SEO không thần thánh như các doanh nghiệp vừa và nhỏ kỳ vọng

Nhiều DN tìm đến SEO với hy vọng có cải thiện được tỷ suất lợi nhuận của DN mình trên con đường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Và cũng chả có gì ngạc nhiên khi nhiều DN chỉ làm SEO trong 1 thời gian ngắn rồi bỏ và dị ứng luôn ngành SEO.

Vì sao ư, vì họ đặt kỳ vọng quá nhiều, đặt niềm tin quá nhiều vào một nơi mà cạnh tranh nó cũng đang khốc liệt như cái thị trường kinh doanh của họ vậy.

Vậy DN đã sai khi chọn SEO?

Câu trả lời là đúng như vậy (trừ khi họ có mutil), sai lầm lớn nhất là tin vào câu “anh đừng quan tâm em đang làm cái gì, anh hãy nhìn vào kết quả”:

DN có nhân sự inhouse thì ko biết nhân viên mình làm cái gì, làm thời gian bao lâu, thế nào là đạt, thế nào là không đạt => ko quản trị được nhân sự, nói đừng buồn chứ họ làm bao nhiêu giờ trong ngày, đang ngồi trong cty bạn mà đang làm bao nhiêu dự án ngoài bạn còn không biết thì tuổi gì đòi kiểm soát hiệu quả SEO ở đây.

DN tìm đến dịch vụ SEO: Đòi hỏi 1 giá trị tuyệt đối là top từ khóa, khi lên top bạn bán được hàng, cảm thấy có lợi nhuận thì bạn duy trì, lên top mà không bán được hàng hoặc ko lên top thì lại kiếm dịch vụ khác hoặc bỏ luôn SEO vì nghĩ nó ko hiệu quả.

DN hiền quá, hiền đến mù quáng, bạn nghĩ các đối thủ SEO của bạn đang ngoài kia sẽ sẵn sàng nhường top cho bạn, bạn nghĩ khi lên được top bạn ngồi đó mà hưởng thụ? Quên đi, đừng nằm mơ giữa ban ngày nữa, SEO ngày càng khốc liệt, đối thủ sẵn sàng giết bạn ngay lập tức bằng những thủ thuật đen ngay khi họ có cơ hội.

Vậy giờ phải làm thế nào? chả lẽ bỏ SEO?

Câu trả lời là hãy làm SEM, dịch vụ cũng được, inhouse cũng được nhưng trước khi làm bạn phải trả lời được 4 câu hỏi sau:

  • SEM là gì?
  • Nó có phù hợp với DN mình hay không?
  • Tại sao phải làm SEM?
  • Mình có quản trị được nó hay không?

Nếu bạn đang chọn dịch vụ thì bạn phải mở ra, đừng nghĩ họ là một dịch vụ mà là một phòng ban trong cty mình, hãy cho họ những quyền hành đủ để có thể triển khai các chiến dịch một cách hiệu quả hơn. Tách bạch giữa SEO và GG ADS và phải đảm bảo 1 việc: ROI GG ADS >0, chỉ có như vậy thì bạn mới cảm thấy chi phí SEO rẻ hơn và SEO chết bạn không chết, không bị tuột huyết áp khi SEO hoài ko lên hay đang top mà bị mất top.

Còn inhouse thì sao? nó cũng vậy thôi, quản trị và đo lường được thì tuyển.

Trên là quan điểm cá nhân :slight_smile: Đúng/sai tùy quan điểm người đọc.

Author: Phan Thanh Giang - Group Nghiện SEO

(BÀI CŨ POST LẠI)