SEO - Gỡ rối tơ lòng (Chính Sandbox/Phụ: Penguin, Panda)

Tiếp nối bài chia sẽ về dự án thất bại và vực dậy của mình, hôm nay mình xin phép chia theo KINH NGHIỆM CÁ NHÂN về cách mình giải quyết sandbox và thành công (Có thể hữu dụng với Penguin và Panda).

Các cách này mình triển khai song song, trong đó ưu tiên giải quyết backlink xấu nhanh nhất có thể:

1. Mình xoá sách tất cả các backlink xấu:

Đầu tiền các link đánh giá Toxic trên Semrush (trùng IP hình như có trong danh sách này r), tiếp theo quan sát chưa ổn thì xoá tiếp các backlink từ domain ko có traffic, cuối cùng vẫn chưa ổn xoá nốt các backlink từ DR < 20.

2. Onpage:

Ko phức tạp, tối ưu hết tất cả tính năng onpage trêm Semrush và Ahrefs (mình ko chuyên lắm onpage nhưng cá nhân mình thấy cũng ổn rồi).

3. Xây dựng lại các backlink trust:

Trước như Entity, Các trang DR cao quốc tế như Podcast, Microsft Edge…(Khuyến nghị mình làm song song nhiều cái ko tách riêng nên ko chắc) sau đó mới đi tiếp mấy link trust và có sức mạnh như PR => Kiểu đang bệnh thì ăn cháo trước, khoẻ thì nốc thuốc bổ sau.

4. Kiểm tra tỉ lệ anchor:

Trung bình top 5 ở
từng dạng/từ khoá => đi cho chuẩn lại.

5. Content:

  • LP: Đảm bảo đúng intent người dùng cần, tham khảo top 10, ChatGPT, Wiki => Vì đôi khi top 10 có thể là những bạn ít sai nhưng chứ ko có nghĩa là họ đúng hết.

  • Xây dựng topical Authority: Hiểu đơn giản là sub-content (cơ bản), đảm bảo các khía cạnh thông tin về chủ đề của LP mà user cần bạn có thể trả lời đc hết, đôi khi có những thông tin bạn thấy ko có VLS, nhưng nếu nó có tồn tại trong ngữ cảnh và bạn thấy liên quan thì cũng viết để Google có điểm kết nối các ngữ cảnh thông tin với nhau => Bạn sẽ trở thành seedsite của ngữ cảnh đó (nếu chưa ai viết), trust hơn 1 chút trong mắt google và bạn cũng sẽ dần là chuyên gia.

  • Nối lại internal link phù hợp, nhiều bạn nối theo mô hình pillar- cluster mình thấy cũng okie (mình thì nối theo ngữ cảnh và heading vector).

  • Làm tốt ở 1 chủ đề con trước, tạo bàn đạp sức mạnh cho các chủ đề bao quát lớn hơn. Ví dụ: Bạn làm mảng tiếng anh => chọn chủ đề tiếng anh theo tuổi trước => Ưu tiên 5 tuổi và viết xoay quanh 5 tuổi trước (trở thành chuyên gia 5 tuổi) => cái này bạn chọn theo bộ từ khoá nào dễ lên làm trước (có traffic sẽ có sức mạnh lan toả).

  • Xong content thì đổ thêm ads 1 ít cho các LP và các bài quan trọng.

Cơ bản là như vậy, kinh nghiệm của mình:

  • Từ khoá KD semrush dưới 10 → chỉ cần 1 LP 1-2 bài phụ.

  • KD 10 -25 → 1 LP, 5-6 bài phụ hoặc 2 3 chủ đề liên kết gần với nhau + 1 ít backlink PR/GP/ Forum (đa dạng anchor), chăm sóc cho trang chủ DR cao 1 tí ví dụ đối thủ 30-40 thì mình cũng 20-25.

Google luôn bình đẳng, bác ái => Bác càng giúp nó dễ dàng làm việc của nó, thì nó cũng sẽ dễ dàng lại với bác.

Máy học - Người dạy: Nên hãy suy nghĩ theo cấu trúc thông , tâm tin mn hay sắp xếp, tâml ý con người.

Author: Doan Minh Thong - Group Nghiện SEO