SEO = Content + Tư duy hữu xạ tự nhiên hương

“Một người hiểu về marketing khi làm SEO thì sẽ có lợi thế và cách làm tốt hơn một người làm SEO nhưng chẳng hiểu nhiều về Marketing”

(Và bài viết này mình viết nghiêng về những bạn đang tự làm SEO cho mình hoặc chủ doanh nghiệp đang thuê nhân viên SEO)

Có lần cậu em hỏi mình: em có cái từ khóa volume search chỉ 1.200 mà sao làm đủ kiểu nó ko lên TOP được anh, cứ loay xoay về được cuối trang 1 rồi lại nhảy trang 2, trang 3,… dù em viết content chỉn chu, đi backlink và bài vệ tinh dẫn internal link về rồi

Mình bảo: không lên TOP thì thôi, kệ nó đi em, làm việc khác, viết chủ đề khác. Mọi thứ “Hữu xạ tự nhiên hương” hay nói vui là “Hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình, tùy kỳ tự nhiên là đạo lý”

Nghe thì hơi vô lý vì đã SEO thì cần lên TOP, nhưng thật ra cái sai của một số bạn làm SEO là cứ cắm đầu vào SEO 1 vài từ khóa chính, và vò đầu bứt tóc hết ngày này qua tháng nọ vì nó, nhất là các bạn trẻ hoặc những bạn đang làm nhân viên SEO trong một công ty nào đó,…

Hôm rồi lên Sài Gòn nhậu với mấy anh em cũng có chia sẻ câu chuyện tương tự, đành rằng nếu nhân viên làm SEO cho công ty thì dĩ nhiên sếp giao lên TOP key nào phải cố gắng cho lên TOP key đó, hoặc Agency nhận hợp đồng SEO cho đối tác khách hàng thì ký KPI bộ từ khóa thế nào phải hoàn thành KPI như thế. Và chỉ có chủ web tự SEO mới thong dong hơn chút,…

Tuy nhiên, có những thứ càng cố càng khó, SEO không phải là nghệ thuật nhưng giả ví dụ liên tưởng: có những lúc tương tự như họa sĩ vẽ 1 bức tranh vậy, lúc mà đã bí ý tưởng, tâm trí rối bời thì dù có cố cũng không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật… Thay vì đó, bước ra ngoài pha ấm trà, mở bản nhạc nghe, hít chút khí trời thì mọi cảm xúc lại thăng hoa.

Làm SEO nếu cố đánh vào 1 nhóm từ khóa khó, có độ cạnh tranh cao nhưng tổng thể của thương hiệu và domain không mạnh, chủ đề trên web lại khai thác quá ít, không mở rộng được nội dung để kéo traffic từ người dùng thì khó để đạt được TOP cho key chính.

Nhiều người làm SEO theo hướng: lên bài viết (hay landing page) cho key chính sau đó thì cứ ngồi bơm backlink, bơm traffic user và đợi TOP. Vì với họ chỉ có làm vậy là dễ nhất, còn mấy cái công việc như: nghiên cứu thị trường, phân tích hành vi người dùng, nghiên cứu chủ đề, triển khai đa kênh + đa nền tảng… Và đặc biệt là viết content cho SEO luôn là cái nhiều anh em gặp khó khăn và lười nhất. Vì thế họ không làm, mà thật ra làm mấy cái trên nó mất thời gian + đòi hỏi chuyên môn hơn nhưng đôi khi tiết kiệm hơn.

Ví dụ:

Khi SEO cho studio ảnh viện áo cưới, nếu các key chính về chụp hình cưới, cho thuê váy cưới,… Chưa thể lên TOP ngay, hãy triển khai thật nhiều những câu chuyện về tình yêu, hôn nhân, về những câu chuyện đám cưới thu hút người đọc, có thể tạo video ngắn trên Tóp Tóp, Reels, Short,… để tăng nhận diện thương hiệu, những từ liên quan key chính thì đi internal link, tạo CTA một cách khéo léo vào những bài viết có nội dung hay, lôi cuốn và có nhiều người đọc,…

Khi mà thương hiệu của Studio bạn nổi rồi, có một lượng truy cập nhất định, những bài content bằng chuyện kể gây thương nhớ cho người dùng rồi, thì câu chuyện bán hàng không khó.

Có một điều thế này: “Nếu một người hiểu về Marketing khi làm SEO thì sẽ có lợi thế và cách làm tốt hơn người làm SEO nhưng chẳng hiểu nhiều về Marketing”

SEO lên TOP nhanh có thể nhờ vào thủ thuật, black hat, tút, trick,… Nhưng để key lên TOP bền vững, website phát triển bền vững, và đặc biệt có chuyển đổi tốt trong kinh doanh, tạo lợi nhuận từ SEO,… Thì chiến lược marketing đi kèm mới là điều quan trọng.

  • SEO chỉ một phần nhỏ trong Digital Marketing

  • Digital Marketing lại là một phần trong Marketing

  • Marketing chỉ là một phần trong bộ phận kinh doanh, phòng kinh doanh

  • Bộ phận kinh doanh, phòng kinh doanh lại chỉ là một phần trong một doanh nghiệp,…

Túm lại SEO với các doanh nghiệp càng lớn thì tầm ảnh hưởng của nó càng tỷ lệ nghịch (nghĩa là càng bé), mà SEO ở đây là hiểu chính xác Search Engine Optimization (chứ với mấy ông lớn trên thị trường nếu bạn thấy họ TOP trùm ngành không phải chỉ là nhờ vào mỗi làm SEO đâu, và doanh số chuyển đổi từ những vị trí TOP đó nó lại bé tẹo teo vô cùng so với tổng doanh thu bán hàng của họ)

Đích đến có thể như nhau, nhưng hành trình thì hoàn toàn có thể biến thiên và thay đổi, bạn có thể chọn cho mình con đường dài và an nhàn hơn, cũng có thể chọn đường ngắn chông gai hơn, hoặc thảnh thơi hoặc mệt mỏi áp lực,… Nhưng miễn sao mục đích cuối cùng của SEO vẫn là kinh doanh tạo ra dòng tiền doanh thu / lợi nhuận từ SEO.

Vẫn câu từng nói: làm SEO cho chính mình là dễ nhất, dễ vô cùng dễ → chỉ là cái mình SEO có đáng để mình lao vào làm hay không mà thôi (vì nếu lao vào SEO với bao công sức, tiền bạc mà lợi nhuận từ đó mang về không bằng đi SEO cho người khác thì thôi)

Mình lấy ví dụ: Giờ mình lao vào SEO cho 1 cái web bán yến sào chẳng hạn, mất tầm 3-6 tháng có thể trùm về TOP, nhưng sau đó mình phải lo đủ khâu nhập hàng, bán hàng, duy trì TOP,… Mà rồi tự hỏi: lợi nhuận tạo ra từ nó có bằng với việc mình đi nhận SEO cho 1 đơn vị bán yến sào hay không?

Giả sử: nhận SEO cho bên bán yến sào với tháng 30tr, vậy nếu tự kinh doanh yến sào + tự SEO thì có tạo ra 50 -70tr? Bởi vì: SEO chỉ là SEO còn kinh doanh là câu chuyện của SEO+++++ nhiều yếu tố khác.

Cho nên lợi thế nhất có lẽ những bạn đang có lợi thế về ngành hàng, nguồn hàng, và chiến lược kinh doanh cụ thể, lại có thêm kiến thức về marketing, tư duy về SEO và triển khai nó kết hợp (mấy trường hợp này hiện nay nhiều, mà trong group Nghiện SEO này cũng nhiều, mình quen nhiều anh em vừa kinh doanh giỏi vừa tự làm SEO cho DN của mình trùm luôn)

Key gà tre: Cái web đó mình làm chơi chơi, viết vào đó mấy bài chứ chẳng có mục đích kinh doanh gì ở đó cả, một phần cũng là mình từng có hơn 2 năm làm HR cho 1 công ty chăn nuôi của nước ngoài nên mình lập nên cái web đó như 1 sự yêu nghề.

Tuy nhiên vẫn đặt giả sử nếu 1 bạn nào đó nhận SEO bộ từ khóa liên quan đến “gà tre” với 14.800 search cho 1 website bán gà giống hay bán gà đá, thì chắc có khi cũng phải cày cật lực mới lên TOP (thay vì đó như hình thì đôi khi chỉ cần 1 bài viết là xong).

Key massage biên hoà: Bộ từ khóa này cũng vậy, cũng chỉ viết chơi chơi khôn có bất kỳ mục đích gì hết. Mỗi tháng bài viết đó mang về tầm 1.400 click vào web. Và nó cũng chỉ lên TOP bằng 1 bài viết, chứ giả sử có khi 1 cơ sở massage nào đó ở Biên Hòa thuê 1 bạn làm SEO thì cũng tốn kha khá tiền + thời gian.

Author: Trịnh Bảo - Nghiện SEO