Chia sẻ cách SEO ít backlink

Sáng nay mới đọc bài case study SEO không backlink của anh Bảo. Ngộ Không thấy tâm đắc nên share anh em về trải nghiệm không backlink của Ngộ Không

(Thật ra là có link, mà rất ít)

Anh em có thể thấy là site này theo ahref thì chỉ có tí tẹo link. DR thậm chí = 0, và traffic chỉ có tầm 1.3k.

Về vụ link thì Ahref chính xác, site này Ngộ Không làm hơn 2 năm nay. Và gần 2 năm nay không thêm bài mới và cũng chẳng link liếc gì, chỉ share social nhưng nó vẫn ổn định, và cứ mỗi lần Google Update, nó lại nhích thêm được một chút traffic.

Còn về vụ traffic thì ahref sai trầm trọng, thực tế mỗi ngày site mình có gần 600 traffic/ngày, trong đó hơn 500 là organic, vậy là khoảng 15k organic/tháng, còn lại là social và referral.

BÂY GIỜ MÌNH SẼ NÓI CHI TIẾT VỀ SITE NÀY

 • Đây là site vệ tinh trong hệ thống 6 vệ tinh, dẫn về 1 web thương hiệu bán hàng chính.

 • Chủ đề là một loại thực phẩm chức năng chính xác là một loại thảo dược. Cạnh tranh trên Google thuộc loại trung bình. Trang nhất có 4 đối thủ mạnh SEO bài bản, còn lại là các trang thương mại điện tử và báo.

 • Site làm bằng wordpress, host xịn, có gắn CDN để tăng tối đa tốc độ và trải nghiệm người dùng.

 • Nội dung: 80 bài viết blog 1200-1800 từ, 5 bài sản phẩm. Bài viết chất lượng (hồi đó mình trả 1.8.0.k/bài cho một bạn sinh viên ngành dược viết), hình ảnh tự chụp + video (10 video đập hộp, hướng dẫn sử dụng) tự làm. 1 Ebook 10 trang, 5 infographics. Một số bài còn có ảnh động dạng gif.

 • Vì là chủ đề n.h.ạ.y c.ả.m, nên mình làm các trang cơ bản như giới thiệu, tác giả, liên hệ, điều khoản rất chuẩn. Footer đầy đủ thông tin giới thiệu, liên hệ, miễn trừ trách nhiệm và link về các trang cơ bản.

 • Chỉ post bài, tối ưu onpage và đi link 5 social (FB - đi trao đổi like được 500 like page, Linkedin, Medium, Youtube, Pinterest), post bài lên 20 trang rao vặt, mỗi trang post 5 lần.

 • Đi link chéo với 5 site vệ tinh khác. Tất cả đều cùng host, giao diện, logo thương hiệu, giới thiệu. Anh em nên lưu ý đây là những site vệ tinh chứ không phải PBN. Mình làm ra để bán hàng nên xây dựng y chang site thương hiệu, để khi điều hướng k.h.á.c.h về site thương hiệu để mua hành khách sẽ không bỡ ngỡ.

Sau khi SEO tầm 4 tháng thì traffic đạt 200/ngày, lúc này bên mình lại không đánh mạnh dòng sp này vì không có n.g.u.ồ.n c.u.n.g tốt nên không đẩy SEO thêm nữa. Cứ để không đó đến giờ. Bây giờ mỗi tuần vẫn được 3-5 đ.ơ.n h.à.n.g. Tổng lợi nhuận khoảng 500k-800k/tuần, đủ tiền cà phê cà pháo.

Như vậy, anh em có thể thấy là mình không hề dùng đến social entity, cũng chẳng guest post hay các loại link cao siêu gì.

Tóm lại, qua case này, Ngộ Không mong anh em:

1. ĐỪNG QUAN TÂM QUÁ ĐẾN CÁC CHỈ SỐ AHREF. ANH EM CHỈ NÊN DÙNG AHREF ĐỂ

 • Nghiên cứu từ khóa của thị trường và từ khóa đối thủ đang on top.
 • Nghiên cứu các page chủ lực của đối thủ (phần Top Page)
 • Nghiên cứu xem đối thủ đi link như thế nào. Xác định đâu là link rác thì bỏ qua, mình chỉ cố gắng đi link sao cho tốt hơn hoặc bằng các link tốt của đối thủ. Hoặc nếu đối thủ quá mạnh về link thì mình phải dùng chiến lược khác (phủ nội dung hoặc đẩy traffic, social signal)
  Ngộ Không biết nhiều anh em mới SEO rất thần tượng thằng Ahref này mà quên mất là nó chỉ là công cụ để tham khảo.

2. LUÔN LUÔN TẬP TRUNG VÀO NỘI DUNG

Làm nội dung thật tốt, thật đa dạng (bài viết, hình ảnh, video, infographic, ebook…), đảm bảo bản thân mình đọc vô phải thấy phê. Đừng keo kiệt t.i.ề.n làm nội dung.

3. SHARE SOCIAL LUÔN CÓ HIỆU QUẢ

Các bài viết của website được đặt lịch tự động share (FB, Pinterest, Linkedin) lặp lại theo vòng. Mỗi ngày share 2 bài/platform. Sau khoảng 50 ngày tự động share lại.

Ngộ Không dùng PromoRepublic để set up, thằng này bây giờ giá hơi chát, ngày trước mình mua 3 gói lifetime, mỗi gói 45 social account để đó xài dần. Các bạn có thể xem mấy thằng khác như onlywire, postoplan, hootsuite.

4. VỚI SITE VỆ TINH, NÊN MUA DOMAIN CÓ CHỨA KEYWORD

Theo kink nghiệm của Ngộ Không thì vụ domain này có ảnh hưởng tới SEO rất nhiều. Nếu bạn làm website tập trung vào 1 topic, một ngách nào đó thì nên chọn domain có chứa keyword chính của ngách/topic đó.

VẬY

 • Social Entity có nên làm hay không? Yes, vẫn nên làm
 • Guest post có nên mua/t.r.a.o đ.ổ.i hay không? Yes, vẫn nên mua
  Nhưng anh em nên nhớ cái nào mới là cốt lõi của SEO, cái nào chỉ là hỗ trợ. Nên tập trung làm tốt cái lõi, rồi hãy quan tâm tới mấy thứ râu ria sau. Chúc anh em đầu tuần cày SEO vui vẻ.

Author: Đức Ngộ Không - Nghiện SEO

(BÀI CŨ POS LẠI)