SEO chọn mình, nhưng có lẽ mình không chọn SEO

Chào các bạn, mình là thành viên mới của group, sẵn thấy group đang có cuộc thi #tâmsựnghềseo nên mình cũng muốn chia sẻ đôi chút về khoảng thời gian làm SEO của mình.

 • Tháng 11 năm 2015: tốt nghiệp ra trường

 • Tháng 3 năm 2016: xin vào làm công ty đầu tiên (chuyên kinh doanh sản phẩm sinh lý, chủ lực là “gel làm to chuối”) vị trí quản trị website:

Thời gian đầu cũng tương đối nhẹ nhàng: viết bài, thiết kế hình ảnh, đăng bài.

Qua tháng 2, anh trưởng phòng bắt đầu training về SEO. Bắt đầu làm quen với các thuật ngữ: SEO, từ khóa, chèn link, backlink, sitemap, webmaster tool, google analytics, alexa, ahref, …

Mình cũng bắt đầu định hình được công việc cơ bản khi làm SEO. Cũng phân tích từ khóa, viết bài, chèn link, rồi đi link site vệ tinh, forum, đăng bài câu view từ socials.

Giờ ngồi nhớ lại thì thời gian đó rất vui. Do cùng vào làm với mình có thêm 4 5 bạn nữa, đứa nào cũng lơ ngơ, mà lại làm trúng mảng nhạy cảm. Vừa ngại mà cũng vừa vui, suốt ngày toàn viết bài về mấy từ khóa chuối khoai, xyz, abc, …

 • Tầm tháng 7 thì mình được tăng lương 5tr do được phụ trách site lớn. Công ty có tầm 30 website, trong đó có khoảng 3-5 site quan trọng, còn lại là site đang trong quá trình phát triển.

 • Qua tháng 8 thì công ty có kế hoạch mới, sếp muốn điều chuyển team SEO tụi mình qua làm thêm bên chốt đơn. Ban ngày vẫn làm SEO bình thường, ban đêm thì trực điện thoại khách hàng và chốt đơn (lương tính ra cao hơn cả làm job chính là SEO).

Sau một thời gian làm teleSEO thì mình mới phát hiện, sản phẩm mà công ty đang kinh doanh chỉ là bịp, ngày nào cũng có khách hàng gọi điện khiếu nại. Khách hàng thì đủ các đối tượng: già có, trẻ có, giàu có, nghèo có, văn phòng, sinh viên có, …

Nhiệt huyết trong công việc của mình bắt đầu giảm dần. Tuy nhiên, thời điểm đó thu nhập cũng tạm ổn nên vẫn chưa có ý định nhảy việc.

 • Tháng 11 công ty gặp biến. Mình cũng không rõ sự tình nhưng đại khái là bị sờ gáy do liên quan đến sản phẩm kinh doanh và nội dung website.

 • Tháng 4 năm 2017: mình có nhận job SEO ngoài mảng vẽ tranh tường, lúc này mình vẫn còn đi làm ở công ty kia.

 • Tháng 5 năm 2017: mình nghỉ việc ở công ty.

 • Tháng 6 năm 2017: xin vào làm công ty mới vị trí SEO với mức lương 8tr.

 • Tháng 10 năm 2017: nghỉ việc do xích mích với leader.

 • Tháng 11 năm 2017: xin vào làm công ty mới vị trí SEO với mức lương 7tr5.

 • Tháng 5 năm 2018: nghỉ việc do chán

Giai đoạn này mình kiểu chán công việc văn phòng, hoặc cũng có thể là chán SEO. Mà không biết trong này có bạn nào giống mình không, đi làm cứ tầm 2 giờ chiều trở đi là đầu đau như búa bổ, chỉ muốn nằm ra không làm gì hết.

Một phần chán, một phần nghĩ đến cảm giác đi làm mà như zombie vậy nên mình quyết định nghỉ việc.

 • Tháng 7 năm 2018: xin vào làm công ty mới vị trí thiết kế 2D mức lương 8tr (cho đến nay).

Hiện tại công việc chính của mình vẫn là thiết kế, job tranh tường thì mình vẫn nhận duy trì.

Học SEO không khó các bạn ạ, nhưng để thành chuyên gia SEO thì lại khó. Bạn cần phải có tư duy SEO, nghiêm túc với SEO và đầu tư vào SEO. Rất tiếc, đây là các yếu tố mà mình hầu như không có.

Tuy SEO không phải công việc yêu thích của mình, nhưng nó như mối tình đầu vậy. Nó luôn gợi nhớ cho mình về những ngày đầu đi làm, về những người đồng nghiệp đầu tiên, và cả những bài học vỡ lòng về công cụ tìm kiếm Google, cách vận hành website.

Lời cuối, mình chúc group Nghiện Seo ngày càng phát triển. Chúc cho những ai đã, đang và có ý định theo nghề SEO sẽ luôn giữ nhiệt huyết và thành công hơn trong tương lai!

Author: Vân Daisy (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)