Disavow Link: Hướng dẫn từ chối liên kết xấu trên GSC

Disavow Link là gì? Disavow link là thông báo cho các công cụ tìm kiếm như Google bỏ qua các liên kết trỏ đến trang web của bạn. Nó được sử dụng để chống lại các chiến thuật SEO tiêu cực hoặc các backlink chất lượng thấp có thể gây hại cho thứ hạng tìm kiếm của bạn. Bạn có thể gửi tệp disavow lên Google Search Console.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện Disavow link dạng Step-by-step một cách dễ hiểu, dễ làm, dễ thực hiện…

1. Hình phạt của Google

Google có rất nhiều thuật toán để giám sát website trong đó có 2 thuật toán đáng chú ý cho việc xử lý backlink xấu:

1.1. Thuật toán Google Penguin:

Thuật toán Google Pengiun đặc biệt là bản Penguin 4.0 sẽ Không trực tiếp phạt website, mà bỏ qua hoặc giảm giá trị các liên kết mà Google đánh giá là spam, dẫn đến thay đổi thứ hạng. Việc này vô tình làm bạn lãng phí ngân sách mua link nhiều mà kém hiệu quả. Chưa nói là bạn có nguy cơ dính vào hình phạt trực tiếp thứ 2.

1.2. Hình phạt trực tiếp từ Google:

Khi bạn dính hình phạt trực tiếp, việc từ chối (disavow) các backlink xấu có thể cải thiện đáng kể thứ hạng website.

2. Lý do cần Disavow link?

Có rất nhiều lý do nhưng mình sẽ điểm qua một vài lý do chính cho việc này:

 • Dọn dẹp link rác, xấu: Website có backlink (link) kém chất lượng, đến từ các trang web không liên quan, kém chất lượng, thiếu uy tín, thậm chí là spam, mà bạn nghi ngờ có thể gây hại cho SEO website của bạn.
 • Phục hồi sau sự cố: Mình gọi là sự cố nhưng có thể là tai nạn, là bị phạt cũng phải. Nếu website của bạn đã bị Google phạt vì các liên kết xấu, Disavow Link có thể giúp bạn phục hồi lại thứ hạng trên kết quả tìm kiếm Google.
 • “Khiên bảo vệ” cho website: Disavow Link như một khiên chắn giúp bạn bảo vệ website của bạn khỏi những chiêu trò SEO “bẩn”, như bị bơm link, mua trúng backlink kém chất lượng, spam link…

3. Các bước để Disavow Link

Bước 1:

Tạo file tên tùy bạn chọn .txt chứa danh sách domain/URL cần disavow
Sau khi đã xác định được danh sách các backlink xấu cần disavow, hãy tạo một file .txt và Lưu lại trên thiết bị của bạn.

# Từ chối với page
http://nghienseo.com/link-xau-can-xoa.html
# Từ chối với tên miền
domain:nghienseo.com

<== Đây là cấu trúc Disavow link mẫu cơ bản. Hãy đọc kỹ để hiểu cấu trúc này.

Lưu ý: Mình dùng domain nghienseo.com làm ví dụ nha!

 • Disavow đường link: Nếu chỉ muốn xóa backlink từ một trang cụ thể, hãy nhập URL đầy đủ của trang đó vào file. Ví dụ url: http://nghienseo.com/link-xau-can-xoa.html
 • Disavow tên miền: Nếu muốn xóa tất cả backlink từ một domain, hãy nhập domain:nghienseo.com vào file…txt đó (phần domain này bạn nhớ thay domain bạn cho là xấu muốn loại bỏ vào).

Bạn có thể kiểm tra các link (backlink) này trong GSC phần: Liên kếtCác trang web liên kết hàng đầu… Hoặc cũng có thể dùng Referring domains của Ahrefs để có danh sách link này.

Tập hợp xong thì qua bước 2.

Bước 2:

Đăng nhập tài khoản google của bạn vào Google Search Console (GSC) bằng tài khoản quản trị tên miền mà bạn muốn disavow link.

Bước 3:

Truy cập vào công cụ Disavow links to your site (Tiếng Việt là: Từ chối liên kết của Google) bằng link sau: :link: https://search.google.com/search-console/disavow-links. Sau đó, chọn website chứa các backlink xấu mà bạn muốn loại bỏ. Ví dụ như hình này.

Khi màn hình hiển thị như hình ảnh này:

Là bạn đã Hoàn thành quá trình này.

Bạn cũng có thể Cancel quá trình này nếu chưa muốn thực hiện Disavow link, hay Download list (tải danh sách) hoặc ghi đè (Replace) file đó.

Lưu ý:

Trong quá trình tải lên file Disavow, bạn có thể gặp phải một số lỗi phổ biến như:

 • Như ảnh ở Bước 1 bài viết này, tôi cố tình để đường link thiếu s (http chứ không phải https) để viết lưu ý này. Hãy copy đúng url có trong profile link mà bạn thấy được để không thiếu các tiền tố chính xác của url.

 • Các domain chứa ký tự đặc biệt như dấu hai chấm, số, hoặc dấu câu sẽ không được chấp nhận. Hãy kiểm tra và loại bỏ các ký tự này trong danh sách file .txt trước khi tải lên.

 • Nếu bạn đã lỡ tải file .txt lên và muốn bổ sung thêm các domain cần loại bỏ, hãy thêm trực tiếp vào file .txt cũ thay vì tạo file mới. Việc tạo file mới sẽ ghi đè lên file cũ và khiến các disavow trước đó mất hiệu lực.


Disavow link là một công cụ nâng cao hữu ích để loại bỏ backlink xấu, link “bẩn” hay link spam và cải thiện thứ hạng website, đặc biệt khi bạn bị tác vụ thủ công. Tuy nhiên, hãy cân nhắc sử dụng công cụ này khi không còn lựa chọn nào khác.

:test_tube: Bonus: Bạn cũng có thể dùng add-on trên trình duyệt nhân Chrome có tên: Google Webmaster Tools - Bulk URL Removal :link: (Link chi tiết) với phiên bản trả phí 15$/tháng (Đọc hướng dẫn sử dụng trong Add-on này). Ngoài ra, bạn nào biết add-on hay giải pháp nào thay thế miễn phí thì comment nha!

Tài liệu của Google về Disavow link và link spam
 1. Disavow links to your site

 2. Chính sách về nội dung rác đối với Google Tìm kiếm cho web

 3. Phát hành bản cập nhật tháng 12 năm 2022 cho Google Tìm kiếm về đường liên kết rác

Từ khóa tìm trên Google về bài viết này

Google disavow, Disavow link search console, chặn link xấu, disavow là gì, cách disavow link, Disavow links google search console, hướng dẫn disavow, từ chối liên kết xấu…

:asterisk: Ghi nguồn nghienseo.com khi đăng tải lại bài viết này.

3 Lượt thích

Great, thanks a lot!

very good