SEO - Khi chúng ta tìm về bản chất?

(Đã sống sót qua được thời kì cập nhật tháng 3 về content)

Thực trạng:

Khi nhà mình nhận website thì đây là 1 website mới vừa được xuất lò khoảng 2 tháng (2022) với KPIs cam kết cho các từ khoá là Top 5 - 10 và cam kết chính xác từ khoá (ko cam kết list random tổng thể).

Thời gian được giao là 1 năm với ngân sách cũng ko quá nổi trội (130tr), thấp hơn ngân sách bình thường nhà mình yêu cầu khá nhiều, mình nhận vì đây là 1 dự án về năng lượng sạch (nghĩ làm thiện “báo” đời - mà tí nữa là “báo” Khách hàng luôn).

Theo đánh giá của mình về từ khoá và lĩnh vực thì không quá cạnh tranh khi mà chỉ số độ khó KD Semrush chỉ khoảng từ 20-30 cho các từ khoá khó nhất.

Và như đã nói ở trên sau khi làm hết 3/4 thời gian dự án thì bên mình tí nữa đã “báo” khách hàng khi phần lớn thời gian nằm ngoài Top 50 và 100 ( Bị phạt Sandbox, Penguin & Panda đủ cả) và chắc chỉ làm tốt được mỗi Onpage ổn (94% health score ahrefs).

Sai lầm gặp phải:

Dự án đã qua tay 3 bạn SEO khác nhau trong suốt 9 tháng mà vẫn không có nhiều cải thiện vì phong cách đều thiên nhiều về xây dựng liên kết (mà còn xây dựng sai nữa chứ !.

Thôi thì cũng là do mình làm Lead mà ko có chuyên môn SEO cao để đánh giá - Vị trí của mình thiên về bán hàng và có 1 anh chuyên chạy dự án Lead tổng - Có thể thời điểm ấy dự án nhỏ ảnh ko tập trung nhiều nên chệch hướng ở dự án này.

Sai thì cũng đã sai và hậu quả thì phải nói là rất nặng nề với 1 website bị phạt đủ các thể loại như trên vì lượng backlink xây dựng rất lớn chỉ trong 3-4 tháng dù website mới toanh, backlink không chất lượng chiếm 85%.

Content chỉ được chú trọng LP chứa từ khoá (mà theo mình đánh giá với tiêu chí hiện tại chỉ đc 4-5/10), các bài viết phụ thì trùng lặp “ngữ cảnh thông tin” dẫn đến Topical Authority chắc lúc đó là 0.

Nhìn chung, may mà gặp KH kiên nhẫn chứ 9 tháng mà toàn top 50-100 thế kia mà họ vẫn con tin tưởng thì cũng thật sự quá tốt bụng.

Khắc phục sự cố (từ tháng 11/2022 đến hiện tại):

Mình quyết tâm nghiên cứu lại về SEO (mặc dù mình ko thích làm Tech lắm ngay từ đầu), càng nghiên cứu càng thấy SEO có nhiều thứ thật hay ho, liên quan đến các quy luật vận hành cuộc sống => Bỗng nhiên thấy thích hơn. Và sau 5 tháng tiềm tu mình đã giải quyết:

+ 2.5 tháng đầu tiên:

Cái gì đã không tốt thì xoá hết, xoá sạch => Mình xoá gần 20 bài content (lúc đó content trên site chắc mới khoảng 30 bài), Disavow link hết 85% (chỉ giữ lại link entity) từ hơn 4k chỉ còn hơn 600 hiện tại.

Viết lại content chất lượng, ngày đó mình nghiên cứu làm theo mô hình Cluster vì hầu hết LP ở mục blog và KH mình cũng ko bán hàng trên site.
Backlink thì tìm check rất kĩ các forum chất lượng có thể đi (check số lượng trên Majestic/Ahrefs lọc gần 1k forum sài đc 30 - 40 cái) => vì ngân sách gần như cạn do các bạn SEO trước sử dụng gần hết.
Entity onsite/ Tech Audit.

Kết quả là có tăng trưởng khoảng 40% từ khoá vào được trang 2 trang 3, phần còn lại vẫn canh gác ở đảo xa sau đó 40% kia được chắc khoảng 1 tháng thì cũng rủ nhau canh đảo chung với số còn lại (chắc đi xa lại nhớ).

Đến lúc này, thực sự trong lòng mình đã tính đến chuyện bỏ cuộc (vì cả team kĩ thuật đều nói “Bó tay” rồi đến gì 1 đứa sales như mình) mà các kiến thức SEO mình học được từ các bạn ở VN mình quen hoặc trên YouTube cũng chưa thực sự hiệu quả như mình mong đợi (Chắc do khả năng lĩnh ngộ thấp).

Thế rồi đang lúc bế tắc thì mình nghĩ hay là thử xem các chuyên gia quốc tế họ có gì khác để mình áp dụng hay không? Và rồi từ đó, Mình đã thấy “chân lý” chói qua tim:

  • Mình học được về Semantic SEO ( 1 chút)
  • Biết về Topical Authority, Entities trong content, Internal link ngữ cảnh.
  • Intent Search
  • Biết về E-E-A-T (mặc dù chưa áp dụng được nhiều nhưng đang trên con đường tối ưu).

Có lẽ nhiều bạn thấy không nhiều, nhưng với mình xuất thân từ 1 bạn Sales và ko thích Tech mấy thì đây là giai đoạn mình nhận thấy những nguyên lý và thực sự thâm nhuần:

  • Máy học thì phải có “người” dạy
  • Khi bạn giúp Google làm việc dễ dàng, thì nó cũng sẽ dễ dàng với bạn.
  • Content chiếm 70% thành công (với mình nghĩ là vậy, tất nhiên backlink vẫn cần thiết).
  • Tool tốt không chỉ có Ahrefs, Semrush (mỗi tool đều có 1 thế mạnh riêng rất rõ ràng) ChatGPT thật sự là 1 người bạn đồng hành tài năng.

Và cũng từ đó, nhà mình từ 1 Agency khá là buồn tẻ và già cỗi, bắt đầu chuyển mình thành 1 nhóm nghiên cứu liên tục sai - sửa để rồi sau 3 tháng thành quả phía mình như các bạn thấy ở trên hình, có vẻ vẫn chưa quá tốt nhưng với mình đó là 1 bước chuyển biến tuyệt vời cả về bản thân lẫn đội ngũ.

  • Chi phí sử dụng giai đoạn sau: Off < 10tr.
  • Content (giá nội bộ): ước tính khoảng 10tr - 50 bài (vì bên mình có yêu cầu rất khắt khe về chất lượng content đầu ra).

Đây là lần đầu mình viết chia sẻ nên có thể sẽ dài dòng, kết quả mình làm ra cũng chưa mấy ấn tượng và cũng chỉ là quan điểm cá nhân.

Hi vọng các bạn nào đang gặp tình trạng như mình/đội ngũ nhà mình thì qua đây có thể giúp các bạn thêm 1 hướng đi/giải pháp cho dự án của mình nhé.

Bên mình cũng đang tiếp tục thử nghiệm cho các dự án quy mô lớn và cạnh tranh hơn (và tín hiệu cũng đang rất tốt). Hy vọng sẽ thành công để chia sẻ tiếp cùng mọi người.

Author: Đoàn Minh Thông - Nghiện SEO