Chiến địa tìm kiếm và SEO website có còn hay không?

Cùng với sự xuất hiện của AI thì những gì được gọi là kiến thức trước đây là điểm mạnh của máy tìm kiếm nhưng sau này lại là điểm yếu của Google Search đó là sự phát triển ngoài tầm kiểm soát dẫn đến có quá nhiều nguồn thông tin tham chiếu khó có thể kiểm chứng được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm dẫn đến việc người tìm kiếm thông tin sẽ không thể nào đoán định được đâu là nguồn thông tin xác thực, đủ tin cậy để sử dụng nữa.

Những thời gian đầu, việc cung cấp thông tin lên website còn ít, từ không đến có và các nguồn cấp thông tin thường là các tổ chức lớn, có năng lực cho nên lên Google để tìm kiếm đã giải quyết được nút thắt mong muốn của người dùng. Sau này công nghệ web cũng phổ biến, có nhiều công ty và các nền tảng sẵn có, giá thành rẻ cho nên nhiều tổ chức bắt đầu tạo website để cung cấp thông tin của chính họ, kết quả dần dần dầy lên, các tổ chức bắt đầu phải tranh giành nhau, tìm cách có vị trí đứng tốt hơn trong thứ hạng tìm kiếm, rồi thông tin bị thao túng, chất lượng của kết quả tìm cũng kém dần, kém đáp ứng nhu cầu tìm thông tin về kiến thức của người dùng.

Cho đến khi AI xuất hiện, nó giống như một cuộc đại thanh lọc với hàng nghìn, hàng nghìn bộ óc hàng đầu để chắt lọc, trích xuất và kiểm duyệt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau qua nhiều năm sau đó đưa vào bộ não AI để suy diễn và tạo ra kết quả cho người dùng. Việc này vô hình trung đã giải quyết được những bất cập mà người dùng phải đối mặt với Google và các máy tìm kiếm hiện tại thế là cuộc đại dịch chuyển đối với những người dùng tìm kiếm kiến thức bắt đầu. Cá nhân tôi cũng rất hài lòng với việc này, tôi không phải vật lộn với hàng trăm comment, hàng nghìn gợi ý trên stackoverflow để tìm lời giải đáp nữa, tôi hỏi ChatGPT luôn và nó như một cuốn bách khoa toàn thư biết nói chuyện vậy, nó cho tôi câu trả lời tốt nhất theo hoàn cảnh và nói thật là tôi cũng đã để lại Google Search phía sau từ gần 2 năm nay rồi.

Vậy Google Search có chết không?

Câu trả lời đáng buồn lại là không! Tôi ít dùng Google Search chứ không phải không dùng nó. Tôi dùng nó để tìm kiếm sản phẩm các bạn ạ. Trên đời này, phục vụ cuộc sống của chúng ta có đến hàng nghìn sản phẩm, trên toàn thế giới có hàng tỉ sản phẩm, hàng triệu nhà cung cấp, chúng liên tục xuất hiện, được cập nhật, biến đổi, nâng cấp và mất đi. Những thứ này có vòng đời và cũng không phải thứ giá trị lâu dài để train vào não của các bộ máy AI hàng đầu được chính vì lý do đó thì ta vẫn cần một máy tìm kiếm cho nó.

Để tối ưu kết quả của mình trước hàng nghìn sản phẩm tương tự khác bạn cần làm gì?

Tôi cũng chưa tìm ra câu trả lời chính xác đâu, nhưng cứ tạm liệt kê ra ở đây để anh em tham khảo và áp dụng:

  • Thông tin cô đọng, chính xác, tránh hoa mỹ, lắm lời: Vì bây giờ search engines chắc chắn sẽ dùng AI để đánh giá việc này, nếu bạn hoa mỹ thì rất có thể bạn sẽ bị quy kết về việc cố gắng làm màu, tô vẽ và những thứ chất lượng kém hơn thì mới phải cố gắng tạo vỏ bọc có vẻ hấp dẫn hơn. Tôi nghĩ thế.
  • Nêu bật được sự khác biệt nhưng không so sánh: Bạn viết thế nào thì viết, tôi đọc vào (máy tìm kiếm) thì nó sẽ phải khác biệt với những ông khác cả về nội dung lẫn công nghệ nền cho thấy điều bạn nói là đúng. Mục đích để nhận diện ra bạn. Còn nếu bạn lẫn trong cả mớ người khác thì tôi cũng chịu, không giúp gì được bạn cả.

Ví dụ như nếu bạn nói rằng công ty bạn cung cấp dịch vụ làm website chuyên nghiệp với nhiều kỹ thuật nổi trội mà lại đi dùng một tool kéo thả mầu mè nào đấy để thể hiện trang web của bạn trong khi trang đó chẳng show ra được một kỹ thuật web nào nổi trội cả thì cũng khó có thể khẳng định rằng bạn hay như bạn nói được.

  • Đưa chính AI vào làm Chatbot AI để nó trả lời cũng như giúp khách hàng có nhiều góc nhìn hơn về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Việc này sẽ làm cho khách hàng ở lại trên website của bạn lâu hơn, có thể hỏi thông tin về sản phẩm dưới nhiều góc nhìn khác nhau hơn là chỉ đọc thông tin mà bạn viết phẳng lỳ từ trên xuống dưới, và cũng để thể hiện rằng tao cũng AI, cũng công nghệ, cũng tiên tiến đây trước mắt các search engine. Việc dùng AI để nói chuyện với khách hàng cũng là 1 cách để giao tiếp với các bộ não, nó là một cách push thông tin về sản phẩm của bạn một cách chủ động đi kèm với tương tác của khách hàng thật lên các bộ não (giống như việc chúng ta submit url lên các search engine vậy nhưng ở đây thông tin giầu, trung thực, realtime và liên tục hơn rất rất nhiều lần).

Và cuối cùng thì dịch vụ nào chuyên nghiệp, hiểu cách làm để xây dựng nên các con Chatbot AI có kiểm soát, không lú lẫn, không dùng tool, đưa được thông tin sản phẩm đến các bộ não hàng đầu thông qua các câu chuyện, hỏi đáp và phản hồi thực tế của khách hàng của bạn.

Author: Thai Quang Ta - Group Nghiện SEO