Kỹ thuật "xuống dòng" trong bài viết

Cách đây vài năm, lúc thử việc ở vị trí content, bài học đầu tiên mình được học là viết nội dung có giá trị. Bài thứ 2 là…nội dung dài quá thì phải biết xuống dòng thành từng đoạn

  • Xuống dòng để có khoảng trắng cho mắt người đọc được nghỉ
  • Xuống dòng để gom các ý nội dung, cô đọng mỗi ý thành một đoạn
  • Xuống dòng tạo ra thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên
  • Xuống dòng để giữ chân người dùng ở trên web lâu hơn
  • Vân vân

Có lần làm dự án sức khoẻ với ông anh. Thấy ổng mua sách cho writer ngồi đọc, rồi đánh máy luôn từ sách lên website. Đặc điểm của sách thì viết liền từ dòng này sang dòng khác, trang này sang trang khác. Vậy nên cái đứa writer nó làm mỗi việc là xuống dòng thành từng đoạn và giữa các đoạn có cách khoảng trắng.

Cùng một giá trị nội dung y hệt nhau. Nhưng việc xuống dòng trên web rõ ràng tạo thiện cảm hơn so với sách. Việc quá nhiều chữ liền nhau dài thượt thượt tạo cảm giác chuẩn bị đọc truyện tiểu thuyết. Người dùng vào web thấy toàn chữ nối tiếp nhau có khi thoát ngay.

Việc nữa,

Nếu ai đã từng vào trời đất đọc truyện thì sẽ biết các Admod đủ rảnh để biên tập lại nội dung cho các mem. Tức là với những mem bận rộn, tranh thủ lúc nào viết được lúc đấy thì cứ gửi bản thảo cho mod, mod soạn lại rồi mem copy đăng lên.

Thật ra các mod cũng chỉ làm mỗi một việc là cứ 4-6 dòng thì “Enter” một cái xuống dòng và sửa chính tả (nếu có).

Tôi tin là cái thao tác nhỏ ấy góp phần không nhỏ trong việc giữ chân người đọc, tạo nên thương hiệu của trời đất qua biết bao thế hệ

Thử so sánh mấy thread có nội dung không được xuống dòng với thread có nội dung được xuống dòng, biên tập chỉn chu mà xem?! Chủ Thread được xuống dòng lên hết đại gia rồi :))

Vậy một đoạn văn bao nhiêu dòng là vừa phải?

Ngày mới tập viết, tôi cứ lấy mốc 4 dòng. Mỗi một ý viết gì thì viết tối đa 4 dòng rồi xuống dòng, viết về ý tiếp theo cũng xác định chỉ 4 dòng là phải hết ý. Nhưng sau này tôi phát hiện ra, thật ra 3 dòng hay 5 dòng đều được.

Từ đó, cứ ý nào cần phải diễn đạt dài thì tôi viết dài hẳn 5-6-7 dòng. Ý nào ngắn thì viết không được phép đến dòng thứ 4. Tức là phân cực, dài dài hẳn, ngắn ngắn hẳn để tập thói quen hình thành các đoạn văn trong cả văn bản và phân ý nội dung cho từng đoạn văn.

Sau này quen rồi thì không phải đếm dòng nữa, thấy hết ý là biết xuống dòng thôi

Tóm lại,

Xuống dòng hay không chịu xuống xuống dòng nó giống như cuộn gimbap được cắt và không được cắt vậy. Cắt hay không cắt thì ăn xong nó vẫn ngon như nhau. Nhưng cuộn gimbap được cắt đặt trên đĩa NHÌN SẼ NGON HƠN cuộn gimbap chưa được cắt

1 Lượt thích