Chia sẻ từ những dự án SEO thất bại

Khoe top mãi rồi, nay mình xin hồi tưởng lại các dự án đã từng thất bại. Đó có thể là một dự án SEO mãi không lên top, hoặc một dự án đang top thì bị tụt. Từ đó cũng đúc rút được chút kinh nghiệm để chia sẻ cho các bạn newbie.

  • 2011: mới chân ướt chân ráo bước vào nghề SEO, được ông bạn giới thiệu cho một đối tác mảng thi công nội thất.

Hồi đó có kiểu cứ nhồi nhét từ khóa xuất hiện nhiều lần trong tiêu đề và mô tả là lên top. Trong thời gian ngắn các từ khóa lên top chóng mặt. Đối tác gọi đi ăn mừng liên tục, thậm chí còn thưởng thêm.

Được vài bữa từ khóa bay sạch, buồn thúi ruột, tìm mọi cách khắc phục nhưng 1-2 tháng vẫn ko ăn thua, đành xin nghỉ việc và ko nhận lương tháng cuối, rất tiếc vì bỏ lỡ 1 đối tác rất fair.

=> Bài học 1: đừng bao giờ nhồi nhét từ khóa vào việc tối ưu trong SEO.

  • 2012: làm SEO bên bất động sản, học được ít cách SEO spam link, trong quá trình làm ở cty, tìm thêm được 2 dự án bên nước ngoài: thiết kế web và coupon. Học cách build link vô tội vạ ở các diễn đàn, comment topic nước ngoài, profile.

Thời điểm đầu từ khóa lên top 10 nhanh chóng, usd gửi về đều đặn được vài tháng thì google update thuật toán, các site bị trảm hết.

=> Bài học 2: từ đó không bao giờ dám spam link rác nữa.

  • 2012-2013: chuyển cty sang bên vé máy bay. Team 3 người mà SEO top 1 tổng thể tất cả các key mảng vé chỉ trong có vài tháng. Đợt đấy website được hỗ trợ ads rất tốt, và team đợt đấy build rất nhiều vệ tinh, trao đổi link khủng khiếp, rồi link forum nữa.

Top 1 được khoảng 2 năm thì phải. Trong khoảng thời gian này bản thân rất tự tin để SEO riêng 1 site mảng vé nữa và top 1 còn vượt cả site chính liên tục hơn 2 năm.

  • Site chính 2015 bay top 1: nguyên nhân chủ yếu là do lượng backlink xây dựng quá khổng lồ, leader mới đầu tư hẳn 100 triệu để build một đống vệ tinh rác tự động lấy content.

Cả team hì hục tìm đủ mọi cách gỡ gạc nhưng không ăn thua, google vẫn liên tục thông báo site spam link, đến mãi sau này khi gỡ được gần hết backlink mới được tha. (năm 2017)

  • Site phụ mình đứng top 1 liên tục khoảng thời gian 2015-2017: mặc dù cũng xây dựng backlink nhiều nhưng mình build chọn lọc hơn, và mình tập trung build nội dung nhiều hơn (cả về chất lẫn về lượng). Mặc dù site được hỗ trợ ads rất ít nhưng site vượt qua tất cả các site được đầu tư khủng.

Năm 2017 site chính trở lại top 1 thì cũng là lúc site phụ bay khỏi top 10. Thực sự thì mình cũng không biết nguyên nhân do đâu, vì google có thông bao mịa gì đâu, nhưng mình hiểu có lẽ là do site phụ ko có thương hiệu, ko được hỗ trợ ads mạnh, ko sớm thì muộn google cũng phải cho xuống thôi.

(Ảnh bài)

=> Bài học 3: build nhiều link là con dao hai lưỡi.

=> Bài học 4: dù bạn có làm content tốt mức nào mà không có ads hỗ trợ, ko làm thương hiệu, việc duy trì top thực sự rất khó khăn.

  • 2018-2020: mình cộng tác SEO cho 3 site sim số đẹp liền, cùng 1 phương pháp SEO thì có 2 site lên được top 10 tổng thể, 1 site SEO mãi không lên. Trong đó:
  • 2 site lên top là các site trước đó đã có độ TRUST nhất định và sự đầu tư nhất định từ trước, mặc dù so với đối thủ đầu tư chưa là gì. Nhưng chỉ top được khoảng 2 năm, ko thể bứt phá lên được và tụt dần theo thời gian.

  • 1 site ko lên top là site mới hoàn toàn, hỗ trợ ads gọi là cho có.

Cũng khoảng thời gian này mình có làm cho 1 số bên về: đồ da dụng, ghế massage… nữa cũng thất bại.

  • Site về đồ gia dụng: web tuy lâu đời nhưng web giao diện cực kỳ lởm và xấu… content thì ít, traffic cũng ít. Mặc dù cố gắng thay đổi nhưng lịch sử web quá lâu rồi, muốn cải thiện trong thời gian ngắn là điều ko thể.

  • Site về ghế massage: một site hoàn toàn mới, ko có thương hiệu. Mặc dù cố gắng build nhiều content và link, nhưng ko có traffic user khiến từ khóa lên rất chậm.

=> Bài học 5: site đã có nền tảng tốt dễ SEO hơn site mới.

=> Bài học 6: site nào cũng có giới hạn top của nó. Có site chỉ có thể vào được top 5, top 10 và có những site không thể lên top với một số ít tài nguyên, ko được đầu tư bài bản.

ĐÚC KẾT LẠI TỪ NHỮNG THẤT BẠI CỦA BẢN THÂN

Thuật toán google vẫn liên tục thay đổi nhưng nếu SEO một cách bài bản và tâm huyết bạn sẽ nắm được 30% cơ hội thành công, 60% còn lại hoàn toàn nhờ traffic user và thương hiệu, 10% còn lại trông chờ vào may mắn.

Chia sẻ của 1 người đam mê SEO trong 1 ngày Hà Nội mưa bão.

Author: Loi Love - Nghiện SEO

(BÀI CŨ)