Chủ thể sản phẩm trong SEO thương mại điện tử

Khi triển khai các dự án SEO cho các trang bán lẻ - website TMĐT có một số các lưu ý mà nhiều anh em người mới dễ dàng bị bỏ qua không tối ưu dẫn đến việc dự án mãi bị kìm hãm không có điểm bứt phá.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ các yếu tố mà theo nhận định của bản thân mình đánh giá là quan trọng cần có trong việc SEO website TMĐT, đặc biệt là tối ưu chủ thể sản phẩm.

CHỦ THỂ SẢN PHẨM THỂ HIỆN QUA ĐÂU?

Chủ thể sản phẩm đối với các trang bán lẻ chính là các danh mục sản phẩm. Và việc chính khi SEO các site TMĐT cũng chính là SEO các URL danh mục sản phẩm.

VẬY TỐI ƯU CHỦ THỂ SẢN PHẨM LÀ GÌ?

Tối ưu chủ thể sản phẩm chính là việc làm chi tiết, đầy đủ các thông tin về sản phẩm đó. Anh em có thể gọi là làm Entity cho danh mục sản phẩm.

Hiểu đơn giản như thế này. Sản phẩm bán lẻ là sản phẩm vật lý và có thật. Vậy thì chủ thể sản phẩm đó phải là có thật.

=> Việc làm Entity cho sản phẩm không phải đơn thuần là bơm thật nhiều social,… cho nó. Tư duy ở đây là: Muốn làm chi tiết rõ ràng chủ thể sản phẩm thì chúng ta cần cung cấp thật nhiều yếu tố vệ tinh bao quanh nó.

Ví dụ:

Có một chủ thể (Danh mục sản phẩm) là “Bình giữ nhiệt”

Vậy những thông tin làm chi tiết và rõ ràng về chủ thể này là:

- Kiểu dáng bình giữ nhiệt

- Kích cỡ bình giữ nhiệt

- Màu sắc bình giữ nhiệt

- Chất lượng bình giữ nhiệt

- Giá thành bình giữ nhiệt

- Các thương hiệu bình giữ nhiệt

- Hàng cũ mới

- v.v…

Với hàng loạt các liệt kê trên có lẽ anh em cũng hình dung được việc cần tối ưu chủ thể (Danh mục sản phẩm) của mình cần làm những gì rồi đúng không?

1. Muốn đa dạng, chi tiết thông tin về chủ thể thì chúng ta cần đa dạng sản phẩm

Những ưu điểm lợi thế của các website TMĐT có thể cạnh tranh khi SEO chính là danh mục của bạn có đa dạng sản phẩm hay không. Việc đa dạng sản phẩm sẽ đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều thông tin làm chi tiết về chủ thể sản phẩm. Mặc khác Google sẽ nhận định trang của bạn cung cấp giá trị trải nghiệm mua sắm chuyên sâu khi có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.

2. Nhiều thông tin thì phải thuận tiện mua

Khi trang có quá nhiều sản phẩm trong danh mục thì người mua phải thuận tiện mua được nó. Điều này dẫn dắt anh em tới việc phải làm và tối ưu bộ lọc sản phẩm trong danh mục thật tốt.

Có một chỗ cần lưu ý khi anh em triển khai cần lưu ý đó chính là việc danh mục có bộ lọc kèm theo có nội dung bài viết cho trang danh mục thì cần để ý setup thẻ canonical phù hợp.

3. Tên sản phẩm thể hiện chi tiết các thông tin và thuộc tính

Tên sản phẩm nếu được thì anh em nên thể hiện luôn thông tin thuộc tính của sản phẩm. Nếu không thì có thể thể hiện nó trong phần biến thể của sản phẩm tại trang chi tiết sản phẩm.

4. Cung cấp lượng hình ảnh về sản phẩm dồi dào

Bản thân chúng ta khi lựa sản phẩm Online cũng vậy thôi. Càng nhiều ảnh, càng chi tiết thì càng khoái. Google cũng vậy, họ cũng thích điều đó.

Trên đây là các yếu tố mà theo mình anh em nên chú ý để tối ưu thật tốt chủ thể sản phẩm cho trang TMĐT. Mình cũng xin nhắc lại, trên đây chỉ là một phần để tối ưu cho site TMĐT. Ngoài ra E-E-A-T là yếu tố mà bất kể site nào anh em cũng cần phải làm tốt.

Author: Linh Lê - Group Nghiện SEO