Cách sử dụng công cụ AI để tạo nội dung cho FAQ

Xin chào các bạn, mình hay chia sẻ vô tư với mục đích mang lại giá trị gì đó cho cộng đồng nhưng cũng lắm khi tự ôm lấy thị phi không đáng có. Nhưng thôi kệ, nay lại chia sẻ tiếp chủ đề bé tẹo này biết đâu có ai đó cần.

Bài viết này chia sẻ việc sử dụng công cụ AI để tạo các nội dung FAQ. Và công cụ mà mình sử dụng có tên là Perplexity (perplexity . ai). Về công cụ này thì mình có chia sẻ khá lâu rồi cho nhiều anh em nên bài này không kể các tính năngcủa nó (anh em tự tìm hiểu thêm sau)

Thường khi viết một bài blog, page hay trong nội dung các bài mô tả sản phẩm thì cũng có lúc cần sử dụng tới FAQ, trước đây mình thường tìm kiếm từ khóa dài với dạng truy vấn đề đặt câu hỏi cho FAQ, nhưng về phần trả lời thì hay gặp chút khó khăn bởi 2 lý do:

  1. Lên Google tìm thì toàn bài dài viết vòng vo, mà đọc xong để đúc kết cả câu trả lời ngắn cho FAQ thì mất thời gian

  2. Trả lời sao cho có sự tổng hợp và tỷ lệ chính xác cao thì mất thời gian tham khảo nhiều nguồn

Nhưng giờ đây có con AI này giải quyết khá ổn, trong nhiều bài viết như mình ví dụ ở hình số 3 chẳng hạn, thì sẽ có những từ khóa là câu hỏi truy vấn dài nhưng lại không thể nào tạo 1 cái heading và viết diễn giải ra vì quá ngắn, càng không ổn nếu viết một bài riêng vì volume search rất nhỏ. Với mình lúc này đưa nó vào FAQ rất hợp lý.

Bước 1: mình đưa chính keyword đó (cũng là câu hỏi) vào Perplexity, sau đó chờ đợi câu trả lời

Bước 2: mình copy keyword đó đưa vào phần câu hỏi của FAQ, còn câu trả lời của Perplexity mình biên tập lại cho khá chút (miễn là giữ đúng ý) chứ không copy

Như vậy là xong (với các câu hỏi mình tự nghĩ ra thì cũng có thể post lên đó để hỏi nó), sở dĩ mình giới thiệu cách này thay vì như trước đây tự lên Google tìm đọc và viết câu trả lời là bởi các lý do sau đây:

  1. Con Perplexity này nó không tự bịa ra câu trả lời như ông ChatGPT, mà nó sẽ dựa vào nguồn (Source như số 1) các bài đang TOP trên Google, nên nói đúng ra nó làm thay mình việc đọc các bài trên SERP và đưa ra câu trả lời (như số 2)

  2. Ở câu trả lời của nó rất ngắn gọn, phù hợp với FAQ hơn là các bài dài lê thê vòng vo trên Google mà kéo đọc tới cuối mới ra câu trả lời

  3. Ở câu trả lời nó có cái số 1.2.3,… tức là tương ứng với phần Source ở trên (mỗi số sẽ link tới source tương ứng, giống các số trên Wikipedia), nói chung là câu trả lời của nó kiểu “nói có sách mách có chứng” chứ không có bịa

  4. Ngoài ra anh em chưa ưng ý thì có thể bắt nó Rewrite lại, phía dưới cũng sẽ có thêm 1 số gợi ý câu hỏi tiếp theo (nhưng mình ít quan tâm cái này), vì mục đích chỉ cần nội dung trả lời cho câu hỏi chính.

Như vậy là xong, và mình cũng nói: nó giúp bạn tạo nội dung FAQ nhanh hơn, chứ còn việc lợi ích gì cho TOP hay SEO thì bạn lại quay về tìm hiểu FAQ nhé.

Đầu tuần, đầu tháng bận vùi đầu nên chỉ share ngắn gọn vậy, chúc tất cả ~130k thành viên tháng mới nhiều niềm vui và năng lượng tích cực.


:hash: Author: Trịnh Bảo - Nghiện SEO