Kế hoạch đầu tư tài chính cho SEO

Khi xây dựng Plan phát triển Marketing, ta phải ước tính tình hình tài chính của Doanh nghiệp, hiệu quả đầu tư, và phân bổ tài chính sao cho hợp lý trước khi quyết định đầu tư vào hạng mục phát triển.

Ví dụ về SEO, ta sẽ lên kế hoạch tài chính đầu tư vào SEO như thế nào để hiệu quả và hợp lý!? Bữa nay mình sẽ phân tích chút về kế hoạch tài chính, hy vọng nhận được sự góp ý từ các bạn.

Để bắt đầu, do Doanh Nghiệp có rất nhiều kênh thu lại khách hàng, có thể từ kênh Website bán hàng, kênh E-Commerce, kênh Social Media, kênh bán tại cửa hàng…

để có thể ước tính Doanh thu bao nhiêu đến từ kênh Web cũng không phải việc dễ dàng, tuy nhiên ta có thể tạm tính hoặc ước tính trong bài phân tích, ta cho là 30% tổng Revenue đi. Như vậy:

Rw(Revenue web) = 30%R (R-Tổng Revenue)

Việc bán hàng từ Web sẽ do traffic đi vào, từ Organic reach, bao gồm các từ khóa thương hiệu và các từ khóa khác, và traffic do ta chạy quảng cáo Google Ads chẳng hạn.

Ta sẽ bắt đầu phân tích:

Step 1: Đầu tiên, ta sẽ xác định các Keywords có tỷ lệ chuyển đổi ra đơn hàng cao.

Điều này vô cùng quan trọng với việc lập kế hoạch tài chính, nên ta cần phân tích kỹ chút. Do việc phân tích keywords này, đã có trong việc thực hiện Google Ads, nên ta tạm thời lấy từ danh sách các từ khóa chạy Google Ads (Nếu đã chạy Ads).

Các bạn có thể dùng nguyên tắc 20/80 chẳng hạn, 20% keywords quan trọng cho ra 80% revenue. Các keywords chứa các từ khóa “hot” như “…giá rẻ” - “…giá tốt” - “…ở đâu”/ “…ở sài gòn”… - “…giá bao nhiêu”, “…có nên không” - “…sản phẩm/dịch vụ cho nhóm khách hàng…”

Các từ khóa này thể hiện nhu cầu của khách hàng đang “phân vân” trong quá trình lựa chọn mua hàng…
OK, ta đã lọc ra danh sách các từ khóa quan trọng cần SEO.

Step 2: Tính chi phí trung bình hàng tháng chi ra từ Google Ads cho nhóm các từ khóa cần SEO mà ta lọc từ Step 1. (3-4 tháng gần nhất)

Giả sử ở đây chi phí là X.

Step 3: Ước tính tỷ lệ % click quảng cáo từ Google Ads trên lượng tìm kiếm tự nhiên cho các từ khóa cần SEO.

VD: Organic Search = 1000, click Ads = 100 → Tỷ lệ % lúc này = 100/1000 = 10%

Step 4: Xác định KPI vị trí từ khóa cần SEO để đạt traffic tương tự như khi chạy Ads.
Ta có ước tính số lượng click trên vị trí trung bình các từ khóa như đây:

Breakdown of Google Click-Through Rates in 2020 By Position (ignitevisibility.com)

  • Position 1 – 43.32%
  • Position 2 – 37.36%
  • Position 3 –29.90%
  • Position 4 – 19.38%
  • Position 5 –10.95%
  • Position 6 – 10%
  • Position 7 – 5.28%
  • Position 8 – 4.13%

VD: Click Ads = 100, như vậy ta cần ít nhất vị trí thứ 5 đối với từ khóa trên, để có lượng Traffic tương tự.

Rồi, ta sẽ lập danh sách KPI vị trí cần đạt được với các từ khóa cần SEO.

Step 5: Phân tích tài chính cho kế hoạch SEO

Hiện tại ta đang có X (số tiền chi phí trung bình hàng tháng) cho từ khóa cần SEO, như vậy trong 1 năm, ta sẽ chi ra số tiền là 12X cho các từ khóa trên.

Ta cần ước tính thời gian cần để đạt được vị trí từ khóa dựa trên KPI ở bước 4, ta sẽ tạm tính là 06 tháng. Tất nhiên, trong thời gian này, ta vẫn cần phải chi ra cho Google Ads, nên số tiền ta có lúc này chỉ còn 12X -6X = 6X.

Với số tiền 6X này, ta sẽ có 02 việc cần chi trong 06 tháng còn lại, đó là tiếp tục chạy GG ADS và SEO, ta tạm tính việc do đã có lượng Traffic từ SEO đạt được vị trí như trên KPI rồi, nên ta sẽ rút lại chỉ còn chạy ⅓ số tiền ban đầu, nên ta sẽ mất thêm 2X.

Như vậy ta sẽ còn 4X cho việc SEO, bao gồm 06 tháng đầu để đạt được KPI trong Step 4, và duy trì trong 06 tháng còn lại.

Step 6: Ước tính doanh thu thay đổi sau khi áp dụng SEO.

Như ban đầu ta có đề cập, ta có thể ước tính doanh thu từ danh sách các từ khóa cần SEO qua tỷ lệ 20/80, nghĩa là 20% các từ khóa này mang lại 80% doanh thu.

Ta có Rq = 80%Rw (Rq: Doanh thu từ các từ khóa quan trọng)

Sau khi áp dụng thay đổi như ước tính, ta sẽ có thêm 20% số tiền chạy Ads cho 06 tháng cuối năm.

Ước tính doanh thu Rq trong 12 tháng (trước khi SEO) sẽ là: 12Rq = 1280%Rw = 9.6Rw
Ước tính doanh thu Rq trong 12 tháng (sau khi SEO) sẽ là: 6RQ + 1,2
6Rq = 4.8Rw + 5.76Rw = 10.56Rw
Ước tính doanh thu trong mảng Web tăng trưởng sau khi áp dụng SEO : (10.56Rw / 9.6Rw)*100% - 100% = 10%

—> Như vậy, nếu như ta chi ra 4X cho SEO, KPI tăng trưởng ít nhất dành cho doanh thu mảng Web trong năm đầu tiên phải đạt ít nhất 10%. (Ta có thể quy ra số tiền Revenue này cụ thể qua bước ước tính ban đầu Rw(Revenue web) = 30%R (R-Tổng Revenue) )

Câu chuyện sử dụng số tiền 4X này như nào cho SEO, và liệu 4X này có đủ hay không, bạn làm SEO planner cần phải tính toán tiền cho hiệu quả!

Author: Nguyen Trong Nghia - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)