Làm SEO là phải từ từ không nóng vội được đâu!

Có nhiều anh em hay hàn thuyên nói chuyện tâm sự đêm khuya với nhau, kể về các kế hoạch SEO và chiến lược SEO đánh như thế nào? Kinh nghiệm làm SEO của anh A chị B đó ra sao? Rồi lương bổng các kiểu của nhân viên SEO như thế nào? Nhưng …

Cái mà một doanh nghiệp họ cần bạn. Không phải là ở những cái kế hoạch không có hướng đi cụ thể, hay những kế hoạch chỉ bộc lộ nói chuyện cho vui. Mà mỗi doanh nghiệp đều cần sự thực tế vào trong công việc của bạn. Vậy cái mà doanh nghiệp muốn SEO là gì?

Đó chính là việc khi lựa chọn tuyển các bạn SEO vào làm việc chung với mình. Họ thường xem kinh nghiệm làm việc của bạn, rồi những dự án mà bạn đã từng trải nghiệm qua. Sau đó là những chiến lược và tư duy của bạn khi làm SEO như thế nào? Lương hậu ra sao?

Sau đó là quá trình đàm phán, và đưa ra sự nhận định về việc tuyển dụng nhân viên SEO là bạn trong thời điểm này là thật sự phù hợp hay không? Nếu cần người làm SEO thì ngoài yếu tố kiên trì là phải thật sự tâm huyết với nghề SEO, và phải lựa chọn đúng người đúng thời điểm.

Kể về tí kinh nghiệm ngoài lề với SEO du lịch

Mình làm du lịch mới đây thôi. Chỉ là mới 3 năm về trước. Đúng là thời điểm đó, mình chưa có 1 tí kinh nghiệm làm du lịch gì cả, mà chính xác là bước chân mới hoàn toàn vào ngành du lịch hiện tại, với một con số 0 tròn vo và hoàn toàn là lính mới với thị trường này.

Thế thì mình phải làm gì đây? Khi mà sếp ban đầu không áp đặt doanh số cho bạn. Và cho bạn tự bơi với những thứ mà kiến thức mà bạn đang có. Vậy thì sếp có thể là đang cho bạn tự chủ với ý tưởng, và bước chân vào một thị trường đầy chong gai so với các anh chị lớn.

Mình lúc đó, chỉ có biết lên kế hoạch một mình, và tự sử dụng các phần mềm liên quan, như Ahrefs, Keywordtool, và MozBar, với Majestic là 4 phần mềm mà mình dùng thường xuyên dùng liên tục. Ngày nào cũng phải ngồi nghiên cứu từ 7h sáng tới 2h sáng, ngủ đúng 5 tiếng.

Thế là mình lập ra được danh sách các từ khóa ngách, các từ khóa có lượng tìm kiếm trung bình từ cao đến thấp. Và thế là mình tập trung lên ý tưởng sườn bài, sườn nội dung với hàng chục ngàn bài viết khác nhau. Chỉ lên khung sườn chứ chưa có lên nội dung chính vội.

Vậy cái mình đang làm là gì? Mình đang làm là quy hoạch lại toàn bộ từ khóa mà người dùng có thể tìm kiếm, và truy cập vào website của bạn bất kỳ lúc nào họ cần. Khi họ mong muốn tìm kiếm một nội dung nào đó với nhu cầu hiện tại của họ, thì bạn đáp ứng được.

Mình cũng xem đối thủ họ làm gì? Nhưng sau đó, mình không quan tâm nữa. Vì xem sau đó rồi để qua một bên, chứ theo dõi đối thủ hoài, tự nhiên thấy áp lực và không dám làm gì và lại càng không biết đi theo con đường SEO làm gì? Và thế là tự mình đi theo hướng mình đi riêng, với phong cách riêng của mình.

Chốt vào công việc làm SEO du lịch

Cách đây 3 năm, thị trường du lịch cũng là cạnh tranh ghê gớm lắm. Không phải chân ướt chân ráo mà nói cái này dễ, cái này khó, cái này chua lắm, cái này tốn tiền lắm. “Em làm gì thì làm đi” - mình đề xuất ý kiến, hãy cho em tự bơi với ý tưởng của em với sếp hiện tại, và sếp trả lời như vậy.

Mình tập trung mua domain mới hoàn toàn, và không tập trung vào hệ thống PBN (Private Blog Network) vì mình muốn thử sức với kế hoạch và chiến lược cá nhân của mình. Cái mình cần là ở thời gian và tâm huyết, ấy vậy mà chiến lược thành công ngoài mong đợi. Ủa vậy bạn Tâm Gà đã làm gì?

Vâng! Mình thời điểm đó không quan trọng backlink các kiểu, nhưng vẫn có quan tâm tí xiu. Nếu nói không quan tâm là XẠO. Nhưng mình chỉ tập trung vào backlink một phần nào đó. Có hay Không Có không làm mình bận tâm lắm. Vì chẵng phải trông mong vào đó.

Cái mình quan tâm là nội dung và hướng người dùng vào cái mà họ đang cần. Mình cứ thâu đêm suốt sáng ngồi viết bài. Viết từ ngày này sang ngày kia. Viết từ tháng nọ qua tháng kia. Bỗng nhiên, vào một ngày đẹp trời nào đó. Khách gọi điện thoại chốt tour thành công.

Ôi! Thiệt là bất ngờ với kế hoạch SEO đó. Thế là mình tập trung xây dựng cho hàng trăm website, với nội dung hoàn toàn tự viết. Nhưng đi đâu đó cũng sẽ có vài trang mà đối thủ, người ta sẽ kiểm tra và nghiên cứu mình, và hỏi lại. Ủa thời gian đâu mà ông Tâm ổng ngồi ổng viết nhiêu đó bài?

Quả thật, câu hỏi khó trả lời. Quan trọng là bạn viết đủ cái mà website bạn đang cần hay không? Nếu để ý kỹ, mỗi website của mình, chỉ đâu đó là tầm 100 bài chính là hết. Còn lại là ít khi lên bài mới. Có những website mình viết hơn 10,000 ký tự, có những website chỉ viết tầm 500 ký tự là hết. Quan trọng là cách điều phối liên kết nội bộ hợp lý.

Vậy giờ Mr Tâm Gà còn làm du lịch không?

Còn chứ! Thời gian 3 năm về trước. Mình tập trung quá nhiều tiền và công sức để xây dựng hệ thống vệ tinh về du lịch. Trong đó, ngách mình chọn là du lịch Thái Lan, du lịch Singapore Malaysia, du lịch Campuchia là chính. Còn mấy tour còn lại mình không muốn bán.

Mình chỉ chọn cái mà mình sẽ quan tâm nhiều nhất, và sẽ kiếm tiền nhiều nhất từ đó. Thế là mình tập trung vào thị trường ngách ở Thái Lan, Campuchia, Singapore Malaysia. Nhưng mùa dịch bệnh Covid-19 đã đẩy mình đi thật xa, và chẵng thể trở về lại như ban đầu.

Nhưng tâm huyết của mình vẫn còn. Vậy giờ mình đã về làm cho Công Ty TNHH MTV Thương Mại Dịch Vụ Kobe Việt, phụ trách mảng chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu Đồ Gỗ Nội Thất Nhật Bản là chính. Ngoài ra, còn phụ trách mảng Tour Du Lịch Phú Quốc là cái thứ hai, nhưng bạn biết người đứng đằng sau đó là Công Ty Cổ Phần Du Lịch Hòa Bình Việt Nam đứng ra hỗ trợ cho Tâm mảng du lịch trong nước.

Sẵn tiện, mình đã chính thức nghỉ tại Công Ty TNHH Pacific Travel. Nên mọi vấn đề liên quan tới tiền bạc, hay hệ thống, hay linh tinh các kiểu về Pacific Travel mình sẽ không can dự nữa nhé. Mình muốn thoát đi một hình bóng của một người nhân viên trung thành, nhưng không được quan tâm và đánh giá đúng năng lực của mình. Đây là một câu chuyện buồn !!! Nhưng thôi, biết vậy là được …

Vậy, kế hoạch làm du lịch Phú Quốc của Tâm giờ ổn không? Cũng là một mảng mới hoàn toàn so với mảng du lịch nước ngoài, giờ là tập trung phát triển mảng du lịch nội địa là chính. Nhưng con đường phía trước còn khá là nhiều chong gai và gian nan. Mình quyết không nản!

Vậy, kế hoạch kinh doanh Đồ Gỗ Nội Thất Nhật Bản có ổn không? Thật chất, đây cũng là một mảng mới hoàn toàn với mình. Nhưng mình tự tin mỗi tháng sẽ xuất bán được vài container đi thị trường quốc tế. Còn thị trường nội địa sẽ là mảng kinh doanh bán lẻ bàn trà Nhật Bản, đèn trang trí nội thất, …

Nếu như bạn đang đọc xong bài viết này. Có thấy con đường đi phía trước của bạn có nhiều khó khăn, thì hãy đừng từ bỏ. Vì mùa đại dịch bệnh SARS-CoV-2 sẽ khiến cho nhiều người bắt đầu lại con đường kinh doanh từ đầu. Mong bạn có thể chớp lấy được thời điểm và thời cơ phù hợp với mảng kinh doanh mà bạn yêu thích.

Ý mà bài viết này nói lên điều gì? Là phải kiên trì với công việc mà bạn sẽ và đang làm cho kế hoạch SEO của mình. Nhưng nếu bạn có dự định đi tour Phú Quốc thì có thể liên hệ với anh Tâm nhé, hoặc bạn muốn đặt hàng Nội Thất số lượng lớn thì có thể liên hệ với Tâm luôn nhé.

Mình đang bắt tay làm lại từ đầu với hai mảng mới hoàn toàn, nhưng mình tin cơ hội sẽ lại đến với mình. Và mình tin sau 6 tháng sau nữa, hoặc 1 năm sau nữa. Lúc đó, thành công sẽ tới, lúc đó chúng ta hãy ngồi lại và trò chuyện lại với nhau về một vấn đề nào đó mà mình đã từng đi qua.

Kính chúc anh em tập thể làm SEO trụ vững được qua mùa dịch bệnh, và có thể nhanh chóng bắt đầu lên kế hoạch SEO cho những tháng kế tiếp. Quan trọng là ở người dùng phía cuối họ muốn gì, và mình đáp ứng được những điều gì cho khách hàng của mình lúc đấy.

Author: Nguyễn Thanh Tâm - Nghiện SEO