SEO đã cho em những gì & gửi đôi lời tới anh em SEO newbie

Sáng làm cốc coffee tỉnh táo, ngồi viết ra vài dòng tâm sự SEO với các em newbie. So với tuổi đời cũng như tuổi nghề thì e cũng chỉ làm seo hơn 6 năm xíu nên không bì được với các tiền bối trong nghề. Nên thôi cứ viết vài dòng tâm sự cho các anhem đã và đang làm SEO newbie mà bị mất định hướng. Bài viết rất nhạt nên khuyên anhem nào thích hay thì TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN ĐỌC để tránh mất thời gian.

I. HỒI TƯỞNG

 • Quay lại cách đây 8 năm về trước, thời điểm 2015 bị đuổi ra khỏi trường lúc đó trong tay không có một cái gì cả. Học còn chưa xong đại học, còn nợ môn mà các bạn cùng trang lứa đều đi làm cả rồi.

Trong khi các bạn học 4 năm là ra trường mà mình gần 6 năm còn chưa ra khỏi trưởng. Thấy tủi thân khi còn mỗi mình ở lại trường để học trả môn cuối cùng “Môn Triết Học”.

Lý do học kém: mải chơi, nghỉ học suốt nên e phải thi lại tầm 14 môn ở trường, đến giờ vẫn còn nợ môn chưa trả.

 • Áp lực “ Con nhà người ta”, về đến nhà là nghe câu này. Con nhà người ta đi làm thế này, con nhà người ta học 4 năm ra trường, con nhà người ta kiếm tiền biếu bố mẹ, con nhà người ta….

 • Áp lực vô hình: Đi ăn với bạn bè cấp 2,3 hay Đại Học thì đều Minh m làm gì rồi, lương ổn không, công ty tốt không? Đi ăn bạn bè chỉ ngồi nghe các bạn kể về công ty đang làm rồi lương lậu của bạn.

Không hiểu sao thời còn sinh viên đi chơi vui thế đến lúc này tự dưng thấy mình bị ngợp trước cái không khí mà đáng lẽ ra rất quen thuộc với mình. Toàn lũ bạn từ thời đi ăn còn chia nhau từng đồng 1, chia nhau từng cái bánh, từng cốc nước mà vẫn vui vẻ. Rồi đi về nhà người yêu chơi thì ngại ngùng vì người yêu cùng tuổi (Vợ em bây giờ), vợ đi làm cả năm rồi mà mình còn lông bông.

 • Kể từ khi ra trường từ 2015 đến cuối 2016 đi làm nhiều nơi: Shipper, Photoshop cho cửa hàng quần áo, đi thử việc code… Mỗi nơi làm được vài tháng thì nghỉ vì bị đuổi việc và vì đi làm CHO VUI - ở nhà nhiều mẹ lại mang bài ca “Con nhà người ta ra”.

II. BƯỚC NGOẶT

 • Đầu năm 2017 nhớ mãi ngày vía thần tài thì bố e bị tai biến, trúng độc phải đi cấp cứu gấp, đưa bố đi bệnh viện tuyến dưới > lên Bạch Mai > bác sĩ lại đưa xuống tuyến cuối cùng Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương > bác sĩ báo chuẩn bị tinh thần để lo cho ÔNG.

 • Bước ngoặt chính là đây: lúc đó bố e vẫn bất tỉnh vì trúng độc, e ghé tai bố bảo “NẾU BỐ QUA KHỎI CON SẼ LẤY VỢ VÀ TÌM CÔNG VIỆC ĐI LÀM ỔN ĐỊNH”. Tự dưng Bố mở mắt ra và mắt dưng dưng như kiểu sắp khóc. Rồi ông dần dần hồi phục và tỉnh lại - Bác sĩ còn bảo ông còn có phép màu mới qua khỏi được, còn e tin bố nghe được câu nói của mình nên ông tỉnh lại.

 • Sau đó tháng 3/2017 bắt đầu đi tìm việc, lên mạng tìm hiểu các nghề đang hot nhất hiện nay trong đó có Digital Marketing về cơ bản thì có SEO - ADS.

Không biết anhem còn nhớ diễn đàn seo seomxh hay thegioiseo… không. Lúc đó e vô tình vào trong SEOMXH thì có 1 anh khuyên nên học SEO trước vì seo khó hơn là ADS, học seo làm được thì chắc chắn học được ADS.

(E xin lỗi vì không nhớ tên anh, nếu e nhớ thì giờ e sẽ mời a coffee để cảm ơn anh).

Nhờ câu tư vấn của anh mà tìm lớp đi học SEO trước, trên mạng có 3 lớp uy tín thời bấy giờ là Seongo…, Vinalin… và Vietmo…

Em tính đi học SEO rồi mà lúc đó vô tình lên các trang tuyển dụng thì thấy công ty NEW*** tuyển dụng học seo miễn phí. Sau khi đăng ký > phỏng vấn > thì e đã quyết định vào công ty học. Đây có lẽ là quyết định sáng suốt nhất của e kể từ khi e đủ tuổi chịu trách nhiệm trước pháp luật 18 tuổi.

III. HỌC TẬP VÀ NGHIÊN CỨU

 • Học tập seo ở công ty New***: Công ty số 1 về thị trường Sim phong thủy thời điểm đó và hiện tại cũng vậy. Môi trường công ty thật tuyệt vời > đào tạo > thực hành > trải nghiệm > động lực… Cũng trong ở công ty này e học được rất nhiều điều và đây cũng là công ty đầu tiên chính thức kể từ khi e ra trường đến khi đi làm.

 • Khoảng thời gian này được trải nghiệm từ học viên seo > thực tập sinh seo > nhân viên seo > chuyên viên seo > Leader Seo. Được đi từ a->z trong môi trường chuyên nghiệp, nhất là khi vào công ty được dạy 1-1, có 1 người thầy hướng dẫn SEO.

 • Lời khuyên cho các anhem newbie là nếu muốn học SEO thì nên tìm 1 môi trường chuyên nghiệp để học tập. Các khóa học seo cũng tốt nhưng học xong phải thực hành - trải nghiệm và làm liên tục mới được. Nên tốt nhất cứ tìm công ty phù hợp để được đào tạo sẽ đi nhanh hơn.

- Sau 3 năm làm việc thì có chút thành quả:
+ Xây hệ thống công ty: quản lý vài chục site

+ Traffic khủng tháng cũng vài triệu traffic

+ Top key: sim phong thủy, tử vi, tử vi theo năm, xem tuổi, xem bói….

 • Tự học tập và nghiên cứu, em nhận các dự án ngoài về nhà làm: nội thất, bất động sản, làm đẹp… Tự xây dựng website mẹ bé hơn triệu traffic/tháng, trung bình ngày 60k/day để ăn adsense. Thời điểm này em làm nhiều hơn mọi người, học nhiều hơn mọi người, dành thời gian cho công việc nhiều hơn mọi người. Sau 8h làm việc công ty về nhà dành thời gian 21h->02h sáng để làm việc.

 • Đến lúc này kinh nghiệm về SEO đã có, nhưng về kinh nghiệm quản lý nhân sự thì e không có. Khoảng cuối năm 2019 - đầu năm 2020 bạn Leader SEO công ty nghỉ sinh đẻ, nên e được tạm quyền làm Leader.

Chỉ có 7 tháng thôi nhưng đã thay đổi hoàn toàn và giúp e tự tin bước ra khỏi vòng an toàn để tự mở đế chế cho riêng mình.

(Đoạn này các anhem newber SEO nên đọc kỹ để tránh bị sót) .

Em được làm việc trực tiếp với Giám Đốc Công Ty thời điểm đó, Anh Việt Giám Đốc đã hướng dẫn em chi tiết từ quản lý nhân sự, quản lý dự án, triển khai đầu việc… Đúng là 7 tháng được làm việc với anh mà em đã hoàn thiện được bản thân con người mình.

⇒ Đến ngày 05/05/2020 em xin nghỉ ở công ty, báo trước 2 tháng để xin nghỉ làm hết 30/6 sẽ nghỉ hẳn và vẫn lên công ty 1 tuần/1 lần để hỗ trợ bàn giao và đào tạo nhân sự cho công ty đến hết tháng 7. Riêng về phần này em khuyên anhem Newbie dù làm gì hay ở đâu luôn nhớ tới cội nguồn, khi nghỉ việc thì cũng phải hoàn thành trách nhiệm.

IV. QUYẾT ĐỊNH

 • Thời điểm tháng 5/2020 trùng với đợt dịch COVID, anhem nào còn nhớ giãn cách xã hội. E xin nghỉ làm và mở công ty thì bố mẹ/anh em/bạn bè đều khuyên đang dịch nghỉ làm gì, mở công ty khó lắm đâu phải dễ, làm sao cạnh tranh được các công ty lớn về SEO trên thị trường. Chỉ 1 câu nói của vợ làm e phấn chấn hẳn “a cứ làm gì a thấy đúng, thất nghiệp có e nuôi a”.

- Quyết định nghỉ việc và tách ra làm riêng. Lúc này dựa vào kiến thức SEO để áp dụng và phân tích:

 • Thị trường SEO: Các công ty lớn đầu ngành đều có thương hiệu lớn trên thị trường: seoviet, seongon, vietmoz, gobranding… Mình cạnh tranh kiểu gì? Giờ phải có hướng đi riêng mới cạnh tranh nổi vì lực không có, tài chính không có.

 • Thời điểm: Covid thì ngân sách các công ty sẽ cắt giảm nhưng các công ty sẽ có định hướng phủ mạnh dịch chuyển sang online. Các anhem làm cá nhân hay công ty gia đình đều làm online nhiều hơn, đo lường và tận dụng thời điểm VÀNG này để mơ công ty làm dịch vụ. Đây cũng vừa là thách thức vừa là động lực cho mình.

 • Thị trường ngách: Dịch vụ backlink: tập trung làm dịch vụ backlink ( link wiki, link social entity, guest post, link báo…). Lợi thế của mình là kiến thức SEO, thuần kỹ thuật nên tư vấn anhem chi tiết về các loại link sẽ dễ dàng. Và từ 6/2020 đến giờ e vẫn đẩy mạnh mảng dịch vụ backlink, hiện tại key “dịch vụ backlink - top 1 thị trường”.

 • Scale: Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Ở phần III khi mà làm Leader SEO thì lúc đó em làm việc với toàn bộ nhân sự công ty. Hiểu rõ hơn về con người, tính cách của mọi người. Khi tách ra tự bản thân thấy mình yếu nhất về quản lý nhân sự, quản lý tài chính nên Scale tìm đúng người có thế mạnh mảng này để kết hợp. Khi trình bày ý tưởng, cách làm thì a đồng nghiệp đồng ý luôn và kể từ đây 2 anhem gắn kết với nhau trên mọi hành trình mang tên SEO THÀNH CÔNG.

 • Nhờ tư duy SEO và quyết định nên khi làm dịch vụ backlink e có nguồn lực về tài chính và điều hướng khách hàng sang dịch vụ SEO.

V. ĐƯỢC VÀ MẤT GÌ KHI LÀM SEO

 • Được 1: Tìm được công việc chân ái.

 • Được 2: Tìm được các mối quan hệ tuyệt vời. Anhem trong giới SEO ngày càng đông và đoàn kết.

 • Được 3: Đi đâu cũng có thể chém gió được, bất kể ngành nghề nào ^^. Từ nội thất, làm đẹp, sức khỏe, mẹ bé, phong thủy, hút hầm cầu, sắt thép……

 • Được 4: Được làm việc mình thích, được hàng ngày giúp đỡ anhem khách hàng cần check web vs đẩy top web.

 • Được 5: Có đế chế riêng cho riêng mình.

 • Mất 1: Mất thời gian.

 • Mất 2: Sức khỏe. Không biết anhem sao chứ hiện tại e bị đau lưng từ 2020 đến giờ. Hiện tại có tập yoga vs nhảy dây hàng ngày nên có đỡ hơn nhiều không đau như trước.

VI. TẠM KẾT

- Lời khuyên 1 newbie: SEO sẽ phát triển ít nhất 10 năm nữa, thị trường marketing online là mảnh đất màu mỡ. Tuy nhiên cạnh tranh ngày càng lớn, qua cái thời miếng bánh ngon không làm mà cũng có đồ ăn rồi. Cho nên hãy làm việc và học tập mảng này thật nghiêm túc, tích lũy đủ kinh nghiệm thì CƠ HỘI sẽ tới với anhem.

- Lời khuyên 2 newbie: Học và làm nhiều hơn so với mọi người. Chỉ như vậy mới nhanh nâng cao trình độ. Đừng có đi làm ngày 8h là cảm thấy thỏa mãn, hãy dành ít nhất ngày 12h luyện tập.

- Lời khuyên 3 newbie: Tìm môi trường công ty or 1 người thầy có tâm trong nghề để học và làm việc. Sẽ giúp các anhem rút ngắn rất nhiều thời gian học SEO.

- Lời khuyên 4 newbie: Follow các SEOer nổi tiếng trên thế giới và cả Việt Nam. Vì kinh nghiệm các tiền bối đi trước được chia sẻ hàng ngày. Mọi người phải hiểu có thể thời điểm này mình chưa làm nên chưa biết nhưng khi các anhem tiền bối SEO chia sẻ thì hãy lưu lại có thể 6 tháng sau or 2 năm sau… mình sử dụng tới lúc đó không còn bỡ ngỡ nữa.

- Lời khuyên 5 newbie: Hãy làm hết mình, chơi hết sức. Đừng ngại khó, đừng ngại khổ. Hãy cho mình thời gian ít nhất 2 năm trời để luyện tập đầy đủ kỹ năng và trải nghiệm.

- Lời khuyên 6 newbie: Định hướng là thứ rất khó nói, nhưng hãy suy nghĩ về tương lai và đặt mục tiêu 5 năm 1. Nghề này đào thải rất nhanh tầm 32 tuổi trở ra là rất khó tìm được việc với vị trí nhân viên. Nên hãy học thật giỏi - trở thành chuyên gia trong lĩnh vực SEO này thì dù ở độ tuổi nào thì nhu cầu người cần MÌNH không bao giờ là đủ cả.

Vậy đấy, cảm ơn anhem đọc xong bài này mặc dù hơi nhạt nhẽo tí mong anhem đừng réo tên e ^^. Chúc anhem newbie đã và đang chuẩn bị học SEO có nhiều động lực để phát triển mảng này.

(BÀI VIẾT CŨ XIN PHÉP ĐƯỢC ĐĂNG LẠI)

Author: Minh Nguyễn (Bài dự thi Tâm Sự Nghề SEO)

1 Lượt thích