Hai con người - Hai số phận nhưng cùng 1 niềm đam mê mang tên "SEO"

Thay vì sử dụng văn viết, tôi và anh Quyết truyền tải thông tin bằng nội dung bằng video để mọi người khi xem có thể cảm nhận được trong cuộc đời 2 con người trong video có cả những nốt trầm nghẹn ngào không nói được thành lời.

Giới thiệu đôi chút với mọi người tôi là Khắc Anh gắn liền với sản phẩm Share4SEO mà mọi người từng biết tới, nhân vật còn lại chắc không xa lạ gì trong giới SEO nữa – CEO của SEOSONA – Anh Trần Chí Quyết. Cả 2 chúng tôi đều là những “tay ngang” trong lĩnh vực SEO.

:green_heart: “Tôi đến với SEO vì cuộc đời đưa đẩy, anh đến với SEO bởi cuộc đời đẩy đưa”.***

Không một ai trong chúng tôi nhận định được trước rằng đến một ngày mình sẽ làm công việc này. Mà tất cả đều đến một cách mà chúng tôi không ngờ tới.

Cả hai chúng tôi đều phải công nhận: “SEO đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời chúng tôi”. Nếu không có SEO, không biết đến Google thì giờ đây có lẽ kẻ vẫn làm công nhân, người làm shipper.

Chẳng phải là một sinh viên ngành Marketing, vậy một tay ngang như tôi đã bước chân vào nghề SEO này như thế nào?

- Định mệnh giữa tôi và SEO: Ngày 19-03-2017, tôi bắt đầu quay trở lại Hà Nội sau một thời gian ra trường về quê làm công ty sản xuất giày. Một người anh đã gọi tôi ra Hà Nội tìm hiểu và làm về marketing cho công ty phần mềm mới mở của anh.

Lúc đó, tôi thậm chí còn chẳng biết tại sao nhiều người rảnh thế, ngồi làm nội dung kiến thức chia sẻ trên Google để người đời có câu“cái gì không biết thì tra Google”

Tôi cũng không biết làm sao để một bài viết ở dạng chữ có thể hiển thị ra website, hay các thao tác đăng bài đối với giao diện web được lập trình bằng ngôn ngữ .net

  • Khóa học đầu tiên về SEO của tôi là “SEO vua” tại Vinalink, đây là nơi tạo nền tảng giúp tôi hoàn thiện kỹ năng về content trong SEO sau này. Sau đó là khóa học SEO của anh Thùy giúp tôi hoàn thiện tư duy về offpage, phân tích đối thủ. Ngoài ra còn một vài khóa học nữa về SEO như của anh Nam Lê (Vietmoz), anh Nguyễn Cao Khánh (VietNet) anh Hà Tuấn Khang (Seoconghuong), anh Duy Nguyễn (ASBN), anh Nguyễn Hải. Và khóa SEO cuối cùng tôi được học đó chính là của anh Trần Chí Quyết (Seosona), tại đây ngoài việc hệ thống lại toàn bộ kiến thức các yếu tố trong SEO thì tôi nhận được mảnh ghép cuối cùng đó chính là “Traffic” .

Theo tôi nghĩ, cách học hỏi nhanh nhất chính là mất tiền ra để đi học những tinh hoa của người khác. Chúng ta chỉ mất vài triệu đến vài chục triệu cho một khóa học nhưng đổi lại sẽ nhận được biết bao bài học thất bại, kinh nghiệm chinh chiến hàng chục dự án của các tiền bối đi trước.

  • May mắn của tôi là khi vào nghề SEO được làm việc trong một công ty phần mềm. Ở đó, tôi thoải mái đưa ra những ý tưởng với mong muốn đưa những việc chân tay lặp đi lặp lại trong SEO được công nghệ hóa. Đó là lý do Share4SEO ra đời với lý do ban đầu mong muốn tạo cộng đồng trao đổi traffic kết hợp giải quyết các bài toán khác khi làm SEO, và sau này là nơi mua chung các công cụ SEO. Tuy giờ đây các chức năng trên đã không còn hoạt động, nhưng Share4SEO đã giúp tôi “buôn có bạn, bán có phường”. Nhờ nó mà tôi có được rất nhiều những mối quan hệ chất lượng.

- Tìm cơ hội: Khi đã có kiến thức về SEO rồi, tôi bắt đầu tìm kiếm những cơ hội kiếm tiền online bằng chính kiến thức của mình. Bắt đầu từ con web đầu tiên mua trả góp của anh Đặng Lê Nam với số tiền 200 triệu. Một số tiền khá lớn so với mức lương của tôi là 9 triệu/tháng năm 2018. Mãi tới 5 tháng sau tôi mới gom trả hết được số tiền trên nhờ vào việc làm ctv bán Google Map cho anh Thắng.

:green_heart: Mọi nỗ lực đều hướng tới một kết quả mà tôi hằng mong ước:***

Cái cảm xúc lần đầu kiếm tiền online thật khó tả, tôi vẫn nhớ như in hằng ngày vào kiểm tra tài khoản Google adsense và cảm thấy sung sướng khi biết được rằng trên đời này có một thứ “làm ít mà cũng có ăn”, “nằm ngủ cũng có tiền”đặc biệt còn hơn cả mức lương của tôi tại thời điểm đó.

Rồi sau đó tôi biết đến affiliate trên các nền tảng như Accesstrade, Masoffer và sau này là tìm hiểu affiliate Amazon. Cũng là một kênh mà tôi thực sự khá thành công khi có cho mình một vài con web review thuộc top thời bấy giờ.

Sau này khi biết về tips kéo traffic để làm SEO thật may mắn khi đó tôi đang chơi Adsense và sở hữu những website về thủ thật phần mềm có thời điểm 30k traffic/ngày toàn bộ là download và key phần mềm. Đây là bước ngoặt khiến tôi tự tin hơn trong việc nhận những dự án SEO tổng thể + từ khóa.

:green_heart: Và tôi nhận ra rằng: “Nếu không bước ra khỏi vùng an toàn, thì tôi sẽ chẳng học được gì!”***

Rồi khi chiếc áo đã chật, tôi quyết định nghỉ việc ở công ty để vượt ra khỏi vòng an toàn. Tôi muốn dựa vào những năng lực, kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực Marketing giúp cho những người đã tin tưởng vào tôi có một cuộc sống tốt hơn, một môi trường làm việc có thể phát huy hết khả năng của mỗi người - Công ty Cổ phần WOWcontent.

:green_heart: Qua bài viết này tôi muốn đưa ra 3 lời khuyên cho các bạn trẻ yêu SEO:***

  • Chỉ cần bạn đam mê, thì kể cả từ Zero cũng có thể trở thành Hero

  • “Không thầy đố mày làm nên”: Không gì bằng bỏ tiền ra đi học hỏi từ người khác, không được kiến thức thì bạn cũng sẽ có các mối quan hệ cùng ngành, biết đâu đó sẽ gặp được đối tác chiến lược.

  • Hãy cứ chân thành và bạn sẽ có được những mối quan hệ chất lượng giúp đỡ bạn thay đổi cả cuộc đời của mình

Với tôi - SEO sẽ không bao giờ chết, không có Google thì sẽ có SEO shopee, SEO Cốc Cốc,…. Chừng nào mạng internet còn tồn tại thì các SEOer mãi mãi không sợ thất nghiệp.

Và tôi cảm thấy thật sự may mắn hơn các chủ doanh nghiệp sản xuất ngoài kia đang vật lộn với khủng hoảng trong tình hình kinh tế suy thoái. Với những người làm MMO, dù kinh tế có xuống trầm trọng thì đâu đó chúng ta chỉ không giàu thôi nhưng vẫn sống đủ đầy.

:green_heart: Bài viết này dựa trên tinh thần tự sự, không khoe khoang, không PR.*

:green_heart: Có rất nhiều cao thủ và mình chỉ là hạt cát trong sa mạc, nhưng vẫn mạn phép kể chuyện để đem đến cho mọi người góc nhìn của một kẻ tay ngang dấn thân vào SEO.*

𝐂ả𝐦 ơ𝐧 𝐜á𝐜 𝐛ạ𝐧 đã đọ𝐜 𝐛à𝐢 𝐜𝐡𝐢𝐚 𝐬ẻ 𝐧à𝐲 𝐜ủ𝐚 𝐭ô𝐢!

VÀ TIẾP THEO LÀ NHỮNG CHIA SẺ TRONG TALKSHOW “KHỞI NGHIỆP CÙNG CEO SEOSONA” - Anh Trần Chí Quyết

Lắng nghe câu chuyện và kinh nghiệm khởi nghiệp của anh chàng nghiện game trở thành Founder SEOSONA - Công ty đã có 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, thực hiện gần 300 dự án, đào tạo hơn 5000 học viên.

Anh Trần Chí Quyết bề ngoài là một người hóm hỉnh, thích pha trò và luôn toát ra nguồn năng lượng tích cực. Ít ai biết rằng, anh đã từng có nhiều lần khởi nghiệp thất bại trước khi đạt được thành công như hôm nay.

Anh từng nghiện game online, mở quán nét để chơi game thỏa đam mê. Vào thời điểm những năm 2014, quán net của anh kiếm được từ 30 - 40 triệu/tháng. Đó là một khoản thu nhập cao vào thời gian đó, tuy nhiên, anh dành hết tiền vào game, có bao nhiêu nạp game tần đó. Anh tâm sự, khi đó anh không có kinh nghiệm quản lý quán net. Với sự phát triển của game, xuất hiện nhiều đối thủ khiến quán của anh bị cạnh tranh khốc liệt. Anh buộc phải bán quán, bán máy để bù lỗ.

Không có kiến thức, thiếu kỹ năng, 2016 anh Quyết lựa chọn công việc shipper trang trải cuộc sống. Công việc chủ yếu của anh là giao hàng cho các shop bán hàng online. Anh luôn đau đáu một thắc mắc: Làm sao để kiếm tiền từ google? Làm thế nào để bán hàng online? Anh quyết tâm theo đuổi marketing online và kênh SEO làm định hướng phát triển. Dần dần, anh đã lên kế hoạch học thêm về google marketing, đặt ra mục tiêu phát triển.

Đến năm 2018, anh đã đạt được “trái ngọt” khi có từ khóa được top Google. Kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ Google Marketing. Những bước đi đầu tiên làm nền tảng cho sự phát triển của SEOSONA sau này.

Anh Quyết đã đem đến những bài học được đúc rút từ chính công cuộc “KHỞI NGHIỆP” của mình:

1. Kiến thức rất quan trọng: Lý do của những lần khởi nghiệp thất bại của anh Quyết là thiếu kiến thức quản trị, kiến thức về khởi nghiệp. Từ đó, anh rút ra bài học trước khi quyết định làm việc gì, bản thân phải hiểu rõ về ngành nghề đó. Quản lý công ty ra sao? Chiêu mộ nhân tài thế nào?.. đòi hỏi Founder bắt buộc phải có kiến thức dẫn dắt công ty.

2. Khởi nghiệp cần có mục tiêu rõ ràng: CEO SEOSONA chia sẻ: làm bất cứ ngành nghề nào cũng phải có mục tiêu. Quá trình khởi nghiệp luôn ẩn chứa gian nan khó khăn. Nếu bạn không có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ không đạt được kết quả như bạn mong muốn.

3. Lập một kế hoạch khả thi: Công tác lập kế hoạch giúp cho phép tối ưu hóa nguồn lực trong khởi nghiệp. Xác định từng bước và thực hiện tuần tự, mục tiêu sẽ thành công trong tương lai sẽ không còn xa vời.

4. Hành động là chìa khóa: Sau khi có đầy đủ kiến thức - mục tiêu - kế hoạch, bạn cần hành động ngay lập tức. Chưa biết thì phải học, chưa làm bao giờ thì phải thử. Ngoài ra, bạn có thể chia nhỏ từng bước kế hoạch, hoàn thành thật tốt mọi việc sẽ gặt được trái ngọt.

5. Người đồng hành trên con đường khởi nghiệp: Trong buổi nói chuyện, Quyết chia sẻ một cách đầy tự hào về 4 người đồng sáng lập SEOSONA. Quá trình khởi nghiệp theo anh là sự bù đắp của 5 cá nhân. Người giỏi quản trị; Người giỏi thiết kế website; Người giỏi bán sản phẩm; Người giỏi về đào tạo học viên. Tất cả tạo nên một tập thể sẻ chia, đồng hành và gắn bó trên con đường khởi nghiệp gian nan.

Talkshow khởi nghiệp giữa CEO của #WOWcontent và anh Trần Chí Quyết tuy không dài nhưng đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về hành trình khởi nghiệp. Những kiến thức và bài học đã được rút ra trong chương trình thực sự quý giá. Hơn cả một buổi nói chuyện bình thường, tinh thần khởi nghiệp đã truyền cảm hứng sâu sắc đến các bạn trẻ.

Author: Nguyen Khac Anh (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)