Những Lưu Ý Về Nội Dung Sau Khi Google Update

NỚI LỎNG QUY ĐỊNH VỀ CÁC NỘI DUNG ĐƯỢC SẢN XUẤT BỞI AI

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trong bản cập nhật nội dung hữu ích lần này của Google đó chính là việc nới lỏng quy định về việc sử dụng AI trong sản xuất nội dung.

Trong bản cập nhật cũ, Google quy định:

“ Hệ thống nội dung hữu ích của Google nhằm đảm bảo người dùng được tiếp cận với những nội dung nguyên bản, hữu ích, được tạo ra bởi con người, vì con người, trên kết quả tìm kiếm.”

Tuy nhiên, bản cập mới nhất của Google đã được sửa lại thành:

“Hệ thống nội dung hữu ích của Google nhằm đảm bảo người dùng được tiếp cận với những nội dung nguyên bản, hữu ích, được tạo ra vì con người, trên kết quả tìm kiếm.”

Với bản cập nhật lần này, không khó để nhận ra cụm từ “được tạo ra bởi con người" đã bị lược bỏ, ngầm ý thể hiện Google đã bớt khắt khe hơn phần nào trong việc xử lý và đánh giá những nội dung được sản xuất bởi trí tuệ nhân tạo.

THAY ĐỔI TRONG ĐÁNH GIÁ VÀ XẾP HẠNG CÁC NỘI DUNG DO BÊN THỨ BA SẢN XUẤT

Việc đăng tải các nội dung của bên thứ 3 trên website chính hoặc trên miền phụ của mình vốn đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, bản cập nhật nội dung hữu ích lần này của Google đã đưa ra những quy định mới, gây ảnh hưởng tới thứ hạng của các website đang áp dụng phương thức này.

Cụ thể, Google đã quy định như sau:

“ Nếu bạn lưu trữ các nội dung của bên thứ 3 trên tên miền phụ hoặc website chính của mình, những nội dung đó sẽ được quét và đánh giá dựa trên các quy định của Google, ví dụ như quy định về tính hữu ích của nội dung. Vì thế, nếu phần lớn những nội dung đó không liên quan đến mục đích của website hoặc được đăng tải mà không có sự giám sát chặt chẽ của trang web chính, thì những nội dung đó nên được chặn để không bị lưu trữ bởi Google.”

Mặc dù Google không khẳng định việc cấm đăng tải nội dung của các bên thứ 3 lên website hoặc tên miền phụ, các nhà sáng tạo nội dung vẫn nên lưu tâm đến sự thay đổi này khi quyết định đăng tải những nội dung như thế lên website của mình.

ẢNH HƯỞNG CỦA BẢN CẬP NHẬT NỘI DUNG HỮU ÍCH ĐẾN HOẠT ĐỘNG CỦA WEBSITE

Bản cập nhật lần này của Google tập trung chính vào việc cải thiện thứ hạng và ưu tiên các nội dung chính thống và thực sự hữu ích cho người dùng. Nói cách khác, nếu một website chỉ cung cấp các nội dung tập trung vào các khía cạnh như SEO nhằm tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm thay vì giá trị đem lại cho người dùng, thì rất có thể sẽ bị đánh rớt hạng và chịu tác động tiêu cực từ Google.

Từ ngày đầu ra mắt, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về tính hữu ích của bản cập nhật này. Rất nhiều doanh nghiệp và website chạy affiliate marketing nhận thấy lưu lượng truy cập vào website của họ giảm từ 20% đến 80% do những thay đổi trong quy định mới của bản cập nhật lần này. Tuy nhiên, cho đến nay, xu hướng này chủ yếu ảnh hưởng đến thị trường các nước như Hoa Kỳ. Ở Việt Nam, vẫn chưa có nhiều thay đổi đáng kể nào được ghi nhận về sự sụt giảm lưu lượng truy cập của các websites.

Trái ngược với các website chạy liên kết affiliate, các sàn thương mại điện tử và các diễn đàn lớn như Reddit hay Quora báo cáo sự tăng trưởng vượt bậc trong lưu lượng truy cập và thứ hạng từ khóa trên Google. Cụ thể Reddit ghi nhận hơn 96.300 từ khoá, và Quora hơn 49.200 từ khoá đạt top 3 trên xếp hạng tìm kiếm của Google.

Khi được hỏi về việc liệu có cách nào để ngăn chặn tình trạng mất lưu lượng truy cập do bản cập nhật mới của Google không, John Muller, nhà phân tích tìm kiếm cấp cao của Google đã trả lời thẳng thắn rằng không có cách nào để ngăn chặn điều đó xảy ra cả. Vậy trong tình huống này, có thể làm gì để giảm thiểu cũng như phục hồi lại website của mình trong trường hợp bị sụt giảm lưu lượng truy cập?

GIẢI PHÁP HIỆN TẠI

Ưu Tiên Các Nội Dung Hữu Ích Cho Người Dùng

Hiện này, vẫn còn rất nhiều marketers tập trung vào việc sản xuất hàng loạt bài báo, nội dung lên các website và các kênh truyền thông của doanh nghiệp, với mục đích đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Công việc này tập trung chủ yếu vào việc nhồi nhét thật nhiều từ khoá vào bài viết thay vì mang lại giá trị thực sự cho người đọc.

Với bản cập nhật mới nhất của Google, nội dung cần phải mang giá trị thông tin cao, được trình bày một cách khoa học và lôi cuốn, và quan trọng nhất, là phục vụ được đúng nội dung tìm kiếm của khách hàng.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm, Chuyên Môn

Khi nhắc đến việc tạo ra những nội dung hữu ích, không gì có thể so sánh được với những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm quý giá xuất phát từ chính trải nghiệm của người viết.

Nói cách khác, đừng chỉ dựa vào AI hay lượn lờ hết trang web này trang web kia để góp nhặt thông tin rồi sau đấy xào nấu lại. Việc thể hiện những góc nhìn cá nhân kết hợp cùng với những trải nghiệm và hiểu biết của bản thân sẽ giúp tăng giá trị truyền tải của bài viết hơn rất nhiều.

Cập Nhật Những Nội Dung Cũ Trên Website

Khách hàng có xu hướng cập nhật thông tin liên tục vì thế việc update thường xuyên nội dung trên website là một việc vô cùng quan trọng. Công việc này bao gồm đăng tải thông tin mới, cải thiện hoặc loại bỏ những nội dung không còn phù hợp với thị hiếu hay các tiêu chuẩn đánh giá của Google. Bằng cách này, các nhà sáng tạo nội dung sẽ giúp hạn chế được việc mất lưu lượng truy cập vào website cũng như nâng cao thứ hạng tìm kiếm của mình.

Author: Nguyễn Minh Phương - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)