Mẹ... cha anh, nhà có cơm ăn là may lắm rồi

Trong bài viết này mình sẽ tóm gọi hành trình “10 năm biết về SEO & 7 năm chính thức theo đuổi nghề”. Câu chuyện hy vọng sẽ truyền được cảm hứng tới các bạn đang “không biết mục tiêu của mình là gì? cảm thấy cuộc sống này quá mệt mỏi và bế tắc không biết sẽ đi đâu và về đâu”. Hơi tiêu cực, nhưng thực tế bản thân mình từng rơi vào trạng thái đó , mình nghĩ khi chia sẻ xong phần nào chúng ta lại có thêm động lực cùng nhau cố gắng.

Sau nhiều năm nỗ lực, khi đã đạt một số thành tựu nhất định rồi thì nay mình mới tự tin chia sẻ câu chuyện này ra…

 • Hai từ “Khó Khăn & Nước Mắt” sẽ dùng để miêu tả cho CUỘC HÀNH TRÌNH CỦA MÌNH.

GIA ĐÌNH MÌNH NHƯ BAO GIA ĐÌNH KHÁC,

Gia đình quanh năm cây lúa, tới bản thân mình cũng vậy, nên thành thật mà nói “tính cần cù và chịu khó” thì chắc ít ai bằng, nên nhiều lúc mình phải đóng vai: anh phụ hồ, anh bắt cá tôm… để phụ giúp gia đình. Mẹ có nói “nhà vẫn có cơm ăn là may lắm rồi” nhưng mình nghĩ còn có nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn, và mình thật may mắn khi vẫn còn có ba mẹ.🙂

NHỮNG NGƯỜI BẠN GẶP ĐỀU LÀ NHÂN DUYÊN,

Biết đến SEO từ năm 2013 qua đứa bạn ngồi cùng bàn hồi lớp 10,

Lúc đó nhóm mình kiếm được tiền từ SEO rồi , từ hoa hồng các mẫu tin nhắn sms chúc mừng 8/3 20/11 và lượt tải game…,

 • Người dùng gửi theo cú pháp thì nhà mạng chia lại tiền hoa hồng.

 • Các bạn có chơi game avatar & mobi army thời điểm 2013, tụi mình đạt top các từ khóa liên quan, các lượt tải game và người dùng nạp tiền vào game thì tụi mình cũng nhận được hoa hồng.

"Tính ra mỗi tháng cũng kiếm được từ 5tr - 15tr / tháng đỉnh điểm. Còn chẳng may dính thuật toán thì < 1tr / tháng , nói chung cũng bấp bênh lắm. Đợi đó mình SEO 100% trên nền tảng Xtgem bằng điện thoại nokia 3110, đúng SEO con nhà nghèo” .

Thời gian trôi qua, kiếm tiền khó khăn hơn nên tụi mình dừng hết công việc để quay trở lại việc học.

TÔI KÉM CỎI KHÔNG BẰNG BẠN BÈ & BƯỚC NGOẶT

 • 2016 Thời điểm sau khi kết thúc THPT
 • Do thi không đậu vào các trường mà mình thích, thời điểm đó mình quyết định không đi học và tiếp tục đi làm việc chân tay phụ giúp gia đình. Một năm đó, mình đi làm đủ ngành nghề để trải nghiệm cuộc sống ở HN từ: bưng bê, trông xe, chạy grab… chỉ nghĩ miễn sao có tiền không phải xin bố mẹ là được & giành tiền năm sau đi học lại.

May mắn tới:

 • Khi trông xe thuê ở khách sạn mình được nhận làm lễ tân. Từ lễ tân mình lên làm quản lý một khách sạn lớn tại HN, vì vậy mình có nhiều thời gian hơn “buổi sáng làm việc - buổi tối ôn thi đại học”.
 • 2017 Mình đã bắt đầu học lại ĐH theo chuyên ngành mình yêu thích. Nghĩ lại khoảng thời gian trước đây nhiều lúc cũng than về số phận, cuộc sống bất công, rồi cảm thấy rất tự ti về bản thân…
 • Nhưng lúc đó mình lại biết tới Phật Pháp và cũng nghe nhiều về những triết lý của nhà Phật, các video tạo động lực để vượt qua những lúc nản lòng.

Có câu nói rất hay: Bởi chúng ta không thể thay đổi được thế giới xung quanh, nên chúng ta đành phải sửa đổi chính mình, đối diện với tất cả bằng lòng từ bi và tâm trí huệ.

Vì là quản lý từ nhân sự, thu chi, sổ sách, lễ tân…. mình được tin tưởng cho ở lại khách sạn làm việc những lúc không đi học trên trường . Lúc này có thể nói mình đã tự lo được cho bản thân.

 • Tính ra sinh viên mà mỗi tháng thu nhập cũng từ 3tr - 5tr , tiền ăn và ở không mất thì cũng khá ổn định. 😃

Sinh viên năm nhất mình học mọi thứ:

 1. Học Viện Quản Trị Kinh Doanh IDJ : Thầy Trần Trọng Hiếu & Shark Hưng

 2. Học Marketing & Sales của các thầy Nguyễn Quang Ngọc , Hoàng Bá Tàu, Nguyễn Vĩnh Cường, Nguyễn Trọng Thơ,…

 3. Học SEO & Marketing của các thầy Nguyễn Hữu Lam, Trần Thịnh Lâm.

 4. Học Facebook Ads và Sales của anh Lê Chí Linh , Trần Quang Tiến & nhiều thầy khác…

 5. Học lập trình html, css full-stack của Vietpro…

 6. Học phát triển bản thân của thầy Phạm Thành Long, Phan Quốc Việt, Dương Duy Bách…

 7. Học tài chính và đầu tư của Hoàng Kim Dung, thầy Nguyễn Thành Tiến…

Mình học cũng nhiều, để có thêm nhiều mối quan hệ và học hỏi kiến thức từ anh/chị xem sao.

ĐẶT MỤC TIÊU BẰNG MỌI GIÁ PHẢI ĐẠT ĐƯỢC

Khoảng thời gian đó mình học đủ thứ: Youtube, Content, Fb Ads, Google Adw, Email, Website, SEO… kiểu học hết để biết nó như thế nào & nhận làm freelance:

 1. Nhận chạy Facebook Ads miễn phí để nâng cao kinh nghiệm.

 2. Nhóm nhỏ của tụi mình cũng đứng trong Top 10 affiliate mang doanh số cao nhất trên nền tảng Unica tổ chức.

 3. Bắt đầu tự kinh doanh thực phẩm chức năng cai thuốc lá, xương khớp. “bà con, ai bị xương khớp hãy liên hệ ngay cho tôi… :))”

 4. Kinh doanh sản phẩm Nuskin và Mỹ phẩm , mặt hàng hot trend.

 5. Xây dựng kênh youtube chia sẻ Facebook Ads và Lập Trình, có video chia sẻ chạy quảng cáo fb đạt 50k view lận và ngoài ra còn nhiều topic khác.

 6. ….

Mỗi tháng thu nhập mình tầm 7tr, máu kinh doanh nên nhập lô hàng 50tr về để tự kinh doanh. Do không có kinh nghiệm quản lý và làm không tập trung nên thành ra bị thua lỗ và âm khá nhiều vốn.

Lựa chọn lại:

Học đủ thứ kiến thức về digital marketing, nhưng cái cuối cùng mình lựa chọn tiếp tục đó là SEO, vì mình hiểu tầm quan trọng của nó.

Đến nỗi bỏ học trên lớp để đi học SEO bên ngoài và trên lớp học chỉ đọc blog về SEO.

 1. Học nhiều bị dối, nên mình tìm thầy học cho thực chiến, 2 tháng đóng học phí nhưng chỉ được học đi backlink từ forum nên sau đó mình xin nghỉ.

 2. Tiếp tục mình nhận đi làm SEO không lương. 03 tháng chạy từ “Hoàn Kiếm → Dương Nội” mất 30 phút để làm . Lúc đó chỉ đi dịch content từ các video có sẵn trên youtube về, nên sau đó nản cũng đành ngậm ngùi nghỉ .

 3. Buồn lòng, mình tiếp tục đi tìm các công ty tuyển Thực Tập Sinh SEO ở HN, nộp CV vào 3 cty thì đi phỏng vấn cả 3 đều bị tạch.

Suy nghĩ: Tính ra một năm trôi qua mà bản thân vẫn dậm chân tại chỗ, mà rõ ràng rất nỗ lực và sau đó quyết định tìm con đường đi khác cho mình.

KHÓ KHĂN & THỬ THÁCH ĐỂ THỬ LÒNG BẠN

Ngã rẽ tiếp theo:

Lúc này mình đứng giữa 2 lựa chọn là tiếp tục học đại học hay nghỉ ngang đi vào TPHCM làm SEO, vì có lẽ HN không phù hợp để bản thân mình phát triển.

 • Sau một thời gian mình quyết định về gặp bố mẹ “xin phép cho mình vào SG lập nghiệp , mẹ mình khóc nhiều lắm và khi lên tàu hỏa vào SG mình cũng vậy.”

Hello SG

 • Những ngày đầu vào SG, sụt mấy kg vì không quen đồ ăn trong này - rồi lại buồn vì rất nhớ gia đình bạn bè, tới các ngày nghỉ lễ bạn bè tụ tập ăn uống và mọi người về sum họp còn mình thì lẩn thẩn 1 mình ở góc phòng trọ qua ngày, buồn!

ÔNG TRỜI KHÔNG PHỤ LÒNG AI

May mắn mình được hẹn tới phỏng vấn vào 1 công ty SEO, vì chưa có kinh nghiệm phỏng vấn nên mình trả lời ngáo ngáo lắm. Có gì nói hết cái đó may sao vẫn được nhận.

Khó khăn khi vô nghề:

 • Lạ lẫm mọi thứ từ văn hóa, giao tiếp, môi trường, cách làm việc…

 • Người Bắc vào Nam nên cũng có gì đó khoảng cách

 • Tự ti về bản thân còn kém cỏi chưa đóng góp được gì

 • Những lúc buồn chỉ muốn về nhà và tưởng rằng không tiếp tục được nữa vì thực sự cô đơn.

Mỗi lần như vậy mình lại nhớ về câu nói “Khi muốn từ bỏ, hãy nghĩ đến lý do vì sao ta bắt đầu…” xong lại tiếp tục cố gắng.

TRONG NGUY THÌ LUÔN CÓ CƠ

Đợi đó mình được đưa vào một dự án khó và mới 100%,

Tập trung 200% cày:

 • 02 tháng thử việc ngày nào mình cũng ở lại công ty làm từ 7h30 - 22h mới về không kể T7 hay CN chỉ mong sao dự án đầu tay của mình có được kết quả.

 • Timeline làm việc lúc đó của mình:
  7h30 - 18h: Review lại công việc và cày task dự án
  19h - 22h: Học SEO nội bộ & đọc blog về SEO nước ngoài.

Ròng rã như vậy mấy lần bị ốm phải nhập viện điều trị nhưng trong viện vẫn làm SEO vì còn bị chậm task. Đôi lúc thấy rất khổ cực và rất chán đời.

“Có câu rất hay: Nếu bạn chán đời thì hay đi vào bệnh viện hoặc trại trẻ mồ để xem họ đang cần sống ra sao và họ đang yêu cuộc đời này như thế nào?

Chán quá thì suy nghĩ vậy để cho thấy yêu đời hơn nhé :)))

KẾT QUẢ DÀNH CHO NHỮNG AI KIÊN TRÌ

Do được chỉ dẫn và mày mò nghiên cứu thì sau 2 tháng, dự án đã tăng trưởng tốt, từ một dự án chậm thành một dự án dẫn đầu về KPI quý . trong thời điểm này mình RnD ra nhiều skill SEO khác nhau cho Web Ecommerce để cty làm tiêu chuẩn cho các dự án khác.

Solo dự án riêng:.

 • Khi đã có năng lực, lúc này mình tự nhận solo riêng dự án. Hợp đồng 10 tháng chỉ trong vòng 4 tháng (tính cả lúc đổi nền tảng và làm lại website) mình đã đạt full 100% KPI dự án rồi, tới nỗi KH muốn dừng HĐ vì không đủ ngân sách thanh lý.

Bắt đầu dẫn dắt:.

 • Đợi đó mình làm riêng thì tốt, chứ lead team nhân sự nghỉ hết đến nỗi không dám lead ai hết vì đào tạo rất tâm huyết rồi các bạn lại nghỉ.

 • Quyết tâm học về quản trị nhân sự, rồi bớt học SEO lại tập trung vào quản trị và dẫn dắt đội nhóm nhiều hơn. Sau đó cũng tiến tới vị trí SEO Manager khi ấy lead một đội nhóm hơn 12 thành viên và đào tạo ra nhiều SEO Leader cốt cán cho cty.

Muốn làm nhà quản lý tốt bạn nên thấm nhuần cuốn sách “Đắc Nhân Tâm”, đây là cuốn sách giúp mình giao tiếp và làm việc với nhân sự được tốt hơn.

Tới giờ nhìn lại thấy nhân sự của mình các bạn ra ngoài cũng đều đã trưởng thành và có các vị trí tốt trong các công ty lớn như: TGDD , FPT , Dienmayxanh…nhiều lắm… giờ nhìn lại cũng thấy rất tự hào.

ĐẠI DỊCH QUA ĐI - NỖI BUỒN CÒN MÃI

Buổi tối khi ngồi viết tới đoạn này, mình đã khóc và không kiềm chế được cảm xúc. Không biết có nên viết vào không nữa, nhưng thôi đó là câu chuyện thực tế nên mình sẽ viết.

Đúng tầm này tuần sau là giỗ đầu ông nội mình.

Ký ức đại dịch TPHCM:

 • 2021 khi dịch TPHCM bùng phát thì người ở SG như tụi mình là các trường hợp rất đặc biệt bị cách ly riêng với cộng đồng.
 • Cùng thời điểm đó nội mình mất, đêm hôm đó mình thơ thẩn tại góc trọ “khóc không khóc được, mà cười cũng chả xong. Cảm giác lúc đó buồn tê tái, tiếng kèn trống văng vẳng trong đầu như sự chia xa chẳng bao giờ gặp lại”.

Tới giờ mình không biết sao nữa, nhưng hiện tại mình sẽ sống thật tốt và làm những điều thiện lành cho cuộc sống này - để nội có ở dưới cũng được an lòng vì đích tôn luôn là niềm tự hào của ông.

Đôi khi để đạt được cái này mà bạn sẽ phải hy sinh mất cái kia , những thứ chả bao giờ bạn ngờ trước được.

“Trích bài thơ: Vội ”

Lẽ thường ở đời ai ai cũng muốn nhanh chóng làm được nhiều điều 1 cách nhanh chóng, làm nhanh như thế là tốt nhưng nhanh như thế lại khiến mình sống thật nhạt, bỏ qua những hạnh phúc giản dị, tình yêu thương và bình yên quanh ta, đôi khi chỉ quay cuồng chạy theo những thứ hư ảo có đó rồi lại mất, đến khi chợt nhìn lại thì ta đã già, đánh mất khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của cuộc sống.

NỖ LỰC PHÁT TRIỂN TỪNG NGÀY

Ngoài công việc trong cty đã ổn mình thì mình có làm freelance marketing:

 • Chạy Fb Ads Caras Lens : 20tr / tháng.

 • Solo riêng 3 dự án SEO freelancer: 35tr / tháng.

Khó khăn khởi nghiệp:

 • Căn phòng startup 3 người vỏn vẹn 20m2 lúc đó khá tồi tàn

 • Branding, marketing, tài chính, KH từ làm với nhau

 • Vay thêm tiền để đầu tư: Website cty, RnD, tài nguyên, chính sách cho nhân sự.

Tới giờ cơ bản mọi thứ cũng đã vô guồng khi cty tăng lên 15 nhân sự và văn phòng đã khang trang hơn, dẫu biết còn nhiều khó khăn đang chờ trước mắt.

 • Mục tiêu lập cty để tăng giá trị cho KH mình phục vụ. Xa hơn đóng góp đào tạo ra thế hệ SEOer trẻ VN vươn ra biển lớn (global) vì cũng mất công nghĩ nên nghĩ lớn sẽ hay hơn. Để khi global nhắc tới SEO người ta phải biết biết SEOer VN.

Chỉ cần có ước mơ và hành động quyết liệt thì mình tin rằng ở bất kỳ công việc nào chúng ta cũng đạt được thành công cho một tương lai Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

—--------------------------------------

Bài viết mang tính chất đóng góp chia sẻ & không có ý viết để giành giải nhưng nếu có may mắn nhận được giải mình sẽ “dùng hết số tiền này ủng hộ thiện nguyện cho trại trẻ mồ côi cho các em có cái tết ấm no” vì một cộng đồng văn minh, ngày càng phát triển hơn. (điều này mình cũng âm thầm làm nhiều thứ từ trước tới nay)

Nếu bạn thấy hay và ý nghĩa thì cho mình xin 1 like để có động lực tiếp tục hành trình nhé!

Cám ơn bạn đã theo dõi! (TPHCM. 17/11/2022)

#tâmsựnghềseo, #tâmsựseo

Author: Nguyễn Thành Tiến (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)