SEO là một cái nghề giết chết sự sáng tạo

Tôi vốn dĩ tự tin nói mình là một người “thích” sáng tạo. Hay hay dở chưa biết. Nhưng tôi thích làm cái gì đó phải khác người ta. Nội dung viết, sau yếu tố chuẩn SEO, thì phải là sáng tạo, có chiều sâu về chuyên ngành, và cả những đánh giá, trải nghiệm riêng của bản thân.

Lúc mới vào nghề, mới bắt đầu làm SEO, tôi cực kì cởi mở với việc chia sẻ ý tưởng độc đáo, thâm sâu bí hiểm của ngành.

Nhưng cũng nhờ các “đồng nghiệp” SEO, mà sau khoảng 2-3 năm, tôi quyết định, ngưng, đ** viết cc gì nữa. Vì đm viết xong là bị copy, đạp đầu.

Trách ai? Trách Google? Không. Tôi trách cái cộng đồng SEO ở Việt Nam quá dơ, quá lười.

Đã vậy, dưới sự trợ lực của bọn AI, thì cái việc sao chép càng trở nên “văn minh” và “sang” hơn bao giờ hết. Nhờ con người máy sao chép nội dung, xào nấu lại, và nghiễm nhiên tự hào khoe, “tôi dùng trí tuệ nhân tạo để viết bài”.

Vậy trách công cụ hay trách người dùng công cụ? Vẫn lại là con người.

Tôi mong là các đồng nghiệp SEO, hãy bớt cái thói copy lại.

Một bài thơ, một bài nhạc, hay một bài viết, nó đều là chất xám của sự tư duy, từ ý tưởng, đến dàn bài, và cuối cùng là câu chữ. Người ta phải vặn óc ra suy nghĩ chết mẹ mới viết được những cái nội dung dẫn dắt bài bản, và mang tính “giải thích” cho người đọc một cách thấu đáo (mà Google gọi là “nội dung hữu ích”). Không phải khơi khơi viết đại. Do đó, anh, chị copy, hoặc hướng dẫn tụi nhỏ copy, là một bước lùi của sự sáng tạo, và là một cái ngụy biện to tác cho việc “ăn cắp”.

Đạo nhạc, đạo “phim” thì còn “bắt” được, còn đạo văn câu chữ thì chỉ có lương tâm mới phân biệt được thôi.

Kính mong các bạn nhìn nhận, đó là một lối sống hèn và đầy dơ bẩn trong một thế giới văn minh.

Vì sao tôi quạu vậy ư? Anh em đoán xem?!

Bổ sung sau khi đọc một số comment:

Bạn cười tôi cũng được, không sao. Tôi không cần thương hại, tôi cần tiếng nói này được lan ra. Một lần không thấm thì nhiều lần. Một người nói không vô, thì nhiều người. Chúng ta đều nghĩ “ăn cướp” hay “tai nạn” nó là chuyện của nhà nào, chứ không thể rơi vào nhà mình được, thì chuyện bị “ăn cắp” chất xám, cũng y như vậy.

Author: Thành viên ẩn danh - Group Nghiện SEO