gemini.

Khứa AI này trùm sò món đó, cứ viết cái mọe gì cuối bài cũng “Tóm lại” với “Tổng kết,”

  1. Nếu đọc bài viết thấy heading dày đặc, mỗi heading có 1 dòng - 2 dòng chữ, thì đích thị nó là Gemini, cái khứa này bị nghiện heaiding lắm luôn

  1. Đọc mà thấy kiểu checklist hơi nhiều, tức là định dạng xuống dòng, gạch đầu dòng nhiều, thay vì trình bày đoạn văn liên mạch thì đích thị là khứa Gemini rồi.

Tóm lại, nói chung ăn dầm nằm dề với mấy con AI này lâu ngày, thì cũng như cưới vợ 10 năm vậy, hành vi của nó, thói quen của nó, văn phong câu chữ của nó,… nhìn cái biết luôn.

Tuy nhiên đó là sử dụng AI ở mức cơ bản, những prompt đơn giản khi biết bài review, bài spin lại còn nếu những công cụ AI được tùy biến sâu hơn thông qua API thì văn cũng mượt mà và giống human hơn.

Tổng kết, nên các bạn lưu ý, khi dùng AI nếu thấy mấy cái điểm như mình nói ở trên thì cố gắng sửa hoặc xóa đi, vì nó ngô nghê và đọc chán lắm.

KẾT LUẬN

Phần cuối bài và đoạn mở đầu, nên thêm yếu tố riêng vào: cách xưng hô, cảm ơn, mở lời và gắn cả tên mình hoặc tên thương hiệu vào đó để bài viết trở nên cảm xúc hơn, cá nhân hóa hơn

(Ấy ấy, mình viết xong đọc lại thấy giống AI viết vậy ta? Mình nhiễm AI hay mấy con AI nhiễm mình vậy)

P/s: Bài viết có yếu tố hài hước và cũng là 1 điều thú vị mà qua thời gian dùng AI mình nhìn thấy điểm chung cũng như nó xuất hiện rất nhiều, anh em nào có phát hiện gì hay cùng chia sẻ nhé .

6 Lượt thích

Bài này share ae nhận dạng content theo format à.

Muốn AI có tính người thì cần skill về prompt với nên sài cloude thì ổn hơn với acc dạng free ^^

Bonus: Giờ content dài lại là dở cho SEO trong phần lớn intent người dùng cần ^^

3 Lượt thích