Góc nhìn Truyền Thông - Marketing của TÔI đối với SEO

SEO là 1 trong các kênh truyền tải nội dung thông điệp (Nội dung truyền thông mình sẽ nói ở phần sau) mà doanh nghiệp muốn hướng tới nhóm khách hàng mục tiêu.

Có 2 vd để mọi người dễ hiểu:

Vd 1: Tại sao người ta lại tìm từ khóa “Giá Tivi Điện máy XANH”. Vì lý do sau: ĐMX đã truyền tải các thông điệp đến cho người dùng, từ đó người dùng nhận thức về ĐMX và xuất hiện hành vi search về ĐMX. (Tìm hiểu thêm về nó “Educate Thị Trường”), Thì mục tiêu của ĐMX là gì? thì chắc bạn đã biết.

Vd 2: Tôi mở một siêu thị điện máy Trần Bình Trọng, nhưng không ai search “Giá Tivi Trần Bình Trọng”. Vậy tại sao? Tại vì chả làm gì để mọi người biết Siêu thị điện máy Trần Bình Trọng.

  • Vì SEO chỉ là MỘT trong MỘT số kênh truyền thông nên doanh nghiệp có thể lựa chọn KÊNH khác phù hợp với nguồn lực hoặc mục tiêu của doanh nghiệp tại mỗi giai đoạn.

Đây chắc không cần giải thích thêm vì mọi người cũng biết là các kênh nào.

  • Tốc độ: Các chiến dịch truyền thông cần độ phủ lớn và Tốc Độ lan truyền nhanh.

Nói vậy SEO có độ phủ lớn không? Có chứ, nhưng phần tốc độ thì không.
Tôi thường nghe câu này “SEO phủ thương hiệu rất tốt. Người dùng Search các keyword và vào website công ty sẽ biết được BRAND/Sản Phẩm công ty”.

Tôi KHÔNG cho nó là SAI, Nhưng đặt câu hỏi lượng tiếp cận là bao nhiêu? Sau khi khách hàng biết đến mình thì người dùng làm gì? Thật ra phần lớn người dùng sẽ quên ngay khi thoát khỏi website. Nhất là khách hàng truy cập vào các bài viết mang tính chất cung cấp nội dung chung chung.

"Không! Quan điểm đó không đúng." Đó là câu nói của một người anh làm SEO có thâm niên khá lâu, khi nghe tôi chia sẽ quan điểm trên.

Anh tôi dẫn chứng rằng: “Anh làm 1 website bán điện máy như Điện Máy Xanh, Anh SEO từ khóa “Tivi SAMSUNG”. Khách hàng truy cập vào website đó thông qua từ khóa “Tivi SAMSUNG” thì khách hàng cũng biết đến Thương Hiệu Điện Máy của anh chứ. Vậy anh cũng làm truyền thông thương hiệu rồi đó, sau chú lại bảo SEO không làm thương hiệu được”.

Tôi nhấp nhẹ ly trà, rồi nói bài này dài quá rồi bài sau em giải thích anh nhé! Nên AE nhớ đón đọc bài sau.

Author: Trần Bình Trọng - Group NGhiện SEO