Named Entity - Điểm kết nối thông tin

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)

Đây là các hiểu biết và nghiên cứu của cá nhân mình, nếu có sai sót thì mong sẽ nhận được các đóng góp đa chiều từ mọi người.

Đây là bài quan trọng hỗ trợ cho chủ đề: Bài viết chuẩn SEO giúp bạn SEO chuẩn và nằm trong Seri Topcal Authority của mình trước đây, mn có thể xem lại trên group Nghiện SEO.

Định nghĩa: Named Entity là gì?

Named Entity (thực thể được đặt tên) đề cập đến một đối tượng hoặc khái niệm cụ thể, có thể liên kết với một biểu đồ tri thức.

Khác với từ khóa, chỉ là một tập hợp các chữ cái đặc trưng cho một ngôn ngữ, một thực thể mang theo ý nghĩa và độc lập với ngôn ngữ và các từ khóa đồng nghĩa.

Ví dụ: Giày bóng rổ tốt nhất => Từ khoá đại diện cho thực thể là Giày thể thao.

Đơn giản hơn, một thực thể liên quan đến bất kỳ chủ đề nào có thể được liên kết với các biểu đồ tri thức của các công cụ tìm kiếm, ví dụ như Biểu đồ Tri thức của Google.

Chúng ta biết rằng Wikipedia đóng vai trò như một nguồn tin cậy ban đầu cho Biểu đồ Tri thức. Đơn giản, chúng ta có thể gọi một Thực thể là bất kỳ chủ đề nào có thể được gắn liền với một trang bài trên Wikipedia, trừ các trang giải thích hoặc trang danh mục.

Tại sao Named Entity quan trọng?

Một lý do là rõ ràng Google sử dụng các Named Entity là vì các thực thể này giúp kết nối tất cả thông tin trên thế giới với nhau, bất kể ngôn ngữ là gì. Các thực thể giúp hiểu được ý nghĩa của thông tin này cũng như những điều cốt lõi mà user đang quan tâm.

Bằng cách phát hiện các thực thể có trong các trang web, Google sẽ có thể liên kết hai trang web nói về cùng một nội dung với các ngôn ngữ khác nhau.

Thuộc tính của Named Entity

Trong lĩnh vực phân tích ngôn ngữ tự nhiên, “thuộc tính” của Entity (thực thể) là các đặc điểm hoặc thông tin mô tả chi tiết về thực thể đó.

Thuộc tính giúp ta hiểu rõ hơn về các đặc điểm, tính chất, hoặc chi tiết của một thực thể cụ thể.

Ví dụ, khi nói về một người, các thuộc tính có thể bao gồm tên, tuổi, giới tính, quốc tịch, địa chỉ, nghề nghiệp, v.v. Đối với một sản phẩm, các thuộc tính có thể là tên, thương hiệu, mô tả, giá cả, đánh giá của người dùng, cấu tạo v.v.

Câu lệnh GPT:

“Các thuộc tính của Entity “phát âm” là gì? sắp xếp theo mức độ tìm kiếm phổ biến và liên quan nhất.”

Để hiểu tầm quan trọng của một thuộc tính đối với một thực thể, người phân tích tìm kiếm theo thực thể cần tập trung vào ngữ cảnh, mục đích và các thuộc tính chung của các thực thể cùng loại.

Ví dụ, nếu nguồn thông tin liên quan đến đua xe công thức 1, các thuộc tính quan trọng của chiếc xe sẽ là “tay đua, nhà sản xuất, động cơ, tốc độ tối đa, trọng lượng”.

Còn nếu nguồn thông tin liên quan đến lịch sử, thuộc tính chính sẽ là “khởi nguồn của ô tô” hoặc “nhà phát minh”. Dựa trên nguồn thông tin, những thuộc tính phổ biến nhất của cùng loại thực thể sẽ có ý nghĩa nhất.

Để cung cấp thông tin chính xác về các thực thể và làm tăng tính độc đáo của nguồn thông tin, ta nên định nghĩa các thực thể bằng cách xác định các chức năng, ý nghĩa, cách sử dụng, lợi ích và tác động của chúng trong lĩnh vực kiến thức cụ thể. Điều này giúp người đọc có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về các thực thể đó.

Cách tối ưu thực thể cơ bản (Còn có nâng cao):

Cách tối ưu để Google index name Entity tốt:

  • cách văn bản được viết

  • Sử dụng Mark-up để làm nổi bật các thực thể (schema.org).

  • các yếu tố ngoài trang (Có các thực thể được lập chỉ mục trên các trang khác của trang web).

  • Phụ (để Google hiểu vì Google khá hạn chế trong phát hiện Named Entities)
  • Viết hoa như tên riêng để nhấn mạnh các thực thể

  • Không sử dụng chữ in hoa trong các từ phụ của bạn (đặc biệt là cho tiêu đề)

  • Ngữ cảnh bao quanh (các sản phẩm/ thông tin tương tự, các thành phần cấu tạo, người nhận sản phẩm (nam/nữ), các thương hiệu sản phẩm).

Đây chỉ là kiến thức cơ bản nhất về Named Entity nhưng đóng vai trò rất quan trọng khi muốn ranking website. Ngoài ra, chúng ta sẽ còn cần nghiên cứu về cách kết nối các Entity hay các thuộc tính với nhau, cách tối ưu nâng cao hơn cũng như cách chúng ta hiểu, lựa chọn và sắp xếp các thực thể, thuộc tính.

Thực tế, SEO hiện tại chúng ta đã làm khá nhiều công việc liên quan đến Named Entity nhưng đó chỉ là bề nổi trong khía cạnh này.

Author: Doan Minh Thong - Group Nghiện SEO