Có 2 tin về SEO mình soạn cho mọi người đọc thư giãn cuối tuần

Có 2 tin về SEO mình soạn cho mọi người đọc thư giãn cuối tuần:

  1. Có tới 65% số lượt tìm kiếm của người dùng đã không còn click vào bất kỳ website nào (zero click), họ có câu trả lời nhanh từ top 0 (rich snippet result).

Đồng nghĩa với việc top của bạn vẫn tốt nhưng traffic bị giảm đáng kể.

Google vẫn tích cực trong việc cung cấp câu trả lời nhanh nhất tới người dùng.

  1. Sau các đợt cập nhật, Vinmec cũng đã bị giảm khoảng 4 triệu traffic/tháng (khoảng -9%) so với đỉnh điểm.

Thực tế cho thấy, trong năm 2023 Vinmec bị vượt mặt trên kết quả tìm kiếm ở khá nhiều category có sự góp mặt của “niche brand”, đó là các thương hiệu lớn trong một ngách, có chiều sâu hơn là “đa khoa”.

Vinmec tuy bị tụt top không nhiều, có thể là từ top 1 xuống top 2 hoặc 3 ở vài category. Nhưng rõ ràng với top google, nếu không còn top 1 thì traffic giảm rất nhiều.

Với ngành tra cứu thông tin, mình thấy có 2 lý do khiến traffic giảm mạnh khi tụt từ top 1 xuống 2, 3:

Lý do 1: Các trang cung cấp nội dung với chủ đề gần tương tự nhau, người dùng đọc top 1 xong dù không hài lòng cũng không thích thú đọc top dưới trùng lặp tiêu đề.

Ví dụ:

Top 1: Đau dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, và chẩn đoán

Top 2: Bệnh đau dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị.

Top 3: Đau dạ dày: Nguyên nhân, Chẩn đoán và Cách điều trị.

Ở trường hợp này, khi đọc xong top 1 mà chưa hài lòng thì người dùng rất ít khi đọc xuống các top dưới, vì thấy tiêu đề trùng lặp và nhàm chán. Họ có xu hướng là sẽ tìm kiếm một từ khóa khác, mà họ cho rằng sẽ có kết quả sát với thứ họ cần đọc thêm.

Lý do thứ 2: Các trang top 1 hiện tại mình thấy đã tối ưu tốt hơn về hành trình của người dùng, khiến cho người dùng Không cần phải tìm kiếm thêm.

Ngoài việc bài viết của họ đã đáp ứng được người dùng. Họ thường gợi ý sang các chủ đề liên quan và hấp dẫn hơn, tạo ra chiều sâu hơn cho trải nghiệm nội dung.

Ví dụ: Đọc xong bài về “tổng quan điều trị đau dạ dày”, họ sẽ gợi ý tiếp ra “các bài thuốc chữa tốt nhất” hoặc “các phương pháp tự chữa tại nhà”. Và sau đó là các chủ đề liên quan khác, tiếp tục kéo dài sự thích thú trong hành trình khám phá nội dung của người đọc.

Việc này chính là thứ mà Google hướng tới - làm người dùng bị nghiện Google.

Bởi họ chỉ cần tìm kiếm duy nhất một lần, rồi liên tục nhận được những nội dung thích thú. Tạo ra thói quen nghiện tra cứu trên Google khi gặp bất kỳ vấn đề gì.

Author: Nguyễn Cao Khánh - Group Nghiện SEO