Giải mã USP của SEO cho doanh nghiệp bán lẻ vừa và nhỏ

Trước khi đi vào vấn đề chính mình nói sơ về USP cho một số bạn chưa nắm được.

USP là lợi điểm bán hàng duy nhất (tức là thế mạnh độc nhất mà mình có người khác không có, hoặc có thể nhiều bên có nhưng mình là số 1, phải chứng minh được điều đó nếu đối thủ họ có phương pháp chứng minh, nó đủ lớn để hấp dẫn khách hàng). USP không chỉ nằm ở sp/dv mà nó nằm ở bất kỳ thứ gì khi đặt lên bàn cân (có cạnh tranh). Ví dụ một cô gái tại sao chọn anh A mà ko phải anh B. Tại sao đưa anh A lên làm giám đốc mà không phải C,D,E. Tại sao ta chọn ăn ở quán A mà không phải quán B (USP sẽ không tồn tại khi một bên trong đó sở hữu ưu thế đặc quyền). Khi khách hàng chưa cảm nhận được USP mà bạn truyền thông ra thì họ sẽ lựa chọn dựa trên suy luận của họ. Ví dụ chọn quán ăn A vì thấy nó đông người ăn hơn.

Rồi ok chúng ta vào chủ đề chính thôi nào, USP của SEO nó tồn tại dưới nhiều khía cạnh khác nhau nhưng bài này tui chủ yếu phân tích USP của SEO so với các kênh MKT Online khác.

1. Cạnh tranh giữa SEO vs Google Ads vs các kênh khác

Tại sao tôi tách Google Ads ra là một kênh riêng vì nhiều DN ko có SEO thì vẫn đang dùng Google Ads để sống, họ vẫn muốn biết giữa SEO và Google Ads nên chọn cái nào.

USP của SEO là:

Có khả năng bán được hàng ngay khi bạn không còn tiền (USP này thiệt là ko dám ghi luôn á nhưng nghĩ mãi chả thấy nó có 1 lợi thế nào luôn).

2. Cạnh tranh giữa SEM (gom chung SEO và Google Ads vào làm 1) vs các kênh khác

USP của SEM là:

  • Khả năng tiếp cận đúng người có nhu cầu.
  • Tiếp cận đúng thời điểm.
  • Cả 2 yếu tố trên + địa lý (toàn cầu) + thời gian (24/7).
  • Là kênh bán hàng hiệu quả nhất (tuỳ khả năng chứng minh của từng người).

Qua 2 bước so sánh trên nếu1 DN phân vân giữa chọn SEO, Google Ads và các kênh khác thì dựa vào USP đó không đủ yếu tố hấp dẫn để chọn lựa (chỉ khi nào DN không còn tiền ads nữa mới thấy giá trị của SEO :))) Tuy nhiên nếu chỉ riêng 2 kênh SEO và GG Ads thì tỷ lệ chuyển đổi của SEO đang cao hơn (nhưng ROI thì chưa chắc).

Có thể các bạn cho thêm yếu tố là kênh bán hàng rẻ nhất vào USP của SEO nhưng bạn nào có khả năng chứng minh được điều đó thì đưa vào không là vỡ mặt (vì đo lường cái này ko hề dễ tý nào).

Chính vì USP của SEO quá cùi bắp nên khi truyền thông người ta thường dùng USP của SEM để truyền thông cho SEO (treo đầu dê bán thịt chó) dẫn đến hệ luỵ là nhiều bạn SEOer newbie cứ nghĩ đó là lợi điểm của SEO và đi thao thao bất tuyệt (đa số ca bài kênh bán hàng rẻ nhất, hiệu quả nhất nhưng không thể chứng minh được).

Thực tế khi áp dụng thì SEO và Google Ads là 2 kênh không nên tách rời vì nếu biết sử dụng nó sẽ bổ trợ cho nhau vô cùng lớn:

SEO có khả năng chống click tặc tốt nên khi cảm thấy ở tỉnh thành nào có click lớn mà ko ra đơn thì loại bỏ vùng miền đó trong Google Ads.

Bật Google Ads vào những khung giờ mà bạn cho là có lượng khách hàng search nhiều để giảm chi phí thừa ở những khung giờ kém hiệu quả.

Các sản phẩm quốc tế mà bạn chưa nắm được thị trường thì dùng kênh SEO để test trước cho đỡ tốn kém (vì chạy Google Ads toàn thế giới để test thì đúng là vỡ mặt)

Dùng Google Ads để đo lường hiệu quả bán hàng của content trước rồi SEO sau (vì Ads mà ko ra đơn thì sau lên top cũng chả có giá trị gì).

Ngoài ra nếu DN có mutil thì tuỳ chiến lược mà SEM có thể đóng vai trò khác trong quá trình thực hiện (ví dụ bảo vệ thương hiệu, tạo độ phủ thương hiệu).
Trên đây là chưa bàn về yếu tố rủi ro, nếu kèm vào yếu tố rủi ro thì có lẽ kênh SEO lại là kênh có tiềm năng nhất trong danh sách cắt giảm.

Đó là lý do tại sao tui luôn mong muốn tìm ROI của SEO, vì chỉ khi các bạn tìm ra được các bạn mới tự tin nói rằng SEO nó thật tuyệt vời, tự hào vỗ ngực với các phòng ban khác rằng SEO là kênh bán hàng rẻ nhất. Tự hào nói với chủ DN là anh chị hoàn toàn có khả năng chi nhiều hơn cho SEO vì nó đem lại lợi nhuận vô cùng lớn.

Author: Phan Thanh Giang - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)