Eo ôi sợ thế! Bộ từ khóa cam kết SEO quan trọng đến vậy sao?

Đúng vậy!!! Bộ từ khóa chính là “điều kiện cần” cơ bản nhất để định hướng một dự án SEO. Vậy tại sao bộ từ khóa lại cần thiết đến như thế?

Mình xin chia sẻ một chút kiến thức và quan điểm về sự quan trọng của bộ từ khóa SEO trong bài viết này.

1. BỘ TỪ KHÓA SEO BAO GỒM NHỮNG NỘI DUNG GÌ?

Đầu tiên chúng ta sẽ bàn về các thành phần tạo nên một bộ từ khóa chất lượng, dễ đọc và chọn lọc.

Tất nhiên trước khi lên bộ từ khóa, agency phải trao đổi với doanh nghiệp để có thông tin về nhu cầu, mục tiêu DN đối với SEO để tổng hợp nghiên cứu

1.1. Từ khóa

Bao gồm các từ khóa có dấu, không dấu, sai chính tả,… miễn là được người đọc tìm kiếm trên Google.

1.2. Volume search

  • Volume Search là lượt tìm kiếm mỗi tháng. Chỉ số này càng cao chứng tỏ từ khóa càng phổ biến và mức độ cạnh tranh thường cũng cao hơn.

  • 2 công cụ phổ biến nhất dùng để nghiên cứu Volume Search là Google Keyword PlannerAhref. Tuy nhiên chỉ số của 2 công cụ này sẽ chênh lệch một chút vì bot của Ahref khác với bot của Google, cơ chế crawl của 2 công cụ là khác nhau. Bản thân mình vẫn tin tưởng Google Keyword Planner hơn vì nó của chính Google tạo ra và đo lường. (Nếu anh chị có sử dụng một số công cụ đo lường khác thì cmt để mn cùng trao đổi ạ)

1.3. Phân loại, nhóm từ khóa

Đây là thành phần không bắt buộc nhưng rất cần thiết trong bộ từ khóa.

Nhóm từ khóa được phân chia dựa trên nhu cầu tìm kiếm của người dùng để đảm bảo bộ từ khóa định hướng SEO phù hợp mục tiêu của doanh nghiệp. Ở mỗi ngành/sản phẩm/dịch vụ, sẽ có các nhóm từ khóa tương ứng. Chọn đúng nhóm để tập trung SEO sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với thị trường mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Ví dụ một doanh nghiệp sửa chữa bảo trì điện lạnh ở tp.HCM sẽ có dịch vụ sửa chữa nhiều sản phẩm như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh,… và có chi nhánh ở quận 1,2,3.

  • Nhóm 1 thông thường là tên dịch vụ sửa chữa (sửa máy lạnh, sửa máy giặt, sửa tủ lạnh ,…)

  • Nhóm 2 thường là phân loại, đặc tính thứ 1 như local (sửa máy lạnh + quận 1)

  • Nhóm 3 thường là phân loại, đặc tính thứ 2, trong trường hợp từ khóa có nhiều hơn 1 đặc tính (sửa máy lạnh + quận 1 + tại nhà)

  • Nếu từ khóa nào có nhiều hơn 2 thuộc tính, chúng ta tiếp tục tạo ô nhóm 4, nhóm 5 để tiếp tục phân nhóm

Như vậy khi doanh nghiệp nhìn vào có thể rà soát được các từ khóa có đúng với dịch vụ, thị trường của mình chưa. Để tránh các trường hợp như doanh nghiệp điện lạnh không có chi nhánh ở quận Thủ Đức và cũng không có nhân lực đi sửa chữa ở đây mà bộ từ khóa SEO lại có nhóm (sửa máy lạnh + Thủ Đức) thì SEO tốn ngân sách mà lại không có hiệu quả.

2. BỘ TỪ KHÓA SEO QUYẾT ĐỊNH NHỮNG GÌ?

Thông thường mình sẽ tư vấn thống nhất bộ từ khóa với doanh nghiệp trước khi đưa ra phương án chiến lược SEO cụ thể vì đây là một yếu tố quan trọng trong việc:

  • Đảm bảo phương án SEO phù hợp với mục tiêu của DN: như Doanh nghiệp muốn phát triển sản phẩm/dịch vụ ở thị trường mục tiêu mới, quảng bá sản phẩm mới hay muốn định vị thương hiệu chính chủ,… Việc chia nhóm từ khóa sẽ hỗ trợ rất nhiều trong phần này.

  • Xác định mức độ cạnh tranh của thị trường: Dựa vào bộ từ khóa, chúng ta có thể xác định đối thủ cạnh tranh là các website đã lên TOP phần lớn các từ khóa trong bộ từ khóa, từ đó nghiên cứu các thông tin ngành/sản phẩm đã phát triển lâu chưa, đối thủ đầu tư từ năm nào (trước 2016 hay 2-3 năm gần đây) và mức độ đầu tư của họ.

  • Nguồn lực cần thiết cho dự án SEO: từ mục tiêu của DN và tình hình thị trường, Agency sẽ bắt đầu lên chiến lược SEO phù hợp với website, hoạch định các công việc về triển khai hệ thống content, đầu tư quảng bá nhằm vượt qua các đối thủ đã lên TOP. Từ đó Agency sẽ đưa ra được ngân sách và cam kết cụ thể, phù hợp với website nhất có thể.

3. DỰ ÁN SEO KHÔNG CAM KẾT TOP MÀ CAM KẾT TRAFFIC VÀ TỶ LỆ CHUYỂN ĐỔI THÌ CÓ CẦN BỘ TỪ KHÓA SEO KHÔNG?

Theo kinh nghiệm triển khai nhiều dự án với đầy đủ thể loại cam kết, nhất là với cam kết traffic, mình thấy trong Kế hoạch SEO vẫn nên có bộ từ khóa định hướng để đảm bảo traffic chất lượng, có khả năng chuyển đổi. 1K Traffic có 100 lượt liên hệ, mua hàng vẫn tốt hơn 10K Traffic không có lượt liên hệ nào.

Kết luận

Thực sự bản chất của SEO sẽ là tối ưu thứ hạng từ khóa tìm kiếm trên Google, vậy nên từ khóa trong SEO sẽ mang tính chất cam kết cũng như ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch. Hãy xem xét kỹ bộ từ khóa, nhất là bộ từ khóa cam kết SEO!

P/S: Đây là bài viết với góc độ của mình là một người đã có kinh nghiệm tư vấn và lên kế hoạch cho nhiều dự án SEO, còn anh chị nếu có quan điểm khác có thể comment để chúng ta trao đổi với nhau nhé!

Author: Ngọc Phan - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ ĐĂNG LẠI)