Cử nhân tiếng Trung lạc loài vào ngành SEO chỉ vì thích “NGỒI MÁY LẠNH ÔM MÁY TÍNH”

Bài viết dựa trên trải nghiệm thực tế của bản thân mình, hoàn toàn bảo mật thông tin về dự án và nhân sự liên quan. Mong mọi người tôn trọng quyền riêng tư này tránh hỏi về thông tin mà không nằm trong phạm vi chia sẻ của mình nhé ạ. Xin cảm ơn !

I. XUẤT THÂN TỪ 1 THÔNG DỊCH VIÊN KHÁ NGOẠI NGỮ NHƯNG LOW TECH (2014-2017)

Đúng như tiêu đề đã đặt, mình vốn tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trường đại học Sư Phạm TP.HCM từ năm 2013, ngay sau đó mình được học bổng chính phủ Đài Loan đi du học ngắn hạn 6 tháng.

2014-2015 DU HỌC VỀ, LẬN ĐẬN XIN VIỆC, Ý THỨC ĐƯỢC BẢN THÂN LOW TECH

Mình xin vị trí thông dịch viên tiếng Trung ở tất cả những công ty nào có tuyển, công ty thương mại thì họ yêu cầu nhiều kỹ năng, chỉ có nhà máy là nhận mình, thế là mình miễn cưỡng đi làm phiên dịch ở nhà máy xa nhà. Môi trường nhà máy vừa dơ bẩn vừa low tech quá chán, họ thậm chí ko cho nhân viên lên mạng, dùng wifi, công việc mình là…ngồi đó hết giờ đi về, lâu lâu mới phải xuống xưởng phiên dịch hoặc dịch văn bản, lương thấp có 6tr. Lúc đó mình rất muốn được làm nghề gì đó dùng máy tính nhiều hơn, dù chỉ là dịch văn bản nhưng dùng nhiều kỹ năng vi tính hơn cũng được nữa, miễn có chỗ nào nhận và dạy mình đều sẵn lòng. Quyết tâm nghỉ việc dù đang trên đà công việc nhàn hạ lại dc tăng lương những 400k và ông sếp Đài Loan khuyên răng ở lại, mình vẫn nghỉ.

Kế tiếp mình xin việc ở 1 công ty game vì thích NGỒI MÁY LẠNH ÔM MÁY TÍNH mà vẫn kiếm ra tiền. Mình may mắn gặp được vợ chồng anh chị leader lúc đó đã chịu nhận 1 đứa vừa yếu vi tính vừa yếu tiếng Trung chuyên ngành như mình vào làm và đào tạo. Công việc là coordinator, tức là làm cầu nối phiên dịch giữa đội ngũ vận hành game công ty mình và nhà phát hành game bên TQ, biên dịch nội dung game, và những việc vi tính lặt vặt khác. Những kỹ năng đánh máy nhanh, dùng phím tắt, dịch file nhanh bằng cách replace, những khái niệm cơ bản về website, những phần mềm đồ họa cơ bản, cùng nhiều tool, app hay ho và cả tiếng Trung chuyên ngành….đều được 2 anh chị lần lượt hướng dẫn mình. Mình mang ơn họ vì đó là bước khởi đầu dẫn dắt mình vào con đường công nghệ, dù là chỉ là làm vị trí để support cho họ thôi, chưa phải là marketing, SEO gì ghê gớm cả. Thời đó mình vẫn chả biết SEO là cái gì, và cũng chả hề biết làm job công nghệ cũng có được chia hoa hồng, bonus hay có thêm nguồn thu nhập ngoài lương cứng. Mình làm được khoảng 7 tháng thì bắt đầu được bạn bè giới thiệu những job đi phiên dịch ở ngoài, đi dịch có 1 tuần mà thù lao hơn hẳn 1 tháng làm công ty công nghệ, thế là mình hay xin nghỉ làm để đi phiên dịch, và cuối cùng bị quit job luôn.

2015-2017 CHẠY THEO TIẾNG GỌI CỦA ĐỒNG TIỀN, BỎ HẲN CÔNG NGHỆ

Thời điểm đó mình còn học thêm văn bằng 2 ngành Luật kinh tế (do mẹ định hướng cho), vừa học vừa đi làm tự do. Mình chủ yếu làm phiên dịch tháp tùng hội chợ triển lãm, đàm phám thương mại, khảo sát thị trường, nhà máy, làm hướng dẫn viên du lịch,….nói chung là dịch dạo, ai thuê gì dịch đó và làm môi giới nông sản xuất khẩu nữa. Thù lao phiên dịch lúc đó là 1tr-1tr5/ngày, và hầu như có nhiều job quanh năm suốt tháng nên mình cứ chạy show đi dịch như thế. Tổng thu nhập trung bình 1 tháng cũng hơn 20tr đến 30tr ở những năm 2015-2017, khá ổn đối với đứa chỉ giỏi ngoại ngữ, không có chuyên môn cứng gì khác như mình. Đến 1 thời điểm mình có ít khách thuê môi giới hẳn, đi phiên dịch ngoài đường riết thì mình mệt vì sức con gái đi nhiều chịu không nổi nữa.

Mình quyết tâm phải tìm ra được 1 cái chuyên môn giúp mình NGỒI MÁY LẠNH ÔM MÁY TÍNH mà vẫn kiếm được tiền ổn định lâu dài hơn cái nghề dịch dạo vốn có, nhưng trước tiên mình cần 1 cái phòng riêng để tập trung trước, vì gần 30 năm sống nhà ba mẹ mình không có nổi cái phòng riêng, tiếng tivi của mẹ làm mình không thể tập trung research tra cứu tìm ra chuyên môn phù hợp chứ đừng nói chi học nó. Nhà mình ở SG chứ ko phải thuê mướn gì, nên lúc biết mình có ý định ra thuê phòng ở riêng mẹ mình chửi quá trời, dọa từ mặt nếu mình thuê nhà ở riêng. Mình tức quá quyết tâm mua hẳn cái nhà riêng đứng tên mình để có thể tự ngồi ôm máy tính nguyên ngày không bị ai làm ảnh hưởng hay nói nặng nhẹ gì được hết. Hành trình sang Philippines cày bất chấp để lấy tiền mua nhà bắt đầu từ đây.

II. TÀI CHÍNH TẠM ỔN, QUAY LẠI CHỮA BỆNH LOW TECH & TIẾP CẬN SEO (2018-2022)

2018-2020 ĐI PHILIPPINES LÀM CÔNG VIỆC ĐẦU TIÊN VẪN LOW TECH

Nhân viên hành chính biết Trung - Anh, đó là công việc đầu tiên của mình ở Phil, vẫn nhàm chán và low tẹch, nhưng nó đã giúp mình kiếm được kha khá tiền trả góp vô căn chung cư đầu tiên mình mua. Hết 2 năm hợp đồng ở công ty đó mình nghỉ luôn không hối tiếc.

2020-2022 VẪN Ở PHILIPPINES VÀ BÉN DUYÊN VỚI SEO

6/2020 - 2/2021 Lại lận đận tìm công việc chuyên môn về máy tính chứ không phải ba cái phiên dịch chạy vặt ngoài đường. Trong thời gian này mình quen được vài người bạn làm SEO cả google và baidu, biết được thu nhập khủng khiếp của họ từ làm SEO, mình đâm đầu đi xin job SEO học việc luôn, bất chấp dở vi tính, chả biết ngôn ngữ lập trình code kiếc gì cả, chỉ cần người ta nhận là vô làm luôn, làm dở bị chửi cũng kệ, cứ phải được học cái đã rồi tính tiếp. => Mặt đã dày còn lì ><

3/2021-9/2021: Job SEO đầu tiên - Baidu/Sogou/360

=>Tiêu chí tuyển dụng đơn giản, chỉ cần tiếng Trung giỏi, vô được đào tạo A-Z (chưa thấy ở đâu tuyển dễ như thế, haha. Nếu là mình tuyển là sẽ yêu cầu thêm phải biết qua html hoặc biết dùng tool seo cơ bản, còn về kinh nghiệm có thì tốt không thì vô đào tạo)

Mình làm SEO học việc của thị trường Trung, tối ưu nền tảng baidu (chứ không phải google). Về bản chất thì công việc này nó dễ, chỉ là cài cắm nhiều và biết dùng các tool đo lường các chỉ số của: theme, domain, volume keyword. Về phần ngôn ngữ lập trình thì ai học qua front-end rồi làm vô sẽ thấy khỏe vô cùng, thậm chí biết html thôi cũng đỡ lắm rồi, vì thật sự chỉnh theme nó chỉ có thay/xóa/sửa => easy game ^^

Đó là kinh nghiệm mình đúc kết được sau khi đã rời đi thôi, chứ cái hồi còn làm mình có biết khỉ gì đâu, html còn ko biết gì luôn cơ, đỡ được ở chỗ là trước khi vô làm chính thức mình có xem nhiều video dạy SEO của thầy Nguyễn Hữu Lam, cả đống video dạy SEO blackhat bằng tiếng Trung nữa, cũng có 1 chút khái niệm cơ bản rồi, cũng biết build web cần những gì rồi…Anyway lương cao quá cứ cố đấm ăn xôi mà vào làm thôi.

Làm được nửa năm thì mình bắt đầu không chịu nổi cái quy định phải viết báo cáo nêu cách làm mới phương hướng mới…trong khi cả đám tuyển vô đều là học việc, đến những thuật ngữ, khái niệm cơ bản và tool SEO còn không rành, làm gì đã nghĩ được cách làm mới mà viết báo cáo. Chưa kể nếu mình thật sự có cách làm mới thì cũng phải bỏ tiền ra mua tool, tài nguyên về làm thử nghiệm mới biết có hiệu quả hay không, mà thế thì lại liên quan đến ngân sách nữa. Cấp trên ép nhân viên tìm cách làm mới thế ai sẽ chi tiền để làm thử nghiệm cách mới đó, haha…Thế nên đâu phải vài dòng báo cáo suông là giải quyết được vấn đề đâu (Anh em SEO lão làng trong ngành giúp làm chứng cho suy nghĩ này của mình là không sai nhé ạ).

Hơn hết, mình cảm thấy việc bị ép phải nêu được cách làm mới nó giống như bị ăn cắp chất xám (dù thật sự lúc đó chả có chất xám đi nữa). Thời điểm đó mình cũng cảm thấy không học được thêm gì nữa ở môi trường đó, và không cam tâm ra thêm chất xám của mình cho họ nên mình xin nghỉ, dù là hoa hồng vẫn đang hấp dẫn.

9/2021-11/2021: Job SEO thứ 2 - Baidu/Sogou/360

Một trong những đứa em làm SEO mà mình quen lúc trước kêu mình qua công ty nó làm, vì thấy mình có kinh nghiệm SEO rồi, còn mình biết nó đã kiếm được rất nhiều tiền chỉ trong thời gian ngắn làm SEO bên đó nên mình qua bên nó luôn.

Vẫn là NGỒI MÁY LẠNH ÔM MÁY TÍNH nhưng mà nó lạ lắm, làm 12h/ngày, tháng off 2 ngày, đứa con gái hiếm hoi làm chung với cả đám đồng nghiệp toàn con trai mà toàn là cao thủ IT không, mỗi mình gà nhất, lúc đó mình cảm thấy khổ gì đâu á.
Bên này vẫn là SEO các nền tảng của TQ, nên về phương hướng cũng như bên kia, vẫn là thay/xóa/sửa nhưng được cái theme bỏ tiền ra mua đàng hoàng (không phải clone như bên cũ). Phần này thật sự nó khó quá đối với năng lực của mình nên có chỗ nào mình diễn đạt gà quá mọi người cười ít thôi nhé ạ ^^

Mình thấy bên này chỉnh theme ko phải chỉ đụng html mà cả css, jss, rồi My SQL… gì gì đó liên quan tới back-end thì phải, chỉnh mấy cái đường dẫn gì đó cho nó tự động thay đổi nội dung khi build mỗi site khác nhau dù chỉ sử dụng 1 theme. Ngoài ra còn dùng tool cào content về tự động up web nữa… Tóm lại nó khó và cái đứa chưa học qua lập trình như mình không thể nào làm nổi mấy cái này nên mình cũng xin nghỉ luôn, dù cho mấy đứa em đồng nghiệp lúc đó có khuyên ở lại.

Lúc mình xin nghỉ việc thì line của mình lúc đó vẫn có khách và doanh thu nhưng mình thấy chả có ý nghĩa gì khi chỉ kiếm được tiền dựa vào may mắn mà không có năng lực thật sự. Nói tới đây mình muốn xin gửi lời cám ơn đến đứa em đã kéo mình qua làm SEO bên nó để mình có cơ hội được dự học những buổi đào tạo cơ bản bằng tiếng Trung mà chắc chắc sẽ rất khó nếu tự học.

01/2022-02/2022: Job SEO thứ 3 - Apply SEO mà biết tiếng Trung sếp kêu làm trợ lý SEO luôn

Đây là job remote, lương cũng khá 1500$ lại vừa được làm cả 2 chuyên môn mình thích là phiên dịch tiếng Trung và SEO. Lúc này mình đã biết nhiều hơn các thuật ngữ SEO cả tiếng Việt, Trung, Anh nên mình khá tự tin với job này, cũng xác định đây chỉ là job làm thêm bên cạnh job chính và có thể dừng bất cứ lúc nào nếu mình thấy không kham nổi nữa.

Bên này họ chia các team làm google (white hat), baidu (black hat), team pbn, team content, team backlink. Lúc đầu phỏng vấn sếp phân cho mình vào team làm black hat nhưng vẫn là cái vụ code nên mình ko làm nổi, xin nghỉ rồi mà ổng kêu làm trợ lý phiên dịch đi, vậy là làm luôn (máu ham tiền không chừa 1 job nào ><)

Công việc của mình chủ yếu là phiên dịch nhưng nó cũng chiếm gần hết thời gian làm rồi. Nhờ biết nhiều thuật ngữ SEO bằng nhiều ngoại ngữ nên mình phiên dịch họp online, chat nhóm lẫn file văn bản khá nhanh và thuận lợi, chỉ tiếc là thời gian làm nó quá ngắn, được có 1 tháng là mình phải nghỉ để đi làm công ty full-time mất rồi.

02/2022- Hiện tại: Job SEO thứ 4 - SEO google white hat chính hiệu

Lần này xem như may mắn lớn thứ 2 trong cuộc đời mình (may mắn lớn thứ 1 là lúc nhận được học bổng Đài Loan) khi gặp được sư phụ marketing kinh nghiệm 10 năm trong nghề dìu dắt từ những task audit content đầu tiên, đó cũng chính là bà sếp/bạn tốt mà mình rất yêu quý.

Công việc của mình lúc mới vào là audit content, tạo backlink entity, share backlink socials… số lượng nhiều muốn khóc kêu trời…nhưng phải nghĩ mình đã trải qua bao nhiêu sóng gió mới đi được đến con đường white hat này, có khổ cũng phải ráng 1 thời gian xem có gì hay ho ra tiền để học không mới được.

Vượt cả sự mong đợi của mình, ngoài những kỹ năng SEO cơ bản như audit content, tối ưu technical onpage, offpage (backlink) để đẩy top google đơn thuần ra, còn còn được định hướng học mở rộng những task như sau:

1/Socials media: Xây page/group/channel để tối ưu site/ backlink của mình trên các nên tảng socials cũng như kéo traffic thật và nhiều như: facebook, youtube, twitter, telegram, tiktok….
2/Design/tối ưu hình ảnh: Mình được học cách dùng các phần mềm thiết kế edit ảnh như Photoshop, Snagit, tối ưu ảnh có larImager…

3/Plug-in: Cách tự tìm tòi ra những plug-in hay để tối ưu UI/UX hoặc tiết kiệm thời gian cho công việc

4/Tool SEO: Cách tự tìm hiểu và học cách sử dụng những tool SEO đo lường mới
5/PBN: Xây hệ thống pbn/web 2.0 để tạo nguồn dẫn backlink về money site

6/Học lập trình: Thúc đẩy mình phải học lập trình front-end để tương lai audit được những theme code tay chứ không phải dùng wordpress

Đương nhiên sếp chỉ định hướng, còn sự cố gắng tự học vẫn ở bản thân mình là chính. KHÔNG AI ĐEM CHÉN CƠM ĐẾN CHO MÌNH MÀ PHẢI NĂN NỈ MÌNH ĂN CẢ.

Tổng kết: Đến hiện tại thì mình chỉ có hơn nửa năm làm SEO baidu, gần 1 năm làm SEO google, với do mình học chậm nên thật sự kinh nghiệm SEO lẫn marketing vẫn chưa nhiều. Hiện tại mình vẫn chỉ là Newbie trong giới SEO, và rất cần sự giúp đỡ của các anh/em bạn bè trong nghề để cùng nhau tiến bộ. Nhân tiện mình biết tiếng Trung, có thể giúp đỡ phiên dịch nếu mọi người cần thiết, đổi lại bạn tư vấn giúp mình những case study hay/khó trong nghề SEO để đôi bên cùng phát triển ạ.

Makati, Metro Manila, Philippines, ngày 23-11-2022.

Author: Bình Lê (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)