Lên án việc sử dụng AI trong việc viết Content: Nên hay không?

(Bài viết này nói về chuyện viết content SEO, không biết có gặp đồng nghiệp ở đây không nữa?)

Chào cả nhà, mình là An - một content writer người Việt lai Úc. Mình biết tới Nghiện SEO từ khi vào làm fulltime cho một công ty ở Việt Nam. Thời gian gần đây, mình thấy có một dịch vụ (mình không tiện nói tên) sử dụng AI (Artificial Intelligence) để viết bài và họ bị khách hàng của họ lên án cho rằng việc làm này là sai trái và không có lương tâm.

Mình tự nghĩ là “ồ, chẳng lẽ sử dụng AI là một cái gì đó rất khủng khiếp ở Việt Nam hay sao? Không lẽ các công cụ này cần phải được bài trừ?”

Hmm, sau một hồi suy nghĩ, mình thấy rằng mình cần lên tiếng chia sẻ đôi chút về góc nhìn của bản thân về vấn đề này.

Nếu ai đó hỏi mình “Có nên lên án việc sử dụng AI trong việc viết content hay không?”, mình sẽ trả lời là KHÔNG.

Và đây là những lý do mình thấy AI rất cần thiết cho việc viết content nói chung và viết blog post nói riêng.

2 LÝ DO CHÍNH BẠN NÊN DÙNG AI CONTENT GENERATOR

1. Tiết kiệm thời gian

Ngày xưa khi chưa có công cụ hỗ trợ, một người có thể hoàn thành một bài viết 1000 từ trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 giờ mỗi ngày (tùy độ khó của chủ đề). Nhiều trường hợp, một ngày còn không nặn nổi một đoạn văn luôn vì bí ý tưởng.

Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể hoàn thành bài viết nhanh hơn, hiệu quả hơn nhờ có sự trợ giúp của AI. Một ngày bạn có thể viết được 2,3 thậm chí 5 bài tùy vào khả năng của bạn và yêu cầu về chất lượng content của khách hàng.

Mặc dù AI có tính năng viết nội dung tự động, nhưng nó không thực sự có kinh nghiệm (một số dạng bài gần như AI không làm được điển hình như review), kiến ​​thức (ở những ngành đòi hỏi sự nghiên cứu) và cảm xúc (mặc dù nhiều tool cũng có chế độ chọn tone of voice) như con người chúng ta.

Như đã nói ở trên, các công cụ tạo nội dung AI có thể giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và cung cấp cho chúng ta nhiều ý tưởng sáng tạo hơn. Nhưng, nó còn thiếu một tính năng rất quan trọng là KIỂM TRA ĐỘ CHÍNH XÁC.

Việc kiểm tra tính xác thực của thông tin được cung cấp cũng như chỉnh sửa bài viết sao cho phù hợp với đối tượng mục tiêu lại phải dùng đến yếu tố con người. Vì vậy, thay vì coi nó là mối đe dọa, chúng ta nên xem nó như một sự hỗ trợ.

2. Tiết kiệm ngân sách

Theo như mình được biết thì khi bạn dùng AI để tạo ra 100% bài viết (không cần chỉnh sửa) thì chi phí sẽ giảm một cách đáng kể so với bạn thuê một người viết.
Mình lấy ví dụ nhé. Giả sử, bạn thuê một người viết bài với mức phí là 200K cho một bài 1000 từ. Nhưng giờ bạn mua một công cụ AI nào đó với giá 1.100.000 vnđ cho 30k từ/tháng (tính ra 1000 từ mất 36k), bạn thuê một bạn trợ lý có nhiệm vụ lên outline và dùng tool để viết với mức lương cho mỗi bài 1000 từ là 100k. Như vậy, một bài viết 1000 từ bạn chỉ mất 136k.

Bạn tiết kiệm được hẳn 64k. Hời chưa? ^^

AI NÊN DÙNG AI CONTENT WRITER?

Chính là người viết (writer).

Chắc bạn cũng thắc mắc những người viết content dùng AI để làm gì phải không?

Bản thân mình cũng là người dùng AI để viết bài. Mình dùng nó như một công cụ hỗ trợ lên ý tưởng viết mở bài và kết bài (đôi khi là viết tiêu đề). Mình là người sống từ nhỏ ở Úc và mình mới trở về Việt Nam cách đây 5 năm khi bố mẹ mình chia tay.

Tiếng anh của mình ở mức tốt và mình sử dụng nó mỗi ngày nhưng tiếng Việt lại chỉ ở mức tạm ổn nên có thể bài viết này bạn editor bên mình sẽ phải chỉnh sửa lại cho mình về câu chữ cho hợp lý và đúng văn phong.

Bạn thấy đấy, dù là bài viết do con người viết đôi khi vẫn còn phải chỉnh sửa lại nữa là do máy viết. Mình rất ủng hộ việc sử dụng AI để giúp cho câu văn diễn đạt tốt hơn, đúng ngữ pháp, văn phong hơn. Đặc biệt là người Việt viết bài bằng tiếng Anh hay các ngôn ngữ khác.

Văn hóa phương Đông khác phương Tây khá nhiều nên văn phong chưa chuẩn là hoàn toàn có thể hiểu. Mình nhớ là lần đầu tiên mình sử dụng AI tool để viết bài là vào tháng 8/2021 sau khi nhận được một góp ý rất chân thành của một bạn khách hàng (ảnh 1).

Lúc đó mình nghĩ tới việc phải thay đổi cơ cấu lại dịch vụ để có thể phát triển xa hơn và AI chính thức là trợ lý đắc lực của mình kể từ đó.
Nó đã giúp các bạn editor bên mình sửa bài rất nhanh và hiệu quả. Mình thật sự biết ơn những người đã tạo ra nó và trân trọng hơn nữa những khách hàng đóng góp ý kiến để dịch vụ của mình tốt lên.

Nhưng…

LIỆU AI CÓ THỂ VIẾT THAY THẾ HOÀN TOÀN CON NGƯỜI ĐƯỢC KHÔNG?

Chắc chắn là KHÔNG cho thời điểm hiện tại. Lý do thì mình cũng đã chia sẻ rồi đó. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng AI cho dự án của mình, thì bạn nên thuê thêm 2 người trợ lý. Một người chuyên viết bằng AI và một người kiểm tra nội dung bài viết.

Còn nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian vào việc quản lý nhân sự này, hãy tin tưởng giao việc đó cho những agency. Mình tin họ sẽ làm tốt việc đó vì không dịch vụ nào muốn khách hàng của họ chỉ đến với mình một lần và ra đi mãi mãi cả.

KẾT: CÓ NÊN BÀI TRỪ NHỮNG DỊCH VỤ DÙNG AI ĐỂ VIẾT BÀI?

Với tư cách là một người viết content, mình hoàn toàn KHÔNG ủng hộ việc làm này.

Bạn dùng nó với mục đích tốt thì nó là tốt và ngược lại.

Khi quản lý một team viết bài số lượng lên tới hàng trăm người, mình thấy phần đa người viết mới đều rewrite (xào) lại từ một bài viết có sẵn. Thậm chí, nhiều bạn xào lại cả phần mở bài và kết luận luôn.

Vậy, những con người đó làm việc khác gì cái máy không?

Nói thật bạn đừng cười, máy nó viết câu hay hơn và nhanh hơn người nhiều. Nếu bạn dùng AI chỉ với mục đích là chạy theo lợi nhuận thì bạn nên làm cho chính dự án của bạn để tối ưu chi phí. Còn nếu bạn dùng nó để tạo ra nội dung tốt hơn cho khách hàng thì chẳng ai cấm bạn làm cả.

Những khách hàng người nước ngoài hiện tại đang đặt bài bên mình, họ chưa bao giờ phàn nàn về chất lượng bài viết với sự trợ giúp của AI. Họ thậm chí còn đánh giá cao những nỗ lực mà bên mình tạo ra để có được những nội dung tốt nhất cho độc giả của họ. Họ đã bonus cho khá nhiều bạn writer bên mình.

AI tool có phải chỉ mỗi người Việt dùng đâu, cả người viết là người Mỹ bản xứ, họ vẫn dùng AI để viết bài vậy tại sao chúng ta phải bài trừ?

Lời kết cho bài chia sẻ này mình muốn gửi lời nhắn tới những bạn đang kiếm tiền bằng việc viết content: Hỡi các đồng nghiệp, thế giới trên internet đang dần thay đổi và AI ngày một thông minh.

Đừng cố dìm nó xuống vì mối lo sợ mất việc làm, hãy tập trung vào giá trị cốt lõi. Nhớ rằng AI do con người tạo ra và mãi mãi nó chỉ là công cụ để phục vụ chúng ta. Việc chúng ta cần làm lúc này là nâng cao kiến thức, cải thiện mình để làm tốt hơn trong tương lai.

Cảm ơn tất cả mọi người đã đọc bài chia sẻ của An. Chúc mọi người một ngày tốt lành. Mọi phản hồi An đều trân trọng và biết ơn!

Author: Anita Garcia - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)