Pillar Content

Pillar Content, thuật ngữ này không có nguồn là ai là người nói đầu tiên, có lẽ là Rank Math. Pillar Content dịch thuần Việt thì nó là nội dung trụ cột, hiểu và thực hành thì nó là bài viết trọng yếu cần phải lên TOP. Thôi cứ định nghĩa Pillar Content mà không lên TOP thì dự án SEO vứt đi

Pillar Content trong các loại website khác nhau

1. Đối với website sản phẩm

Pillar Content chính là trang danh mục. Trang danh mục bản chất là một trang không có nội dung. Vì khi người dùng ở trang danh mục thì mục tiêu điều hướng duy nhất là người dùng phải click vào các trang sản phẩm, sau đó thực hiện hành vi chuyển đổi tại trang sản phẩm. Chứ người dùng ở lại trang danh mục lâu, time on page cao cũng chẳng để làm gì, vì có ở lâu thì mà không vào sản phẩm để chuyển đổi thì cũng là traffic lãng phí.

2. Đối với website dịch vụ

Pillar Content chính là landing page dịch vụ. Khác với Ecommerce phải SEO một trang trung gian (danh mục) lên TOP để người dùng chuyển đổi ở trang khác, thì với landing page dịch vụ là trang được SEO lên TOP Google và chứ CTA, người dùng thực hiện luôn hành vi chuyển đổi trên trang này.

Onpage và internal link

Nói chung mục đích có người tạo ra thuật ngữ Pillar Content là để Pillar Content nhận được Internal link nhiều nhất. Đối với Google, Backlink đề cao chất lượng, Internal link đề cao số lượng. Có một ý khác trong bài viết đó là 80% Internal link đến từ Onpage chứ không phải internal link từ bài này sang bài khác.

Nếu Onpage tốt, Internal link được phân phối khoa học tại các vị trí Header, Body trang chủ, Footer và sidebar thì số liệu Internal link trong Google Search Console sẽ tự động hiển thị trang chủ nhận được nhiều internal link nhất, tiếp đó đến các bài Pillar Content (cho dù đó là trang sản phẩm hay dịch vụ)

Tuy thế, internal link từ bài viết này sang bài viết kia chỉ chiếm 20% số lượng nhưng gây ảnh hưởng 80% chất lượng. Sự ảnh hưởng ở đây là GIỮ TOP từ khóa, nội dung có nhiều internal link đến nó thì chưa chắc đã on TOP đâu, nhưng nội dung đã ở trên TOP mà nhận được nhiều Internal link thì đứng TOP rất vững. Không biết anh em giữ TOP như nào chứ lúc tôi có bài viết lên TOP rồi thì ưu tiên số một là viết thêm nội dung mới cho website và đặt Internal link, backlink thì thỉnh thoảng.

Cluster Content

Song song với khái niệm Pillar Content thì còn có Cluster Content, Cluster Content là các phần nội dung bổ trợ phát triển xung quanh các Pillar Content. Pillar Content không phải Pillar Content nếu nó không có Cluster Content xung quanh nó. Một bài viết có thể vừa là Cluster Content cho một Pillar Content, nhưng nó cũng có thể là Pillar content của một Cluster Content khác luôn

Đối với website Ecommerce: Cluster Content của trang danh mục đầu tiên phải kể đến chính là các bài viết sản phẩm của danh mục đó. Và vì trong main content của trang danh mục là các liên kết nội bộ trỏ về các bài sản phẩm, nên trong các bài viết sản phẩm cũng cần có liên kết nội bộ trỏ đến trang danh mục

Đối với website dịch vụ: Pillar Content vẫn là bài dịch vụ, các Cluster Content của nó có thể chính là các bài dịch vụ và các bài viết khác. Ví dụ dịch vụ SEO là Pillar thì Cluster là dịch vụ entity, dịch vụ guestpost, dịch vụ vân vân

Internal link giữa Pillar Content và Cluster Content

Giai đoạn lập kế hoạch

Có nhiều sơ đồ cho mô hình này, nhưng có 2 điều kiện tiên quyết sau đây cần phải đạt được trong cấu trúc internal link:

  1. Pillar Content phải nhận được nhiều Internal link nhất
  2. Mỗi bài viết Cluster Content phải luôn có internal link từ bài viết đó đến các bài viết khác và các bài viết khác phải có internal link đến nó. Một bài viết bất kỳ không thể là điểm kết thúc của hành trình di chuyển của Google Bot.

Ví dụ trong hình: Pillar content là danh mục sẽ nhận được 10 internal link từ cả bài sản phẩm và bài viết

Mỗi một bài sản phẩm bất kỳ sẽ nhận được 3 internal link đến và từ nó có 3 internal link đi các bài khác. Bài 1 nhận được 3 internal link từ bài 3, 4, 5. Bài 1 cho đi 3 internal link đến 3 bài: bài 2, 3, 4. Bài 2 nhận được 3 internal link từ bài 1, 4, 5. Bài 2 cho đi 3 internal link đến 3 bài: bài 3, 4, 5. Điều tương tự với các bài viết khác.

Đối với website dịch vụ anh em thay từ danh mục bằng Landing page dịch vụ và các bài sản phẩm thành các bài dịch vụ con thì sẽ thành mô hình cho website dịch vụ

Với mô hình này sẽ đảm bảo 2 tiêu chí tiên quyết bên trên đã nhắc đến: bài Pillar nhận nhiều internal link nhất và từng bài cluster content không có bài nào là điểm kết thúc của hành trình Google Bot

Tại sao lại là 3 internal link đến và đi trong từng bài Cluster? Cái này là kinh nghiệm cá nhân thôi, vì nhỏ hơn 3 thì ít mà nhiều hơn 3 thì vô tư đi, internal link đề cao số lượng chứ không đề cao chất lượng. Chẳng có page nào bị phạt vì đặt quá nhiều internal link cả.

Tuy nhiên, làm hết theo mô hình ở hình 2 chỉ là kế hoạch.

Giai đoạn tối ưu

Giả sử khi lập kế hoạch ra 100 bài tạo thành các Pillar và Cluster, viết bài xong và đặt internal link y hệt hình 2 thì mới xong cái nền móng. Chưa TOP hết đâu, SEO nó còn là backlink, traffic và các yếu tố kỹ thuật khác. Lúc này sẽ có một vài trạng thái xảy ra:

  • Một vài Pillar content lên TOP
  • Một số nhiều Cluster Content lên TOP
  • Sẽ có vài bài có nhiều traffic nhất, thường thì, mà chắc chắn 100% luôn là các bài nhiều traffic rơi vào các bài cluster!

Lúc này anh em vẫn bám sát mục tiêu đẩy hết Pillar Content lên TOP, nhưng như phần trên tôi có nói, internal link nó không PUSH được đâu, PUSH được thì xong giai đoạn lập kế hoạch Pillar Content đã lên TOP rồi! Giờ anh em yên tâm với nền tảng như này thì đi backlink thoải mái.

Trong lúc tạo backlink thì website vẫn cần được cập nhật nội dung thường xuyên. Nếu anh em SEO với bộ từ khóa tổng thể thì có nghiên cứu từ khóa nữa cũng sẽ chỉ nhỏ giọt thêm vài bài. Ở thời điểm này, nghiên cứu từ khóa để tạo danh sách bài viết phải dựa vào Google Search Console, xem xét các cụm từ tìm kiếm trong thời gian gần, đây đều là những truy vấn mới - có khi lần đầu do người dùng thực hiện.

Chỉ có một lưu ý là khi tìm từ khóa mới thì anh em tìm từ khóa nhiều nhiều một chút, đủ để tạo thành một dải các Cluster Content. Sau khi có một dải bài viết này rồi, anh em chọn một Pillar Content có sẵn (như ví dụ trên thì nó nằm trong 100 bài viết ở giai đoạn lập kế hoạch). Đừng tạo Pillar content mới từ các bài viết mới!

Ngoài ra, xem search console cũng cho thấy nhiều điều liên quan giữa các bài viết, thực hiện Internal link từ bài Cluster Content này sang một Topic Cluster khác cũng là chuyện bình thường.

Vậy nên là sau giai đoạn tối ưu thì cái mạng lưới Internal link nó trở nên hỗn loạn, một sự hỗn loạn nhưng được đặt trên một nền tảng trật tự.

Cuối cùng,

Tôi đọc đi đọc lại cái bài viết này rồi mới dám xuất bản, một bài viết loằng ngoằng nhiều thuật ngữ lại còn liên quan đến bài viết khác tôi đã viết. Bình thường việc này mà training nội bộ là cũng phải dùng máy chiếu, chỉ trỏ vào màn hình hoặc có cái bảng viết. Chứ viết thành text content thế này điểm chạm của nó chỉ là con chữ sẽ hơi khó hình dung.

Tổng kết lại thì mọi lý thuyết về Pillar Content và Internal link nó chỉ hướng đến 2 mục tiêu:

  • Một là Pillar Content phải nhận được nhiều internal link nhất, bao gồm từ onpage và từ các article khác
  • Hai là một article bất kỳ sẽ luôn có internal link đến nó và từ nó có internal link đến các bài khác.
  • Về thực thi chỉ lưu ý một điều: Nội dung mới sau giai đoạn lập kế hoạch thì chỉ là Cluster Content chứ không phát sinh Pillar Content mới
  • Đừng lấy website đối thủ trên TOP mà nghiên cứu internal link, vì nghiên cứu thì chỉ thấy sự hỗn loạn. Mà trước khi hỗn loạn thì đó là một kế hoạch chỉn chu tạo nên một nền tảng có trật tự!
5 Lượt thích