Làm SEO giỏi có GIÀU?

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)

Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều anh em làm vài năm sẽ hỏi, khi so mình với các bạn là mảng khác như làm ads chẳng hạn . Bài này được viết bởi 1 người làm SEO từ hồi xa xưa 2011, rồi dùng SEO để làm kinh doanh .

Bài được viết dưới góc nhìn người làm business có biết về SEO, chứ ko phải góc nhìn người làm SEO ra .

Đầu tiên, tôi khẳng định sẽ rất khó …nếu 1 SEOER với 5 tư duy SEO thường thấy ra làm business .

1 - NHANH

Seoer đều đam mê tốc độ tăng trưởng, tốc độ tải, tốc độ kiếm tiền … tốc độ khiến bản thân cảm thấy ghê gướm, khiến đối thủ toát mồ hôi, và khiến cộng đồng phải WAO lên .

Và NHANH QUÁ chưa bao giờ tốt cả, kinh doanh càng không tốt .

Có 2 cái NHANH seoer khi dính sẽ khiến họ khó mà làm business được :

+ NHANH NHƯNG KHÔNG ỔN ĐỊNH

NHANH như thánh gióng, đánh xong rồi bay về trời chứ chẳng ở lại nhân gian . Ở đời hiếm cái gì nhanh mà lại ổn định tốt, đi kèm với nó là sự mất kiểm soát .

Nhiều ae SEO mê TOP nhanh, mê tăng Traffic nhanh, mê món nhanh thành ra đam mê tút tip . Hầu hết thời gian dành cho việc đối phó & sáng tạo ra cách đối phó mới .

Nhanh lên rồi nhanh bay không tốt, trừ khi bạn đó làm những phi vụ SEO theo mùa .

Nhưng thường khi các bạn kinh doanh các bạn không làm kiểu trường phái đó . Và nếu là sp vật lý chỉ ăn theo mùa thì hiếm ai chọn SEO để làm kênh chính để kiếm đơn . Thường ads - social sẽ trội hơn kênh SEO GG truyền thống ở thứ này .

Nếu bạn đam mê cái NHANH như nhiều master trong seo để mục đích test về giải pháp hay kĩ thuật gì đó rất tốt . Nhưng đem nó vào để làm kinh doanh bán sp vật lý gì đó thì cẩn trọng .

Chẳng cần lên 1 tháng rồi sụp, lại phải xây lại, đối phó thì hãy dành 1 năm để làm nền và tăng trưởng mạnh vào các năm sau đó sẽ tốt hơn nhiều .

Kinh doanh là câu chuyện nhiều nhiều năm, nền tảng xây càng chắc tỷ lệ lên cao càng cao đó là quy luật .

+ NHANH - NHANH HƠN - NHƯNG KHÔNG RA TIỀN

Này ở Việt Nam nhiều ae đang dính, đó là tốc độ tải là chân lý .

ĐÚNG, không phải bàn cãi về tầm quan trọng của tốc độ tải trang . Chậm 1s là mất đi nhiều cơ hội .

Tuy nhiên, khi bạn kinh doanh ở VN mà mình dùng website kiếm khách . Bạn phải hiểu hành vi người dùng ở VN .

Thứ 1 - hành vi đọc sâu ít, họ thích xem hình & video .

Thứ 2 - Một website trình bày & thiết kế đẹp, hơn 1 website nội dung dài viết kĩ .

Trong trường hợp này tốc độ tải trang nó phải được cân đối với thiết kế & trình bày website . Nếu đua đòi tốc độ tải cái vèo mà để 1 website quá sơ sài, vài bức hình nhỏ xíu thiếu chất lượng, TOP cũng chẳng có ai mua hàng vì thiếu trust .

Rồi họ xem xong cũng back ra lên mấy site có trust hơn, brand to hơn, nhìn uy tín hơn mà mua . Này chỉ đơn giản là tâm lý người mua hàng tại Việt Nam thôi .

Có quá nhiều thứ liên quan đến trải nghiệm hành vi user trên site, tốc độ tải chỉ là 1 trong số đó . Nên ko thể vì NHANH mà phải hy sinh mấy cái khác .

Nếu ở một nơi nào đó ko phải xứ sở đông lào, 1 website đơn giản, font chữ to rõ, thiết kế clear là đủ thì ở xứ này bạn cần phải đưa cái đẹp vào nếu muốn bán hàng trên website đó .

Và ĐẸP ở mức nào, kiểu nào phụ thuộc vào thứ bạn bán, phân khúc sp bạn bán, đối tượng KH bạn hướng tới .

Nên phải cân đối tốc độ trang, và giao diện trình bày trang .

2 - SEO ĐỘC BỘ THIÊN HẠ

Khác với dân SEO truyền thống, tư duy người làm kinh doanh online thì đa kênh là tốt nhất .

Đa kênh ở đây là nhiều môn phối hợp, nhiều skill phối hợp trong hành trình điểm chạm với người dùng .

Việc vẽ ra hành trình mua hàng của user nếu chỉ góc tư duy SEO độc bộ sẽ bỏ đi rất rất nhiều user có thể ra tiền .

Paid - organic … social - GG - media - email - telesale … đủ các môn phối hợp thì mới giúp cho tối ưu được chuyển đổi cao nhất .

Nhiều bạn SEO dùng tư duy SEO chỉ mới ở mức audit flow user trong nội site, mà thiếu audit bên ngoài quá nhiều .

Làm kinh doanh trên online, chỗ nào có thể chạm với user đều phải làm tốt thì hành trình mua hàng mới không đứt quãng, thì tiền về mới ngon mới nhiều mới ổn định được .

SEO ko độc bộ, mà cần phối hợp . Một người seoer ra làm kinh doanh sp vật lý cần bổ sung nhiều skill quan trọng ở các món khác trong digital .

Một người có thể search → click vào bạn → xong lại ra social search brand tìm fanpage của bạn để coi bạn là ai, bạn to ko, bạn có review thế nào pla rồi mua hàng trên đó hoặc vào shoppe của bạn để mua .

Và trong hành trình đó, những điểm chạm mà bạn rơi mất sẽ là món quà cho đối thủ của bạn .

3 - VIỆC CỦA SEO LÀ TOP

Tư duy của nhiều bạn seo là việc của tôi là TOP nên từ chối cơ hội được chịu trách nhiệm về convertion, về doanh thu, lợi nhuận.

Việc tranh cãi này diễn ra vài năm trở lại đây, nhìn chung ae có vẻ thiên về việc của SEO là top hơn .

Điều đó hợp lý, nhưng chia sẻ thêm là nếu bạn muốn có tương lai nào đó dùng skill của mình để có nhiều tiền, giàu có, hay lập doanh nghiệp gì đó, hay bán gì đó cho mình .

THÌ hãy tìm cơ hội làm về chuyển đổi ngay lập tức . TOP là vô nghĩa, nhiều traffic từ KH đang có ý định mua hàng là vô nghĩa nếu không biết tối ưu để chuyển đổi đơn hàng .

Bán gì đó, kiếm tiền adsen, kiếm affiliate đều cần tư duy rất tốt về tối ưu cho convertion .

Khi kinh doanh bạn phải có tư duy quan trọng bạn có bao nhiêu TOP, có bao nhiêu traffic, có bao nhiêu người vào cửa hàng MÀ quan trọng bạn bán được bao nhiêu, doanh thu bao nhiêu, lợi nhuận bao nhiêu, tăng trưởng bao nhiêu … pla .

Cái sướng nhất là có thể thử, học, làm, trên tiền & tài sản của người khác ![Làm SEO giỏi có GIÀU?. Nhiều bạn còn suy nghĩ kiểu doanh nghiệp bóc lột mà bỏ qua cơ hội được thử, được thất bại mà không phải đổ tiền bay mất cuốn sổ đỏ của mình .

Thật ra bạn khi được giao cái đó phải hãnh diện lắm, thấy may mắn lắm mới được giao cái đó đó .

Thất bại của bạn được đánh đổi bằng nhiều thứ của người khác & bạn lại được nhận quá nhiều trong đó .

Thành công bạn cũng sẽ được nốt ! được tăng lương, được nhiều trải nghiệm thành công, được biết cách làm, được nhiều thứ mở ra cho bạn cơ hội để tự mình làm gì đó cho mình lắm .

4- TRAFFIC & nhiều TRAFFIC hơn là chân lý

Nhiều seoer bị cuốn vào trò chơi tâm lý traffic nhiều là hay ho . Thật ra kinh doanh thì đúng là traffic nhiều rất tốt, nhưng đó không phải là những thứ quan trọng nhất ở traffic .

Một người làm kinh doanh thì đầu tư 1 đồng bỏ ra phải đặt được mục tiêu đem về bao nhiêu đồng cho dn . Việc bỏ tiền lung tung cho những thứ chưa hoặc ko sinh ra tiền là tối kỵ của người làm kinh doanh SME vốn mỏng .

Kiếm traffic cần đầu tư tiền bạc - công sức - nhân lực vào nên việc đầu tiên là phải tập trung tối ưu được 3 điều :

  • Traffic đúng đối tượng KH mục tiêu đạt chưa ?

  • Traffic nhóm này đủ chưa - các chỉ số liên quan tốt chưa ?

  • Traffic có sinh ra tiền hay không ?

Mục tiêu của người làm kinh doanh là tối ưu cho mọi traffic mà mình kiếm được thành tiền . Giống như làm sao bán được cho thật nhiều khách hàng ghé qua cửa hàng của mình .

Traffic làm kinh doanh đầu tiên là cần phải đúng đối tượng, sau là đủ số lượng mục tiêu . Tiếp tới là tối ưu cho traffic đó sinh ra tiền .

Vì sao ko nên cố kiếm traffic nhiều từ đầu ? Vì đầu tư công sức tiền bạc nhiều hơn, mất thời gian cho việc quan trọng hơn là tối ưu hành trình mua hàng của user để sinh ra tiền.

Hãy bắt đầu với những traffic đúng mục tiêu, sinh ra được tiền ở mức cao nhất . Rồi hãy nghĩ đến câu chuyện sẽ kiếm nhiều traffic hơn .

Một website nhiều traffic, một cửa hàng có nhiều KH ghé qua chẳng có giá trị gì cả nếu ko sinh ra tiền .

5 - BRANDING

Tư duy SEO của chúng ta theo tôi thấy còn ở mức sơ khai quá, dù tút tip kĩ thuật chúng ta rất giỏi thậm chí có đấu ngon khi ra global .

Nhưng các tư duy về branding, về tạo ra nhiều giá trị hơn cho user có vẻ hầu như rất ít được quan tâm đủ sâu .

Nhiều bên làm agent seo cũng có chú trọng về làm brand, nhưng bề nổi thôi còn làm thì thật cũng chẳng tới đâu .

Brand là chìa khoá thịnh vượng của kinh doanh hiện đại, và SEO nếu hiểu tới nơi tới chốn sẽ là kênh tuyệt vời để làm branding . Hãy bỏ qua việc nhanh, bỏ qua xào nấu, bỏ qua tút tip, việc chúng ta nên chú trọng đó là hãy học & làm nhiều hơn về brand .

Chú trọng tạo ra giá trị nhiều hơn, chú trọng việc định vị & cho đi .

Dù kinh doanh sp vật lý hay phi vật lý, brand vẫn là mấu chốt xứng đáng để chúng ta theo đuổi . Làm brand cần thấu hiểu, cần lắng nghe, cần làm mới bản thân, cần tạo ra giá trị nhiều hơn và liên tục . Mà mấy thứ này lại khá chua với con người thiên về kĩ thuật .

Trên đây là 5 tư duy chưa ổn ở rất nhiều ae seoer . Nhiều bạn rất giỏi nhưng chưa phát huy được thành cuộc sống tốt hơn, tiền bạc sinh ra nhiều hơn cho mình .

Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn, và lời khẳng định cuối : LÀM SEO GIỎI sẽ GIÀU.

Author: Phạm Nhật - Group Nghiện SEO