Có phải SEO đang chết đi?

Tiêu cực mà nói thì có vẻ đúng là như thế, nhưng thực chất là SEO chỉ là đang thay đổi bản chất hoàn toàn. Những anh em nào muốn tiếp tục với SEO sẽ phải suy ngẫm nhiều về con đường sắp tới của mình.

Mình cũng là người làm SEO, cụ thể là Amazon Niche Affiliare trong một thời gian dài, cũng từng rất tin vào sự hoa mỹ của SEO mà những loại hình marketing khác khó có thể sánh bằng, nhưng đến lúc này mình không thể chày cối được nữa mà phải chấp nhận sự thật của thời cuộc đó là SEO chỉ còn phù hợp cho số ít vượt trội nhất. Và số ít đó chắc chắn sẽ là những người, những doanh nghiệp làm thật ăn thật trong ngành nghề của họ, chứ không dành cho người ăn xổi, làm hàng loạt nữa.

NHỮNG XU HƯỚNG ĐÃ DÌM SEO

AI không phải là thứ duy nhất khiến cuộc chơi SEO thay đổi, mà nó chỉ là bước ngoặt cho sự cải tiến để Google trở nên tốt hơn và không đánh mất thị phần, hoặc thậm chí là bị thay thế bởi những nền tảng khác. Có những yếu tố khác cũng có tác động lớn không kém đến SEO.

Cung nhiều hơn cầu

Bởi vì SEO đã bão hòa từ rất lâu và không còn là mảnh đất màu mỡ để chúng ta có thể “thử và sai” và scale nữa.

Hãy xem cụm từ dài “tiếp thị kỹ thuật số là gì” làm ví dụ. Chỉ có 14.800 lượt tìm kiếm cho cụm từ này mỗi tháng nhưng có tới 157.000.000 nội dung đang cố gắng trả lời câu hỏi đó.

Nói cách khác, cung đang lớn hơn nhiều so với cầu.

Bạn vẫn có thể tìm thấy những cụm từ tìm kiếm có lượng tìm kiếm nhiều hơn nội dung. Tuy nhiên, xu hướng cho thấy việc sản xuất nội dung liên tục vượt quá nhu cầu tìm kiếm.

Xu hướng tìm kiếm không click

Một xu hướng khác quan trọng đó là Google đang trở thành một công cụ trả lời câu hỏi của người search trước khi họ truy cập một trang web.

CTR giảm mạnh khi Google bắt đầu trả lời câu hỏi. Chỉ cần nhìn vào tìm kiếm thời tiết bên dưới, chỉ số CTR trước và sau khi có feature snippet.

Google đã thích ứng với xu hướng người dùng muốn truy cập câu trả lời dễ dàng hơn bằng cách ngày càng thêm nhiều tính năng hơn vào SERP của mình. Với tìm kiếm không cần nhấp chuột, chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời của mình ngay trên trang tìm kiếm của Google thay vì click vào các trang khác có cùng câu trả lời đó.

Xu hướng này đã phổ biến đến mức làm giảm tỷ lệ lưu lượng truy cập toàn cầu đến mức báo động.

Xu hướng tìm kiếm cá nhân hóa

Ngày xưa khi bạn tìm kiếm, bạn thường xuyên gặp tình trạng tìm hoài mà không thấy nội dung mình cần ngay lúc đó mà phải thao tác tìm thêm và tìm thêm.

Hiện tại, khi AI trở thành đầu mối chuyển tiếp giữa nội dung và người dùng của bạn, một tìm kiếm duy nhất sẽ trả lời được câu hỏi mà cần trước đây phải cần tới 5 tìm kiếm.

Người dùng là trung tâm của mọi cập nhật hoặc đổi mới thuật toán của các công cụ tìm kiếm. Họ ngày càng không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi câu trả lời hoặc chấp nhận những thông tin không liên quan. Họ muốn có giải pháp tức thời và chính xác cho các câu hỏi và nhu cầu của họ. Họ cũng đang tương tác với nội dung trực quan.

Vì thế hiện tại nội dung SEO sẽ cần phải trực quan và cá nhân hóa hơn bao giờ hết thì mới có thể cạnh tranh với Generative AI của Google, nghe đã thấy khó rồi.

Short video chiếm ưu thế so với văn bản chữ

Bản chất SEO trước giờ là long form content thật sự không còn thu hút bằng việc xem một video ngắn trên tóp tóp nữa, và vì thế tệp khách hàng dành cho phân khúc SEO sẽ còn giảm hơn bao giờ hết. Có một sự thật đó là đối với Gen Z, tóp tóp là công cụ tìm kiếm mới, người trẻ tìm đến tóp tóp để cá nhân hóa các video hiển thị cho họ dựa vào sự tương tác của họ với video.

Nói thế không có nghĩa là Google đang thua tóp tóp , Google vẫn có chỗ đứng của mình. Người dùng tìm thông tin chuyên sâu và review doanh nghiệp địa phương thay vì trên một video dài dưới một phút trên tóp tóp. Ít nhất là cho đến bây giờ.

VẬY NÊN LÀM GÌ VỚI SEO TRONG TƯƠNG LAI?

Điều tuyệt vời đối với người làm SEO là mọi người sẽ luôn tìm kiếm. Có 9 tỷ lượt tìm kiếm được thực hiện mỗi ngày trên Google. Rõ ràng mọi người vẫn thích search Google. Chỉ là cách họ tìm kiếm đang thay đổi.

Suy cho cùng, làm sao chiến thuật SEO cũ vẫn có thể còn tác dụng khi bản thân Google đã không còn như xưa? Điểm chung của các chiến lược cũ không còn hiệu quả đó là đánh vào thao túng thuật toán Google như sau:

  • Tối ưu hóa quá mức từ khóa

  • Xây dựng low quality backling hàng loạt

  • Sản xuất quá nhiều nội dung chất lượng thấp

Mình sẽ không nói nhiều về các chiến thuật này nữa, Ở đây mình chỉ nhìn nhận một cách công tâm, vì sau những phân tích và xu hướng ở trên, những chiến lược này không còn phù hợp là dễ hiểu.

Nếu đi sâu hơn một chút, chúng ta có thể thấy SEO là rất tốt cho thương hiệu.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, xu hướng người dùng click vào những content được sponsored hay quảng cáo đang ngày càng giảm. Điều này tốt cho thứ hạng trên SERPs. Xuất hiện ở đầu bảng xếp hạng sẽ khiến nội dung của bạn trông uy tín hơn rất nhiều. Ngày nay, khách hàng chuyển sang nghiên cứu thay vì nghe nhân viên bán hàng nói hay xem quảng cáo để mua sản phẩm. Và SEO chính giải pháp mà khách hàng thông thái thường tìm đến để biết về các ưu đãi, sản phẩm và dịch vụ mới. Chính vì vậy, làm SEO tốt có thể rút ngắn chu kỳ mua hàng, dẫn đến tăng doanh thu và ROI cao hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Vậy thay vì cho rằng SEO đã chết, chúng ta nên xem xét cách SEO hoạt động ngày nay cùng với những xu hướng này.

  • SEO sẽ ngày càng tập trung vào các chiến lược thể hiện kiến thức chuyên môn rõ ràng về một chủ đề cụ thể.

  • Cuộc chơi dành cho những người vốn lớn, sẵn sàng đầu tư về content để cho AI học được ( tức là kiến thức mới, góc nhìn mới, nói chung là làm content sáng tạo) thì mới có thể được Google đánh giá cao và đề xuất.

  • Cuộc chơi của những người tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực nào đó, đỏi hỏi khả năng nắm bắt xu hướng và chuyên môn tốt, ví dụ như làm web về ChatGPT trong thời điểm này.

Lời khuyên của mình một lần nữa là: anh em làm SEO hãy thực sự suy nghĩ về con đường sắp tới, cánh cửa nào đóng lại cũng sẽ cơ hội cho cánh cửa khác mở ra.

Bài viết chỉ là những góc nhìn và sự tổng hợp kiến thức và số liệu mà bản thân mình đúc kết sau một thời gian dài, nếu mọi người có những góc nhìn khác có thể cmt bên dưới.

Bài viết gốc: Discord VEC (Hoài Thu - Nghiện SEO)