Phá vỡ hợp đồng SEO: Phá vỡ mọi quy tắc giới hạn?

Ai dám phá thì phá chứ mình không có dám nha mọi người :)))) Lương SEOer vẫn đủ ăn, chưa cần nhà nước “bao nuôi” ạ ! ^^ Trái lại, mình sẽ giúp anh em khám phá “Mọi quy tắc giới hạn” trong Hợp đồng SEO. *(để anh em đỡ bị phá nha).

Hợp đồng là một văn bản pháp luật và sẽ có hiệu lực khi cả hai bên đã đặt bút ký kết. Chính vì vậy, các điều khoản phải chặt chẽ, không được sai sót dù một chữ hoặc một con số, tránh trường hợp tự mình tạo ra bất lợi cho chính mình. Thông thường với những Agency khác nhau sẽ cung cấp dịch vụ SEO tổng thể, từ khóa khác nhau nhưng vẫn sẽ đảm bảo 5 điều khoản sau đây:

1. NỘI DUNG CAM KẾT 2 BÊN ĐÃ THÔNG QUA

Nội dung cam kết có thể là cam kết TOP từ khóa, cam kết traffic, tỷ lệ chuyển đổi,… đôi khi sẽ kèm theo một vài chỉ số khác (Anh chị em bạn dì có thể tham khảo bài viết Cam kết trước của em trong group). Các cam kết này chắc chắn phải được đàm phán, rõ mục tiêu chỉ số và thống nhất trước khi lên Hợp đồng.

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

 • Cam kết mục tiêu phù hợp, mang lại giá trị thực tế cho Doanh nghiệp

 • Cam kết mục tiêu rõ ràng, dễ dàng cho Doanh nghiệp kiểm soát

2. TRÁCH NHIỆM VÀ QUYỀN HẠN CỦA 2 BÊN KHI HỢP TÁC </h2

2.1. Agency & Doanh nghiệp (Client) làm việc và hỗ trợ với nhau trên tiêu chí Win – Win

Làm SEO là một quá trình làm việc và đồng hành giữa Agency và Client trong vòng từ 6 – 12 tháng tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh thị trường. Do đó, sự tương tác giữa 2 phía là điều rất cần thiết. Các điều khoản về báo cáo định kỳ, trao đổi nội dung cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng SEO.

Quy trình làm việc giữa Agency và Client cần được thống nhất từ trước khi dự án bắt đầu, để tránh gây ra những tranh cãi không đáng có trong quá trình hợp tác. Một số quy trình cần có:

 • Quy trình viết và đăng nội dung
 • Quy trình chỉnh sửa giao diện trên website
 • Quy trình báo cáo cho Client
 • Quy trình giải ngân dự án
 • ………………………………….

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

 • Cách làm việc vẫn dựa trên nền tảng thiện chí win – win, thiện chí giúp đỡ nhau, nhưng cách làm việc có quy trình rõ ràng để Doanh nghiệp dễ dàng làm việc với Agency hơn

2.2. Hai bên sẽ có những điều khoản không tác động vào công việc của nhau

Đây là những điều khoản liên quan tới sự phối hợp công việc giữa 2 bên, sẽ có trường hợp 2 bên làm việc nhưng không có sự hiểu nhau, dẫn tới ảnh hưởng tới mục tiêu dự án. Vì thế cần có những cách thức để hai bên làm việc hiểu nhau, có được sự phối hợp tốt, để dự án không bị ảnh hưởng và đạt mục tiêu.

Điều khoản này sẽ nhắc tới một số thông tin cần thiết để triển khai dự án như:

 • Truy cập cấp quyền quản trị Website, quyền quản lý các công cụ theo dõi
 • Bên thực hiện phải đảm bảo quy chuẩn về mặt luật pháp
 • Bên Doanh nghiệp được yêu cầu các báo cáo theo giai đoạn định kỳ hoặc đột xuất khi yêu cầu. SEO cần một khoản thời gian để Google có thể nhận diện và cập nhật vì vậy các báo cáo không cần thiết được gửi đi hằng tuần hoặc hằng ngày.
 • Bên Doanh nghiệp không được tự ý chỉnh sửa về Website trừ khi có thống nhất giữa 2 bên. Và bên Agency cũng có nhiệm vụ không đăng nội dung khi chưa qua kiểm tra của Doanh nghiệp. Điều khoản này sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn, tiết kiệm được thời gian rất nhiều trong việc chỉnh sửa và đặc biệt là tối ưu hơn những content được đặt ra sau này

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

 • Chắc chắn những tác động vào dự án của Doanh nghiệp không ảnh hưởng tới kết quả và mục tiêu dự án

2.3. Bí mật thông tin và đạo đức nghề nghiệp

Khi làm SEO buộc Doanh nghiệp phải cung cấp toàn bộ thông tin cho Agency. Chắc chắn Agency sẽ phải bảo mật những thông tin này. Điều khoản này tạo sự bảo vệ cho 2 Doanh nghiệp. Nó nhắc tới việc không tiết lộ thông tin của Client cùng với thông tin đã trao đổi giữa 2 bên cho bên thứ 3 và hoàn trả toàn bộ thông tin sau khi đã nghiệm thu và thanh lý hoàn toàn hợp đồng.

Có một số trường hợp Agency làm cho nhiều Doanh nghiệp thuộc cùng 1 ngành. Điều này hoàn toàn không tốt cho Doanh nghiệp và vi phạm đạo đức nghề nghiệp nặng nề. Vì thế mà cả Doanh nghiệp và Agency cần phải bổ sung trong điều khoản này là “Agency không được tư vấn và triển khai dịch vụ với bất kì doanh nghiệp cùng ngành nghề nào khác”.

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

 • Doanh nghiệp đảm bảo bảo mật những thông tin quan trọng
 • Doanh nghiệp được an toàn khi Agency chỉ triển khai cho Doanh nghiệp trong chính ngành nghề đó

2.4. Cam kết không vi phạm về luật Google

Nếu website bị Google phạt, website sẽ bị ảnh hưởng nặng nề lâu dài, rất khó để Doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng trên Google. SEO là các hoạt động liên quan tới Google và sử dụng “sân chơi” của Google, nên cũng phải tuân thủ luật Google đặt ra.

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

 • Đảm bảo Agency không làm những hoạt động SEO xấu, website không chịu những hình phạt tới từ Google

2.5. Điều khoản về khắc phục các vấn đề đối Website nếu có xảy ra lỗi

Đôi lúc Website sẽ có những trường hợp khách quan xảy ra như “lỡ” dính án phạt hoặc rớt TOP một cách đột ngột bởi Google cập nhật thuật toán mới của mình, thì bên Agency phải có phương án xem xét, hỗ trợ khách hàng khắc phục.

Điều khoản ví dụ: “Nếu có rủi ro phát sinh vi phạm các luật của Google do Bên B gây ra trong quá trình làm việc khiến website mất Index hay còn gọi là hiển thị link trên Google hoặc rớt Top đột ngột thì Bên B phải khắc phục 100% các vấn đề phát sinh và đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Website trên Google.”

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

 • Nếu trước đây hoặc Website có lỡ dính phạt không đáng có, Agency sẽ đứng ra bảo vệ và giúp website trở lại trạng thái bình thường

3. XỬ LÝ NHỮNG ĐIỀU KHOẢN PHÁT SINH TRONG HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ SEO

Một Agency chuyên nghiệp và có sự uy tín nhiều năm trong nghề sẽ luôn nhìn nhận được những rủi ro phát sinh trong việc triển khai SEO, dù không dễ xảy ra nhưng nó vẫn đảm bảo quyền lợi đứng về phía Doanh nghiệp. Vì vậy, những điều khoản về xử lý phát sinh là điều cần thiết trong hợp đồng dịch vụ SEO.

Lưu ý: Đây không phải là một điều khoản mà mọi hợp đồng đều có, vì thế hãy tìm hiểu vấn đề này thật kỹ nhé!!!

3.1. Bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp nếu không đúng cam kết hợp đồng

Agency nên có điều khoản bảo vệ quyền lợi khách hàng trong trường hợp xấu nhất là dự án không thành công. Như bên mình là điều khoản đền bù 100% số tiền mà doanh nghiệp đã chi trả cho bên mình nếu số từ khoá lên TOP nhỏ hơn 30% tổng số lượng từ khoá trong hợp đồng. Điều khoản này tạo ra hiệu quả 2 chiều:

 • Bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp khi dự án không thành công
 • Động lực to lớn để phòng sản xuất của team nỗ lực cho dự án đi đến thành công

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

 • Quyền lợi được đảm bảo nếu dự án không đạt mục tiêu
 • Doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm ở nỗ lực của Agency

3.2. Các hạng mục bổ sung và hủy bỏ hợp đồng

Với thiện chí hợp tác trên nguyên tắc Win – Win, điều khoản dành cho việc hi hữu liên quan đến chấm dứt hợp đồng sẽ giúp 2 bên dễ giải quyết theo cách thiện chí nhất.

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

 • Agency sẽ không có quyền được hủy bỏ hợp đồng khi trong thời gian thực thi dự án, ảnh hưởng tới kết quả của doanh nghiệp

4. ĐIỀU KHOẢN VỀ NGHIỆM THU DỰ ÁN SEO WEBSITE

Các cam kết đạt được khi nghiệm thu dự án phải tương đương với các nội dung cam kết của hợp đồng dịch vụ SEO. Bên cạnh đó, để tránh việc Doanh nghiệp nghi ngờ về chất lượng SEO hay chất lượng Traffic, một Agency phải đảm bảo duy trì cho Doanh nghiệp ít nhất là 01 tháng sau khi SEO.

Lưu ý: Đây là điều khoản duy nhất có thể đảm bảo cho chất lượng việc SEO của Doanh nghiệp, tránh việc “tiền mất tật mang” và phí thời gian công cốc.

Quyền lợi của Doanh nghiệp ở điều khoản này:

 • Điều khoản duy trì như là phiếu bảo hành dịch vụ cho doanh nghiệp

 • Đảm bảo Agency không sử dụng một phương pháp SEO “bất chính” nào để đối phó

5. CÁC PHỤ LỤC TRONG BẢN HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ SEO

Phụ lục cũng là một phần mà một số hợp đồng dịch vụ SEO không thường hay có. Nhưng đây cũng là điều khoản quan trọng về các minh chứng cam kết mà 2 bên đã thảo luận và chốt trước khi tiến hành dự án. Đối với agency, đây là điều khoản để tạo sự tin tưởng và

 • Các minh chứng về bộ từ khóa cam kết
 • Nguồn lực chi tiết qua từng giai đoạn
 • Các giai đoạn, công việc chi tiết trong quá trình thực hiện SEO
 • Các kế hoạch bổ sung trong hợp đồng sau khi 2 bên đã thảo luận

Quyền lợi của doanh nghiệp ở điều khoản này:

 • Thống nhất cũng như căn cứ về cách làm việc và mục tiêu cam kết của Agency và Client

KẾT LUẬN

Với mỗi Agency khác nhau sẽ có những mục khác nhau về hợp đồng và sự khác nhau trong cam kết giữa hai bên. Tuy nhiên những điều khoản được nêu ở trên vẫn có thể được yêu cầu thêm vào hợp đồng từ phía Doanh nghiệp.

Hi vọng bài viết đã cho anh em trong group thêm những kinh nghiệm và lưu ý về hợp đồng dịch vụ SEO. Nếu mọi người thêm những kinh nghiệm hay ý kiến khác với nội dung trong bài viết, đừng ngại thảo luận cùng mình nhé!

P/s: Mình đã có các bài viết về cam kết, bộ từ khóa, hợp đồng rồi, mọi người muốn mình “giải đáp” thêm mảng nào trong chủ đề “Client & Agency SEO” thì thoải mái đề xuất để mình lên concept ngay và luôn*!

Author: Ngọc Phan - Group Nghiện SEO