SEO Đã Thực Sự Thay Đổi Rồi

(BÀI CŨ CỦA GROUP POST LẠI)

Nếu ai đó có theo dõi những bài viết mang tính cá nhân và vu vơ của tôi (Bởi tôi ko phải 1 chuyên gia Seo, ko làm dịch vụ Seo hay đào tạo Seo…) Nên tôi chỉ là 1 người làm SEO bình thường.

Nếu bạn bỏ lỡ: Hãy Đọc Lại Và Ngẫm Thật Kỹ những gì tôi đúc rút ra ở bài viết này. Tự nhiên sau Update thấy nó Đúng quá.

https://www.facebook.com/groups/nghienseo/posts/1248520752484592/

Thứ 1: Tương lai thì sao: Yếu tố về Chuyên Môn, về Thẩm Quyển, về độ Uy Tín đang được coi trọng. Đặc biệt trong mấy lĩnh vực kiểu Y Tế đó. Giờ mấy ông chuyên gia ko biết nhiều về SEO lên web chia sẻ kiến thức vẫn TOP như trường đó nha.

Thứ 2: 1 site về Luật. Những mục chính của nó sẽ xoay quanh Luật. Còn TẤT TẦN TẬT các lĩnh vực khác. bao gồm: tin tức, giải trí, văn hóa, xã hội, giáo dục… cái gỉ gì gi nó tống hết vào 1 mục duy nhất là: Tổng Hợp hoặc Kiến Thức. Nó như 1 nồi cám lợn vậy đó. Nhưng nó vẫn TOP đó nha. Top 1 2 3 là khác.

Thứ 3: Google đã thông minh hơn để hiểu và đánh giá tổng thể website hơn.

Thứ 4: Áp dụng cho tương lai. Anh ta có nói về vấn đề Keyword Cannibalization ko còn đáng sợ nữa. Các trang Cha - Con - Anh - Chị - Cô - Chú… gì gì đó không cần tuân theo 1 nguyên tắc nào cả. Miễn sao bạn thấy nó Hợp Lý và Cần Thiết cho người dùng là được !:)) Thấy không :)) Trong tương lai làm SEO là như thế đó. Là bạn hãy Phá Vỡ Các Nguyên Tắc cứng nhắc trong quá khứ đi. Ko cần theo 1 lối mòn, 1 công thức nào cả. Vì Google có thể nhìn vào cách bạn làm, nhìn vào tổng thể website của bạn. THẬM CHÍ LÀ NÓ MÉO CẦN Internal để hiểu các bài liên quan đâu. Nếu ngày xưa Google sử dụng Bản Đồ Tri Thức → Lưu trữ các thông tin về Người, Sự Vật, Hiện Tượng theo Thực Thể (Entity gì đó - Cái này mình ko làm nên ko đi sâu). Thì giờ đối với nội dung, đối với chủ đề, đối với các bài liên quan Google đã đủ thông minh để hiểu rồi. Nó lưu trũ hết rồi (Nó gọi là Vector hay cái méo j đó)

Mọi người thấy Sao??? Sau bản cập nhật tôi thấy ý 1 và 4 quá ĐÚNG luôn.

1) Web lâu đời, có uy tín, thẩm quyền, chính thống => Trở nên mạnh mẽ. Những web mới, web nhỏ (hay nói luôn là doanh nghiệp nhỏ, SEOer cá nhân… sẽ gặp bất lợi lớn)

4) Hãy nhớ lại này, thời trước Update Thế Giới Di Động họ TOP rất nhiều. Thậm chí họ không tối ưu quá nhiều cho Tiêu Đề, Mô Tả, H1, H2, Alt ảnh… nhưng họ vẫn TOP. Lúc đó mọi người có thể giải thích rằng: Họ uy tín, họ nhiều backlink, họ mạnh… NHƯNG sau Update, tôi quan sát trong lĩnh vực của mình. Rất nhiều trang web chứa NỘI DUNG GỐC trước đây cũng ko tối ưu giống Thế Giới Đi Động - Hồi đó họ không có TOP mấy đâu. Vì Google còn xếp hạng phụ thuộc vào những cái gọi là “Chuẩn SEO”. Nhưng Sau Update, thậm chí họ còn TOP trên cả Thế Giới Di Động. Họ không làm gì cả, mà đơn giản là thuật toán Helpfull Content, Google đã nói Rõ Ràng: Họ ưu tiên phục vụ NGƯỜI DÙNG, chứ KHÔNG phải CÔNG CỤ TÌM KIẾM nữa. Những yếu tố là chúng ta gọi là “CHUẨN SEO” ngày xưa, thậm chí còn khiến chúng ta bị coi là “KHÔNG HỮU ÍCH”. Hãy đọc lại ý 4 của tôi đi. Tôi nói rằng: bạn méo cần tuân theo quy tắc nào cả, bạn méo cần internal link… Tin hay không tùy bạn.


Sau 1 số bài gần đây có hơi Tiêu Cực về Kết Quả Xếp Hạng Của Googe. (Vì đa số các web mới của Tôi bị Bay sạch). Thì đây có thể là nhận xét khách quan nhất:

Hãy Chấp Nhận Sự Thật. SEO / Google đã thay đổi.

Thứ 1: Google nói là Nội Dung “Hữu Ích Với NGười Dùng”, chứ không phải “Tối Ưu Cho Bộ Máy Tìm Kiếm”. Còn như thế nào mới là “Hữu Ích”, như thế nào là “Hữu Ích Với Người Dùng” thì tôi không biết, chưa ai biết, chưa có yếu tố nào để đánh giá cả. Rất mơ hồ. Google chưa công bố cụ thể. Cả bên Tây và bên Ta vẫn còn quá ít thông tin về nó. Nhưng có 1 điều chắc chắn, nó không còn là: Từ Khóa trong tiêu đề, từ khóa trong mô tả, từ khóa trong 150 từ đầu tiên, alt ảnh… nữa. Tin hay không tùy bạn.

Thứ 2: Tình trạng mà rất nhiều người gặp phải: URL vẫn index nhưng Search kiểu gì cũng không ra. Nó là N/a, Not in 100. Tại sao lại như vậy? Đây có thể lại là 1 thay đổi trong cách Xếp Hạng hoặc Hiển Thị của Google. Nghĩa là sao? Theo quan sát của tôi, trong lĩnh vực của tôi. Khi Search Từ Khóa ==> TOP 1, 2, 3. Thậm chí là chỉ TOP 1 thôi LÀ KẾT QUẢ đáp ứng được cho Người Dùng. Còn những kết quả sau đó. Thậm chí là từ TOP 2 trở đi có thể MÉO Liên Quan luôn ! :)) Cái này chắc là “Chủ Ý Của Google”, Chứ không phải 1 lỗi. Có thể họ sẽ cải thiện dần, hoặc đưa ra tài liệu giải thích về cách hiển thị kết quả như vậy.

2.1. Đây là 1 thay đổi QUÁ LỚN và BẠN PHẢI HỌC CÁCH CHẤP NHẬN đi. Trong lĩnh vực của tôi, TOP 1, 2 hiện tại, họ hoàn toàn KHÔNG SEO (Cái này tôi có thể CHẮC CHẮN 100%). Kiểu như 1 Chủ Đầu Tư họ đăng thông tin dự án lên rồi vất đấy không quan tâm. Sau đó các Seller, Cò Đất, các Sàn, những người kinh doanh BĐS… lấy nội dung về viết bài. Đây mới là những người tối ưu cho SEO, làm SEO. Trước đây bài của Chủ Đầu Tư thường sẽ không TOP, mà những người làm SEO nó mới TOP. Nhưng hiện tại, rất có thể Nội Dung Gốc không SEO nhưng sẽ có thứ hạng TỐT hơn bạn đó.

2.2. Rút ra cái gì? Nhớ thời 2015 đi học SEO. Ông Thầy nói về Tầm Quan Trọng của SEO (Có thể trong các khóa học hiện nay các Thầy vẫn nói). Nói về mấy ông bán Bảo Hiểm, bán Ô Tô, Máy Bay, bán Kim Cương, Hột Xoài, bán Nhà, bán Đất… Thầy bảo: Những mặt hàng có giá trị cao này đôi khi người dùng phải tìm hiểu rất kỹ mới đưa ra quyết định mua hàng. Thầy còn kể: Ôi, tôi có cậu học viên bán Chung Cư, bán Ô Tô… web của cậu ấy chỉ đứng ở Top 10, có khi ở trang 3, trang 4 mà tháng vừa rồi bán đc gần Trăm căn nhà đấy :)) Không biết Thầy nói thật hay nói phét. Nhưng ngày xưa có thể nó Đúng. Chứ giờ Google nó chỉ Xếp mấy trang, hoặc mấy chục trang nó cho là Hữu Ích. Còn lại nó cho N/a, Not In 100 hết. Thì sẽ không còn cơ hội đứng ở Trang 3, trang 4, trang 5, trang 10 nữa đâu. Nghỉ thôi, méo làm SEO nữa. Chạy Ads đi. Bạn là 1 doanh nghiệp nhỏ phải đầu tư rất nhiều tiền mới lên Top từ khóa vài nghìn lượng search, 1 ngày đc vài traffic lèo tèo. Thì hãy để tiền đó mà chạy Ads. Làm Seo là Lỗ.

2.3. Hiện tại khi search rất nhiều từ khóa Google chỉ hiển thị 30-50 kết quả. Trong đó có thể 1 hoặc 1 vài trang TOP cao nhất là Hữu Ích, là THích Hợp. Và rất có thể ở Top 20, Top 30xxxx trở đi nó là Tào Lao của các trang Báo, Gov, Edu, các trang bị Hack, chuyển hướng, trang cào… blalalala. Sau đó sẽ đến đoạn thông báo:

"Để hiển thị cho bạn các kết quả có liên quan nhất, chúng tôi đã bỏ đi một số mục nhập rất giống với xyz kết quả đã hiển thị.

Nếu muốn, bạn có thể lặp lại tìm kiếm với các kết quả đã bỏ đi được bao gồm."

Bạn có nghĩ Click vào “lặp lại tìm kiếm với các kết quả đã bỏ đi được bao gồm” thì sẽ tìm thấy trang Web của mình trong đó không? ==> Câu trả lời Chưa Chắc Nha !=)) Và 99% trường hợp là vẫn Méo thấy !=)) Bạn vẫn N/a, Not in 100 thôi.

Khi Click vào đó, Kết Quả Tìm Kiếm nó còn Thối, Khắm hơn :)) Bạn sẽ thấy 1 Domain nó hiển thị 5-10 trang khác nhau, bạn sẽ thấy bọn Youtube nó hiện 5-10 video :)) Không Click vào thì nó loại bỏ trùng lặp, 1 trang nó hiện 1 URL. Chứ click vào nó ra 1 đống hỗn độn còn vớ vẩn hơn. Nó show ra những URL khác CÙNG CỦA NHỮNG TRANG CÓ TOP. Chứ không phải nó đang Giấu Web của bạn trong đó đâu.


Tôi chỉ là 1 người làm SEO bình thường. Tôi ko phải 1 doanh nghiệp, ko phải 1 chuyên gia trong 1 lĩnh vực nào. Vì vậy tôi không tự mình tạo ra Nội Dung Hữu Ích nào. Từ trước đến nay là Tôi đi Tổng Hợp Kiến Thức, Nội Dung, Tài Liệu trên internet của Người Khác ==> Sau đó tôi làm SEO, tôi tối ưu ===> Tôi lên TOP. Giống đa số các SEOer hay Content khác.

Hiện nay, những trang web lớn, doanh nghiệp có thật, 1 chuyên gia, 1 người nổi tiếng nào đó (Cả ngoài đời, lẫn internet) họ sản xuất, đăng tải Nội Dung Gốc, Nội Dung có tính chuyên môn cao… ==> Họ sẽ có lợi thế hơn hẳn. Những người chỉ Spin, chỉ Viết Lại, Xào Xáo lại… không có nhiều lợi thế nữa. Trừ khi bạn sở hữu 1 trang web lâu đời, có uy tín.

Sẽ là rất khó khăn với SEOer mới, website mới. Hay nói cách khác, bạn sẽ phải làm rất rất nhiều thứ để đưa 1 từ khóa / 1 bài viết từ N/a lên TOP.

Cuối cùng: Tin Hay Không Tùy Bạn. Trên đây là những Nhận Định mang tính cá nhân của tôi. Theo tôi nó là như vậy và muốn chia sẻ lại với các bạn trước khi về quê chăm lại mấy site Cổ ngày xưa. Tôi sẽ không tranh luận với những ý kiến trái chiều nữa.

Bạn hãy chấp nhận rằng: Bài viết của bạn bị Not in 100 là chủ đích của Google chứ không phải 1 lỗi mà cầu mong nó phục hồi nữa. Bảng xếp hạng của Google hiện tại chỉ hiển thị 1 vài kết quả Phù Hợp Nhất, Hữu Ích Nhất thôi. Phía sau là đoạn kết quả tào lao. Chứ không xếp hạng theo thứ tự từ 1 → đến 100, 200 các bài viết, bài nào mạnh thì Top cao hơn như trước nữa.

Author: Group Nghiện SEO (Bài của Vinh Hoang Duc)

1 Lượt thích