Đánh số thứ tự ngược trong bài viết

Listpost là 1 concept hay: 4 cách làm mặt nạ, 5 địa điểm dụ lịch tại Đà Nẵng, 7 loại giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn, 4 bước cài đặt Analytics, 5 bước luộc 1 quả trứng…v.v. Listpost là một concept hay. Hay thật, vì search Google từ gì cũng thấy trang nhất phải 2 - 3 bài list post, có khi nhiều hơn. Google thích, người viết dễ viết, người đọc dễ đọc.

Ví dụ: 5 thương hiệu phở ngon nhất Hà Nội

 • Phở Thịnh
 • Phở Bát Đàn
 • Phở Thìn
 • Phở Nhất
 • Phở 10 Lý Quốc Sư

(Trong mỗi phần thì nếu rõ: địa chỉ, menu, giá, founder, lịch sử…v…v)

Khi mà ai cũng viết listpost rồi thì các bài viết sẽ cạnh tranh nhau như thế nào? Đối thủ viết TOP 5 mình viết TOP 10? Có thằng mới viết 15 thì mình viết thêm 20?

Thật ra trong trường hợp này, viết đến 20 thương hiệu phở thì 10 thương hiệu cuối là vớ vẩn. Cuộc đua về số lượng trong tiêu đề không thật sự ảnh hưởng đến xếp hạng trên SE. Vẫn viết 5 thương hiệu cũng được. Để cạnh tranh thứ hạng trên trang 1, ngoài CTR thì Time On Page cũng là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp.

THÊM 1 THAO TÁC NÀY ĐỂ GIỮ CHÂN NGƯỜI DÙNG LÂU HƠN

 1. Phở Thịnh
 2. Phở Bát Đàn
 3. Phở Thìn
 4. Phở Nhất
 5. Phở 10 Lý Quốc Sư

Thật vậy, đánh số giúp cho người dùng có định lượng về nội dung mà mình đang đọc. Giống như sách phải đánh số trang. Đối với bài viết trên website, khi người dùng đọc đến giữa bài, chưa cần biết phần còn lại dài hay ngắn, nhưng ý niệm về việc biết rõ số nội dung còn lại là dài hay ngắn cũng đủ xúc tác khiến người ta ở lại đọc tiếp rồi

Về mặt khoa học, các con số gây tác động vào não trái về mặt lý tính. Chả thế mà cả thế giới có hàng nghìn ngôn ngữ khác nhau, nhưng số tự nhiên thì cả thể giới đang dùng chung 1 quy ước. Vì vậy, việc đánh số sẽ làm cho người dùng phải sử dụng đến não, tăng khả năng tập trung hơn

TUY NHIÊN, VẪN CÒN CÁCH KHÁC GIỮ CHÂN NGƯỜI ĐỌC LÂU HƠN NỮA

 1. Phở Thịnh

 2. Phở Bát Đàn

 3. Phở Thìn

 4. Phở Nhất

 5. Phở 10 Lý Quốc Sư

Cùng nội dung như nhau, thứ tự thương hiệu phở giữ nguyên, chuyển từ đánh số xuôi sang đánh số ngược tăng thêm 30% thời gian time on page. Đánh số ngược tạo ra 2 hiệu ứng tâm lý:

Hiệu ứng đếm ngược. Do từ bé, ta quen với việc khai trương, khai mạc hoặc bắt đầu một sự kiện gì đó bằng cách đếm ngược. Kiểu 3-2-1 Happy New Year, 3-2-1 bắt đầu, 3-2-1 chạyyyyyyyyy.

Đếm ngược tạo ra cảm giác mong chờ đếm hết dãy số để sau đó điều tuyệt vời sẽ xuất hiện. Khi người dùng đọc đến giữa bài có thể thấy chán nhưng họ vẫn sẽ đọc hết vì muốn đếm hết dãy số. Cảm giác này người dùng không có khi đánh số xuôi, vì người ta sợ phải đếm đến dương vô cùng

Hiệu ứng “1 is the best”. Trong các cuộc thi đấu thể thao, giải nhất cao hơn giải nhì, giải nhì cao hơn giải ba. Trong các bảng xếp hạng, số 1 là tốt nhất so với các số còn lại. Vì vậy, số 1 luôn tạo cao giác tốt nhất, ngon nhất, bổ nhất, rẻ nhất…

Trong ví dụ 5 quán phở, không cần phải PR lộ liệu, việc đặt Phở 10 Lý Quốc Sư ở số 1 và cuối bài là một thông điệp vô hình: Phở 10 Lý Quốc Sư là ngon nhất. Đếm ngược tạo cảm giác nội dung đang được xếp hạng mà đếm xuôi thì không.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dùng đánh số ngược được. Đối những nội dung mở từ 5 đến dương vô cùng quán phở (chưa chắc về con số) thì còn đánh số ngược được. Chứ những bài viết nội dung đóng, kiểu step by step thì chịu.

4 bước cài đặt Analytics thì bước 1 phải làm trước bước 2 và bước 3 không thể làm sau bước 4. Vì vậy, nên sử dụng số ngược trong các nội dung mở, step by step mà 4-3-2-1 thì dở hơi đấy.

Lại nói đến cái nội dung mở, nội dung đóng. Hôm nào tôi nói tiếp về Bullet.

2 Lượt thích