Nhận định cá nhân về thay đổi gần đây của Google

Theo quan sát của tôi trong bản cập nhật mới nhất gần đây thì có vẻ thuật toán của google thiên về thống kê tần suất của từ xuất hiện trong yêu cầu tìm kiếm chứ không còn đặt nặng đến ngữ nghĩa (intent) của yêu cầu tìm kiếm người dùng nữa.

Nếu chúng ta tìm bằng những từ khoá ngắn thì kết quả trả về vẫn xuất hiện nhiều kết quả như mong muốn ở thứ hạng cao tuy nhiên nếu chúng ta tìm kiếm bằng một câu hỏi đầy đủ (có lẽ là tôi đã quen với cách hỏi với chatGPT rồi chăng), thì kết quả trả về thì phần lớn chỉ cho thấy website nào có chứa nhiều từ hoặc cụm từ mà yêu cầu tìm kiếm đề cập đến nó mới xuất hiện thôi còn những bài nằm trên website khác mặc dù có chính xác 100% đi nữa thì nó vẫn loại ra khỏi vùng hiển thị nếu như cả website đó có mức độ phủ của từ ngữ mỏng hơn (mặc dù check url thì vẫn được index bình thường)

Tôi lấy một ví dụ:

  • Tôi tìm kiếm xuất phát từ 1 câu hỏi: Sự cần thiết của hệ thống hỏi đáp trong dịch vụ công là gì? Lưu ý đây là 1 câu hỏi mà tôi vẫn quen hỏi ChatGPT trong cả năm nay và dĩ nhiên là nó trả lời rất đúng, hấp dẫn, rõ ràng.

  • Kết quả trả về của google: xem hình kèm theo

Kết quả này cho thấy điều gì?

Nó chỉ thống kê từ (những từ mà nó bôi đậm) xuất hiện trong yêu cầu tìm kiếm và kết quả có nhiều từ chẳng liên quan đến ý nghĩa và mục đích của câu hỏi, như “thiết chế”, “công nghệ”, “thiết yếu”, “của xã hội”, “của”, “là”…

Rõ ràng đây chỉ đơn thuần chỉ là việc tách từ chứ nó chẳng liên quan đến câu hỏi mà tôi muốn hỏi, tôi muốn tìm được website nào trả lời được câu hỏi này tuy nhiên lật hết cả 20 kết quả ban đầu thì đều không cho ra thứ mà tôi cần.

Nhiều bạn có thể nói rằng, ông này ngu, làm đèo gì có kết quả như thế mà nó hiển thị ra lại đi chê google.

Trả lời: Uh, nếu so với trí tuệ của hàng nghìn đầu óc đỉnh cao của các kỹ sư, giáo sư làm việc trong đó thì mình tuổi tôm mới đạt đến tầm ngu để so với họ. Anyway thì nói vậy thôi, tôi làm thực nghiệm thật và dĩ nhiên bài viết này cũng đã được index rồi. Nếu so tần suất xuất hiện của các chữ như vậy trên toàn bộ website thì đúng là website tôi viết chuyên về AI chứ có ít thứ liên quan đến “dịch vụ công” nên nếu áp dụng thống kê thì không xuất hiện cũng bình thường. Tuy nhiên nếu để trả lời câu hỏi thì rõ ràng là các website kia không thể trả lời câu hỏi mà tôi tìm được.

Lòng vòng thế để chứng minh cho luận điểm gì?

Tôi cũng không rõ tại sao google lại làm như vậy. Có thể là tạm thời; Có thể là thử nghiệm phản ứng; Có thể là họ đang rối thật giữa AI hay chỉ đi tìm kiếm chữ nhưng đó là việc của họ. Chắc sẽ có thay đổi tiếp.

Còn tại thời điểm này thì rõ ràng là google chỉ là máy đếm chữ. Nếu chúng ta cứ thắp hương lậy cụ google thì uốn theo nó cũng được tuy nhiên tôi cho rằng sẽ có ít nhất 30% - 50% người dùng chuyển sang hỏi ChatGPT cho nhanh & gọn. Có nghĩa là bài toán traffic từ google sẽ còn giảm nữa, cho đến khi google giải quyết được bài toán trả lời câu hỏi.

Đoán mò

Theo tôi thì anh chị em seo đang xây dựng site theo hướng trả lời băn khoăn của người dùng bằng các nội dung mà mình cung cấp thì cứ nên giữ hướng đó vì đích chính của chúng ta nhằm trả lời người dùng chứ không phải nhè ra 1 bãi chữ để lách theo máy của google. Hiện tại có thể google đơ đơ làm anh em bị giảm traffic tuy nhiên về lâu về dài thì kiểu gì cũng phải đi theo hướng đó (kể cả các crawler của AI).

Author: Thái Quang Tạ - Group Nghiện SEO