Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi

Bài viết này rất dài, vì nó là hành trình 5 năm của mình, mọi người đừng đọc vội, mà đọc để chill nha!

Mình bắt đầu đến với SEO từ năm lớp 10, với những bài content chuẩn SEO, và mãi đến bây giờ là sinh viên năm 3, SEO dường như là hơi thở và là cuộc sống của mình.

*Hiện tại, mình đang sở hữu 2 website affiliate tại Amazon, với tốc độ tăng trưởng đủ khiến mình tự hào !

Học SEO, làm SEO quả thật không hề dễ dàng, và hết 5 lần 7 lượt mình đã muốn bỏ nó. Vì những con số quá đỗi loằng ngoằng, và công việc thì lập đi lập lại trong sự tẻ nhạt. Nhưng hiện tại, SEO là công việc chính của mình.

Mình hy vọng, qua những chia sẻ thật thà của mình, những bạn newbie sẽ có thêm động lực, sức mạnh để bước tiếp với nghề. Và em cũng mong rằng sẽ cung cấp cho các bậc tiền bối 1 góc nhìn mới về những thế hệ mới như em đến với SEO, và làm SEO như thế nào ạ.

Lớp 10: Khai phá

Bắt đầu từ câu chuyện không đủ tiền uống 1 cốc trà sữa. Hổ thẹn và tủi nhục với bản thân, mình quyết định sẽ đi học và làm 1 cái gì đó mới để có thêm thu nhập cho bản thân.

Làm cà fé thì không đủ thời gian, mà thu thập lại không cao như mình mong đợi. Mình quyết định liên hệ với anh Nguyễn Duy Anh (một người anh mà mình quen lúc xưa vì chơi game chung).

Mình có thấy bài đăng tuyển người làm chung, ngay lập tức mình đã nhắn tin để xin học việc. Mình đúng chất học việc vì khi đó mình không cần lương thưởng, chỉ cần kiến thức. Mọi người nghe có mâu thuẫn không? Vì đúng lực duy nhất của mình ban đầu là thêm thu nhập, nhưng khi bắt đầu một công việc, vật chất chưa bao giờ là thứ mình muốn hướng đến trong giai đoạn ban đầu.

Và chính nhờ tư duy này, mình đã khai phá triệt để trong 5 tháng đầu tiên.

5 tháng đầu tiên, mình làm việc một cách hăng say không ngơi nghỉ, mình thậm chí còn từ chối sạch sành sanh các cuộc vui của bạn bè. Mình chỉ muốn làm việc, đó là viết content SEO, đi backlink,… và hàng tá các công việc lặt vặt khác mà anh giao cho.

Thuở đầu, mình không có kinh nghiệm, anh đầu tư cho mình một khóa học học của chị Ớt Ngọt về Content Marketing. Mình xem 1 mạch từ đầu đến cuối, mình không học lý thuyết suông mà học đến đâu, mình làm ngay đến đó.

Giai đoạn ban đầu chứng kiến một bản thân mình hoàn toàn mới. Năng lượng, dữ dội, nhanh nhạy và sẵn sàng.

Mình làm trong vòng 5 tháng hơn không lương, một ngày làm không dưới 6 tiếng và không kể thứ 7, chủ nhật. Thật sự lúc đó mình không hiểu tại sao lại có thể chiến đấu dữ dội đến vậy.

Cho đến bây giờ thì mình mới hiểu ra, là do thời điểm đó mình đang chỉ là một đứa trẻ 16 tuổi, đang tuổi ăn tuổi lớn thế nên được gia đình bảo bọc. Mình không cần quan tâm đến cơm ăn áo mặc, mình không cần biết các chi phí liên quan. Mình chỉ cần ăn, ngủ, nghỉ, học và làm việc.

Tuy nhiên, mình đã cắt bỏ thời gian học, hay nói cách khác là mình đã đánh đổi.

Mình đánh đổi những con điểm số của mình ở năm tháng trường lớp, để đối lấy kinh nghiệm, kiến thức từ công việc của bản thân. Lúc đó, mình cũng không hiểu sao bản thân mình lại ngông cuồng đến thế. Cũng may mắn là cho đến hiện tại thì theo mình đánh giá, sự lựa chọn mình là hoàn toàn đúng đắn.

Mình chót lớp ở trong trường TOP tại Đà Nẵng. Và nhờ thế, nên các thầy cô, bạn bè cũng đôi phần ủng hộ trong việc mình làm việc, hay nói cách khác là mình “khởi nghiệp”.

Lớp 11: Bứt tốc

Cũng gần 1 năm bắt đầu từ cái nghiệp SEO nó dính vào người. Mình bây giờ đã có thể nhận dự án viết content riêng. Tự trang trải được 1 ít chi phí trong cuộc sống.

Dự án đầu tiên mình viết là về thể loại “sẹc toi”, dẫu mới 16 tuổi nhưng mình viết rất nuột – đó là lời nhận xét của anh khách dành cho mình. Thậm chí sau khi hoàn thành xong công việc, anh còn thưởng cho mình thêm 300k để uống cà phê. Và khi biết là mình không muốn viết tiếp nữa, mà muốn tham gia vào agency để chuyên tâm học việc thì anh cũng rất buồn.

Mình xuất phát từ content thuần, mình chưa bao giờ dùng trick, hay lợi dụng các công cụ để gian lận bài viết của mình. Từng bài viết được mình sản xuất ra, là từng giọt chất xám của Lê Tín. Mình tự hào về từng loại content mà mình xuất bản ra.

Và đây là mấu chốt trong năm lớp 11, để giúp mình bứt phá hết mọi rào cản.

Năm đó, mình tham gia vào SEODO của anh Doãn Kiên (mọi người trong group chắc mọi người biết rồi đó, nên mình khỏi cần giới thiệu thêm ha). Mình dịch chuyển từ làm ở nhà, lên đến văn phòng.

Anh sếp cũ mình là Duy Anh, có quen biết với anh Kiên, thế nên cũng ngỏ lời giới thiệu mình qua làm. Mình thấy cơ hội là mình chợp ngay! Không suy nghĩ.

Bữa đầu mình gặp anh Kiên, mình còn nhớ như in lúc đó mình đi học vào buổi chiều, mình vác theo cái laptop nặng gần 2kg đi học vì lo rằng anh ấy cho mình bài test thì có cái để làm. Tan học, mặc quần xanh áo trắng, mình đến văn phòng SEODO (lúc đó văn phòng nhỏ nhắn xinh xinh, team SEODO lúc đó còn nhỏ, chỉ khoảng độ 7 người thôi), để gặp anh Kiên.

Lần đầu gặp anh Kiên, mình ấn tượng vì ảnh “sáng”, với nói chuyện cởi mở mà không phải gắt gủng như mình nghĩ. Ảnh vào ảnh hỏi mình vài câu cơ bản, như là làm SEO bao lâu, em làm được gì,… và mình trả lời cũng thật thà theo.

Thế là mình trở thành một phần của SEODO từ bây giờ.

Hôm sau, anh Kiên nhắn với mình, “Ngày mai là lễ 30/4, 1/5, lên công ty để nhận thưởng đi nghe em”. Mình bất ngờ cực kỳ, vì mới vào làm có 2 ngày thôi đã có thưởng rồi. Cơ mà thôi kệ, mình lên thật và may mắn là cũng nhận thật.

Lúc này, mình yêu quý công ty này vô cùng.

Và kể sau đó, mình lên công ty đều đặn, việc nào giao mình cũng làm, mình bất chấp, không biết thì hỏi, không giỏi thì học. Mình spam tin nhắn với anh Kiên nhiều vì đôi khi làm mình không rõ. Dẫu gì ảnh cũng là CEO, nhưng mà mình chỉ cần biết ảnh là anh của mình, là người gần nhất nên mình hỏi dồn, hỏi tới.

Rồi một ngày nọ, SEODO dịch chuyển mình đi vị trí khác. Đó là vị trí thiết kế website.

Mở đầu buổi training 1 – 1 với anh Kiên, ảnh nói 1 câu: “Nếu so về thiết kế website ở Việt Nam mà có code, anh không là gì, nhưng nếu so về thiết kế website mà không code, thì anh số 2 không ai chủ nhật”.

Ảnh bày mình thiết kế website bằng Elementor, bày mình làm việc với Wordpress. Và mình trở thành người thiết kế website cho công ty luôn.

Dự án nào bắn qua mình cũng làm, làm fail thì mấy anh chị chỉ lại, anh Kiên trợ giúp.

Nhưng đến 1 ngày đẹp trời, mình hỏi anh Kiên về lỗi khi mình thiết kế website, ảnh chỉ nói 1 câu: “Giờ em hỏi anh, thì anh cũng chịu, vì em giờ biết nhiều hơn anh biết rồi”. Nghe câu này xong, mình mới biết là bản thân mình đã phát triển với tốc độ thần tốc cỡ nào.

Tại công ty, mình chiến giữ thần, sáng sớm lên ngồi ở văn phòng với anh Kiên, tối về muộn cũng về cùng anh Kiên. Mình dường như là một đứa trẻ cực kỳ năng lượng.

Có 1 hôm, anh tổng giám đốc nói với mình: “Tín, con là một người rất may mắn”. Vì sao vậy chú? – mình đáp.

“Vì chỉ có may mắn thì mới ở độ tuổi này, con mới được làm ở đây”.

Chỉ vỏn vẹn 5 tháng làm tại SEODO, mình đã nâng cấp bản thân lên 1 tầm cao mới. Mình tham gia tất cả các khóa học, khóa đào tạo nhân sự của công ty. Mình tỉ mỉ ghi chép và tìm tòi mọi thứ, và rồi đến 1 hôm mình mới ngỡ ngàng khi review lại bản thân của mình.

Làm thiết kế website, làm account,… làm mọi thứ công việc đó khiến mình vui và trở nên hấp dẫn. Và mình tự nhiên có ác cảm với SEO, vì mình thấy nó thật nhàm chán và khô khan!

Năm 12: Lạc lối

Tại năm 12, dẫu là một năm quan trọng của đời người, nhưng mình vẫn không quá lo lắng vì mình đã có sẵn định hướng cho bản thân. Và mình cũng không hiểu tại sao khi mình quyết định sẽ trở thành Content writer, mà không làm SEO nữa.

Và tại năm 12, mình đã quẩy mạng xã hội rất căng.

Mình có rất nhiều bài viết viral, thương hiệu mình cũng đi lên 1 xíu, và mình bắt đầu có những người yêu thích, họ tìm đến và nói chuyện với mình.

Chính lúc này mình cũng không tin là bài viết mình lại nhận được nhiều sự đồng cảm đến như vậy, mình bất ngờ vì mình chưa bao giờ nghĩ đến giây phút mà mình được nhiều người biết đến nhiều như vậy.

Lúc này, mình cũng tranh thủ học tập thêm các kiến thức mới về content như khóa học của anh Học, các khóa về “Tóp tóp, Phây búc ẹc…”. Nói chung là cái gì mình cũng học hết.

Nhưng sau khoảng thời gian kình qua các bộ môn trong Digital Marketing. Mình vẫn quyết định quay về với SEODO.

Và lần này, đó là bước ngoặt thật sự rất lớn trong cuộc đời của mình.

Năm 1: Tìm lại chính mình

Mình về lại với mái nhà SEODO sau hơn 1 năm nghỉ đông.

Lúc này, anh Kiên khởi động dự án SEO Amazon cho công ty, vì hiện tại hình như cũng là trend. Anh Kiên đi học khóa của anh Duy Nguyễn. Lúc này, anh Kiên muốn 2 người tham gia dự án khởi động website Amazon này. Và ban đầu, mình không có trong danh sách lựa chọn của anh Kiên, vì mình mới đi về.

Tuy vậy, mình nằng nặc đòi anh Kiên cho mình học. Mình liên tục năn nỉ, đến mức anh Kiên phải cáu. Cơ mà hành trình không quan trọng bằng kết quả. Mình là 1 trong 2 nhân sự được anh Kiên cơ cấu cho đi học khóa anh Duy Nguyễn.

Bằng tất cả trái tim, mình đã nghiên cứu video một cách rất kỹ lưỡng. Note ra từng ý chính để mai trình bày với anh Kiên. Từng bước, mình chọn ra ngách, mình làm website, và cũng có những bài viết đầu tiên.

Tuy vậy, lúc này mình cũng đang rất thích content, thế nên mình đã xin nghỉ việc. Một phần vì mình muốn tập trung học IELTS, và đi trải nghiệm thế giới bên ngoài.

Năm 2: Cất cánh!

Trong nguyên tháng dịch, mình không biết làm gì. Thế là lại lôi video anh Duy Nguyễn ra học lại. Mình cũng tập tành đầu tư và làm theo, ấy vậy mà hiệu quả thật.

Website mình đầu tư khoảng 250k tên miền, VPS dùng Google, content thì viết thời gian rảnh. Ấy vậy mà khi bán cũng được 10tr. Lời to!

Và kể từ đây, hành trình mình với SEO mới nghiêm túc được bắt đầu.

Mình đi gọi số vốn đầu tư là 200tr, để khởi nghiệp 1 cách chỉn chu. Mình đến với anh Thùy, một người mà mình theo dõi rất sát sao trong những năm tháng ở dịch.

Bắt đầu thành lập 1 team để thực chiến dự án luôn. Hành trình của mình tương đối may mắn khi các đồng đội của mình như là bản sau mình năm lớp 10 vậy. Mạnh mẽ, ngang tàn, quyết đoán và không ngại khổ!

Nếu ai đó hỏi mình có sợ không, thì thật sự mình rất sợ. Nói sao nói, tuổi này mà bể 1 cái là lãnh đủ. Đang còn trẻ khỏe mà người ta bắt đi cày ải thì cũng tội cho cái thân xác này.

Thế là mình lại quyết tâm của quyết tâm. Lần này, tâm thế của mình với SEO không còn là làm công ăn lương. Mà nó là 1 sự đầu tư. Vị trí của mình là giờ dìu dắt team đi lên, và đảm bảo họ có được một cuộc sống vẹn tròn.

Mình không chắc là bản thân mình có làm tốt không, thế nhưng gần 5 năm đi làm, mình hiểu được 1 người đồng đội SEO cần gì. Và mình biết cách để hướng các bạn chạy nhanh hơn trong nghề thông qua những tư duy, kinh nghiệm mình chắt chiu được.

Chỉ trong vòng 4 tháng, hơn 1000 bài content unique được cho ra đời. Website mình chứng kiến tốc độ tăng thần tốc, khi traffic luôn tăng hơn 200% mỗi tháng, và doanh thu cũng từ đó đội sổ đi lên.

Mình bắt đầu cảm thấy dần tin con đường mình hơn, khi những bài toán hoạch định doanh số của mình đang dần chính xác. Một cuộc chơi của mình đã và đang bay theo đúng quỹ đạo.

Mình tuân thủ nghiêm ngặt cuộc chơi của các công cụ tìm kiếm, vì mình xuất phát là một content thuần. Thế nên những bài đăng của mình trước tiên cứ phải là chuẩn trước đã.

Mình xuất phát cũng từ Content trên Social, thế nên mình cũng hiểu Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác, vậy nên mình cũng đưa cho các đồng đội đúng hướng đi.

Không chỉ là tiền bạc, mà trên hết đó chất xám, tư duy mà mình bỏ ra trong những năm tháng cố gắng không ngừng nghỉ.

Và mình tin chắc rằng, vốn dĩ trên đời này làm gì có đường, người ta cứ đi mãi thì thành đường thôi. Mình cứ gieo hạt, mình chăm nó, rồi một ngày bản thân sẽ có trái ngọt.

Qua bài viết này, em cũng cảm ơn 3 người thầy đầu tiên của em đã đưa em đến với SEO. Đầu tiên là anh Nguyễn Duy Anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và trao cho em những kiến thức nền tảng đầu tiên trong nghề. Cảm ơn anh Doãn Kiên năm tháng đầu tiên đã dìu dắt em, theo sát và giúp em phát triển hơn trong cả tổng thể về Marketing, anh là người đã cho em một nền tảng tổng thể để em có thể phát triển như ngày hôm nay. Và cảm ơn anh [Trần Ngọc Thùy], dẫu anh hơi cục nhưng mà những lời khuyên hay phương pháp của anh luôn hữu ích cho công việc của em hiện tại, đồng thời anh cũng luôn động viên em trong thời gian ban đầu - khoảng thời gian em sợ nhất :)))

Bài đến đây cũng hơi dài rồi…

Chúc cho các anh em newbie đừng sợ và ngại cái gì cả, cứ thích là nhích, thích là quất. Chúc cho các bậc tiền bối đã xịn xò ngày càng xịn xò hơn để tiếp lửa cho các thế hệ đàn em.

4 năm, 1 hành trình, và mãi một giấc mơ!

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi. Và mình đang trên con đường chinh phục những điều mà có đến nằm mơ, mình cũng không dám nghĩ đến!

Author: Bùi Lê Văn Anh Tín (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)