Content AI: Lợi hay hại?

Thấy có nhiều người sử dụng Content AI thì chết sập sàn, một số người dùng content AI thì web lại lên như diều gặp gió. Bản thân mình là một người chơi hệ Content AI, và đến giờ mình vẫn đang test khá nhiều phương pháp ứng dụng AI vào viết content sao cho hiệu quả và “nhanh”. Và trước khi đánh giá Content AI có vấn đề không thì mình thường đặt ra 3 câu hỏi:

  • Content có đúng sự thật không hay content tự bịa bừa ra?

  • Content có phải là content mới nhất không hay là content lấy từ mấy năm trước rồi bế lên viết lại?

  • Outline bài viết có khác gì đối thủ không hay nó cũng y hệt mấy thằng top đầu mà không có sự thay đổi gì?

Bằng chứng là trên cùng trên 1 website với chủ đề tổng hợp, mình viết về chủ đề phong thủy, mình bảo hãy AI tự phân phân tích rồi tự viết luôn, sau đó mình audit sơ sơ lại 1 tí. Ví dụ với keyword “nằm mơ thấy con chó bị chết là điềm gì?” xong AI nó viết 1 đoạn đọc cũng hay dữ lắm, mình cũng audit lại một số đoạn cho nó dễ đọc hơn. Content do AI viết nó cũng hoàn toàn mới, không bị trùng lặp Content với đối thủ, Content cũng hoàn toàn khác những thằng top đầu luôluôn. Nhưng mà lại lẹt đẹt top 10 - 30.

Trong khi cũng website đó, tui dùng dữ liệu thật, những dữ liệu đã được xác thực là đúng, những dữ liệu được lặp đi lặp lại trên GG như dữ liệu của wiki hoặc dữ liệu từ mấy trang top đầu khác để viết bài. Ví dụ như mình viết 1 bài về chủ đề du lịch với từ khóa “di tích …” thì những bài viết được sử dụng những dữ liệu đã được xác thực trước đó rồi thì dùng AI viết lại thì auto vô top 1-5.

Vậy nên theo như mình test thì Content AI thực chất nó chả có vấn đề gì, hầu như không ảnh hưởng gì đến thứ hạng của web cả. Thậm chí từ khi có đợt core update tháng 3 tới giờ traffic còn tăng hẳn gấp 3 mà vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Mà vấn đề là nằm ở cốt lõi của nội dung mà thôi.

Vậy thế nào mới là nội dung đúng theo google?

Triết lý của Hitler là “Khi bạn nói dối 1 lần thì người ta vẫn sẽ cho bạn là kẻ nói dối, nhưng khi bạn nói dối 100, 1000 lần thì người ta sẽ cho rằng bạn đang nói thật”. Áp dụng vào trong trường hợp này, khi mà 10 thằng 20 thằng top đầu đều nói về 1 khái niệm ABC. Ví dụ thôi nhé, giả sử 20 thẳng top đầu đều nói “1+1=5” thì GG đôi khi nó sẽ công nhận đó là kết quả đúng, nhưng nếu bạn nói “1+1=2” thì GG sẽ cho rằng bạn đang nói dối, tại vì bạn không nói giống 20 đứa kia.

Vậy nên, theo mình thì, top đầu nói sao thì mình nói vậy. Hoặc wiki nói sao thì mình nói vậy, đừng có thay đổi khái niệm là gì cả. Bạn chỉ cần thay đổi cách diễn đạt khác là được.Note:

  • Đây là theo như mình test và mình tự đánh giá theo những gì mình thấy nên rất mong sẽ không nhận gạch đá.
  • Vì mình không thể show ra cho mn coi dữ liệu vì 1 số lý do, rất mong mn thông cảm.
  • Rất mong nhận được sự góp ý thêm từ mọi người.

Author: Thành viên ẩn danh - Nghiện SEO