Chuyện làm SEO từ số ÂM của thằng học du lịch

Đây là câu chuyện của mình khi đến với nghề seo. Thực sự là từ số âm.

Mình là một thằng tốt nghiệp ngành du lịch có tính chịu khó. Bắt đầu câu chuyện là khi đang ngồi trên ghế nhà trường, do quá tin người nên bị một bạn trong lớp lừa.

Mất hơn 30 triệu. Mọi sóng gió và nghiệp Seo bắt đầu từ đây.

Sinh viên từ gốc lúa lên thành phố học, 30 triệu là một số tiền rất lớn, chưa kể tiền lãi hàng tháng phải trả nữa.

Đi tìm việc đủ chỗ thì được nhận vào 1 nhà hàng với mức lương 3tr850.

Có một lần, chị giám sát nhà hàng thấy tiền lương nhận hôm trước mình cất trong cốp xe. Ngày mai đi làm vẫn thấy để nguyên ở đấy. Nghĩ thằng này giàu ghê, “lương nhận về mà không thèm lấy ra luôn”.

Sự thật là mình không dám tiêu, dù chỉ là vài ngàn đồng. Tiền ăn, xăng xe… tối giản hết mức có thể.

Trải nghiệm thú vị

Trong khoảng thời gian này, do nỗi sợ nợ tiền quá lớn. Trong 1 tuần liên tục cứ buổi tối nằm xuống nhắm mắt, lại rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê.

Gần giống bóng đè nhưng rất nhiều bóng đen vây quanh, “nó” cầm cây gậy như gậy bóng chày đập mình. Sáng ngủ dậy người rất đau.

Trong 1 - 2 ngày đầu, mình rất sợ ngủ, chỉ mong trời sáng thật nhanh để không gặp “nó”. Nhưng cứ né tránh như vậy không phải là cách giải quyết. “Nó” vẫn ở đó khi mình đi ngủ.

Sau đó, mình chọn nhìn thẳng vào cái bóng đen ấy (mặc dù lúc đầu còn sợ). Nhưng khi quyết định như vậy, mình đã “thắng” và vài ngày sau “bóng đen” không còn nữa.

Lúc vượt qua rồi, mình mới biết “bóng đen” này chính là “nỗi sợ” của mình. Chỉ cần mình không sợ nữa, thì nó sẽ không xuất hiện.

Điều này giúp mình cứng hơn và dám đối diện với các vấn đề gặp phải sau này.

Cùng thời gian này, do có một chút duyên xem được phim Buddha. Nhận ra cái mình đang gặp phải ở hiện tại, chẳng có gì to tát so với nhiều người đang chịu đựng ngoài kia. Ngược lại còn thấy mình vẫn còn rất may mắn.

Sau vài tháng đi làm, tiền lương tiết kiệm được cộng với tất cả số tiền mình dành dụm trước đó và mượn của 2 đứa em họ. Mình đã trả nợ xong.

Lúc cầm 30 triệu tiền mặt trên tay đi trả, cảm giác vừa vui vừa buồn bạn ạ.

  • Vui là vì lần đầu tiên trong đời, mình cầm số tiền lớn như vậy. Và 30tr giờ không còn là số tiền lớn đối với mình.

  • Buồn vì tất cả số đó, là tiền mồ hôi nước mắt của chính tay mình làm ra. Đi làm bị khách chửi các thứ… (tiền mượn 2 đứa em, sau làm Seo cũng trả đủ).

Một bài học nhớ đời về “Lòng tin người” của mình. Phải “cắt m.á.u” của mình để trả.

Chuyện nợ tiền này, mình không nói với bất kỳ 1 ai, chọn tự mình giải quyết. Lúc đó ba mẹ cũng linh cảm được mình gặp chuyện gì đó, có hỏi đang gặp vấn đề gì. Nhưng mình cũng không nói.

Người vào nghề bằng số dương, ta vào nghề bằng số ÂM

“Đã nghèo còn mắc cái eo” !

Đợt dịch cô vi ập đến. Toàn bộ nhà hàng, khách sạn đều đóng cửa. Chính thức mất việc, đăng ký làm shipper thì bị phong tỏa không chạy được luôn.

Lúc này bắt buộc phải đi làm để trả nợ, mình lên google search tìm việc.

Đọc các JD của nhà tuyển dụng một hồi, thì quyết định tìm hiểu và làm nhân viên marketing (do tên marketer nghe hay hay !

Tiếp tục search “marketing là gì”, mở hết 20 bài ở trang 1 & 2 lên đọc. Hiểu biết về lý thuyết marketing một chút.

Xách dép đi phỏng vấn. Xin làm không lương 1 tháng để học việc mà họ không nhận.

Tiếp tục về nhà search tìm trung tâm dạy về marketing, chỗ nào bao đầu ra mình mới học.

Mà hiện đang nợ 2 đứa em chưa trả xong. Mình mượn mẹ 4 triệu để đóng tiền học và mượn tiếp đứa em 6 triệu mua chiếc laptop cũ để học.

ÂM càng thêm ÂM…haha

Nhưng đây là quyết định sáng suốt nhất của mình.

Mình học du lịch và không hiểu gì về các thông số cấu hình của máy. Dành nguyên 1 ngày seach trên điện thoại đọc và chọn chiếc laptop tốt nhất trong tầm giá 6tr. Cuối cùng cũng chọn được con Dell Latitude E5440 cũ.

*Bây giờ mình đã trên 2 năm kinh nghiệm làm Seo và đang viết bài “tâm sự nghề SEO” trên con laptop cũ này. Kỉ niệm đáng nhớ !

Vào học ở một trung tâm dạy marketing, lúc học xong thì được nhận vào làm với điều kiện là tháng đầu không lương.

Sự nghiệp Seo bắt đầu từ đây :)) (mới đầu tưởng vào làm Marketer, ai ngờ là làm Seoer đâu - mà thôi kệ Seoer nghe cũng hay).

Trong hơn 2 năm học và làm Seo qua. Không có ngày nào mình học & làm việc dưới 12h/ngày cả. Không làm Seo thì cũng học đủ thứ từ fb ads, gg ads, youtube, tiktok,…

Và mình đã quen với nhịp độ làm việc như vậy. Phải làm này làm kia mới chịu được !

Với chiếc laptop cũ 6tr, vẫn Seo từ khóa volume vài nghìn lên TOP như thường. Chẳng cần laptop xịn, macbook làm gì. Với lối tư duy trong sách “Khởi nghiệp tinh gọn”, mình để dành tiền đầu tư cho đầu óc là chính.

Nếu bây giờ, so thu nhập với các bạn cùng tuổi học và làm đúng ngành. Thì 90% mình hơn là cái chắc…haha. Nhìn lại thì nhờ cô vi mà mình phát triển NHANH & MẠNH hơn bình thường.

Cuộc đời đã xô đẩy mình như vậy. Còn bạn thì sao nhỉ, có giống mình hông?


Có bạn nào học du lịch qua làm Seo giống mình hông nhỉ? :)))

Bức ảnh có đôi mắt cùng tâm trạng, áp lực thành công của người đàn ông. Có ti tỉ thứ phải lo (Nguồn: Behance).

Author: Thành viên ẩn danh (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)