Content "chuẩn bán hàng" ngon hơn chuẩn SEO

Quan điểm của tôi content “chuẩn bán hàng” ngon hơn chuẩn SEO Vậy chuẩn bán hàng nó được đánh giá thế nào? đo lường ra sao?

Thật sự mà nói cho to mồm xíu thôi chứ cái chuẩn bán hàng này chả có cái gì gọi là thước đo chuẩn cả, nó cũng là một quá trình test → chỉnh sửa → và test không hồi kết cho đến khi nào bạn cảm thấy cái đó đem đến cho bạn cái tỷ lệ bán hàng chấp nhận được.

Mỗi người có 1 cách đánh giá và có cái chuẩn khác nhau, sau đây tui xin chia sẻ cách đánh giá content mà lâu nay tui cứ hay gọi là chuẩn bán hàng của cá nhơn tui, bạn nào có tiêu chí oánh giá khác có thể bày tỏ quan điểm để cùng tối iu nhé.

Để đạt chuẩn bán hàng content phải hay.

Lại là 1 yếu tố định tính phải không nào vì “hay” nó tuỳ vào nhiều yếu tố cấu thành, riêng tôi một content hay nó sẽ bao gồm những yếu tố sau:

Đúng người

Bạn phải biết người content mình đang viết ra cho ai đọc, họ tìm đến chúng ta bằng những từ khoá nào, họ mong muốn xem điều gì, xử lý được vấn đề gì mà họ đang cần, xử lý đúng hay chưa, họ có đọc không, đọc trong bao lâu, có hành động nào cho thấy họ có dấu hiệu mua hàng không và tại sao.

Đúng người là điều kiện tiên quyết để oánh giá content phù hợp, khi content hấp dẫn được họ và họ dùng time đủ lâu để đọc thì ta có thể xem đó tạm gọi là hay (cái lâu này kéo dài bao lâu là đạt tuỳ theo bạn muốn). Và khi họ có hành động cho thấy họ quan tâm đến sp thì nó trở thành content chuẩn bán hàng.

Làm sao tiếp cận được đúng người khi viết xong? câu trả lời là chạy Google Ads để test với bộ từ khoá mà bạn mong muốn khi người ta click vào sẽ xem nội dung đó. Đừng bao giờ viết xong rồi cho sếp, cho đồng nghiệp, người thân xem và đánh giá độ hay của nó vì họ chưa hẳn là đối tượng mình nhắm đến, độ “cảm” sẽ không đạt. Bạn không thể bảo một người thích trữ tình để đánh giá độ hay của Rap, không thể thích một đứa trẻ thích hoạt hình đánh giá độ hay của một bộ phim Hàn, vậy nên cứ test ads cho chắc.

Đúng thời điểm

Một bộ phim hay đến đâu khi xem lại bất kỳ ai cũng sẽ thấy kém hay, vậy nên khách hàng sẽ xem và chỉ xem khi content của bạn không phải là một phiên bản sao chép mà họ đã từng thấy ở đâu đó vì họ sẽ liên tưởng đến việc họ đọc rồi và không xem nhiều, dẫn đến việc họ có thể thoát trang ngoài ý muốn. Đó là lý do tại sao khi đào tạo content người ta hay bảo là sáng tạo nội dung.

Đừng cố gắng nói nhiều về sp của mình mà hãy tạo sự “đồng cảm”, “thấy mình trong đó”, “giống vấn đề của mình” … và xử lý chúng cho khách hàng. Nếu bạn vẫn chưa hình dung được nó như thế nào thì bạn có thể xem nhiều hơn quảng cáo trên tivi, họ đang làm điều đó trong thời gian ngắn ngủi đắt đỏ.

Bố cục

Phải sắp xếp trình tự bài viết sao cho hấp dẫn, phải lôi khách hàng vào được vòng xoáy content. Họ phải liên tục đọc đọc và đọc mà không hề biết là họ đã đi vào sản phẩm lúc nào không biết. Lưu ý đôi khi cũng phải cho người ta thở và giải lao bằng hình ảnh đừng để khách bị ngộp.

Ví dụ trong các bộ phim nhiều tập bố cục họ làm rất hay, khi hết một tập phim họ luôn dừng ở lúc cao điểm, khiến người xem phải đón xem tập tiếp theo vào ngày mai. Bạn có thể tham khảo cách làm content này để xem có áp dụng được cho mình trong từng đoạn văn không.

Trình bày

Câu văn lủng củng, từ ngữ khó hiểu, khó đọc … là những yếu tố khiến người đọc nhàm chán nhất. Trong SEO bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bài viết vì quá tối ưu mật độ từ khoá, im đậm tè le khiến cho người đọc cảm thấy câu văn nó thực sự không được mượt mà cho lắm.

Số 3 và số 4 sẽ là yếu tố đánh giá sơ bộ trước khi tiến hành test, ngoài ra bạn còn phải test cả tiêu đề, vị trí ads để đo lường được CTR.

Sau quá trình test chúng ta có những thông số nào: CTR, Time On Page, Time On Site, Tỷ lệ chát, nếu sâu hơn nữa thì tỷ lệ gọi, tỷ lệ mua hàng. Nếu sâu hơn nữa ở những cty nhỏ thì bạn có thể đo được cả ROI sau một thời gian ngắn.

Trên là cách mình làm để đánh giá thế nào được gọi là content chuẩn bán hàng. Nếu bạn có yếu tố khác hợp lý bạn có thể comment cho mình học với nhé. Thanks All

Author: Phan Thanh Giang - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)