SEO liệu có chết? Cơ hội nào cho SEOer

Qua mấy mùa Google update gần đây, giới SEO điên đảo thần hồn, chắc nhiều bạn trẻ sẽ hỏi “Liệu SEO có ch.ết đi, SEO còn có cơ hội không?”

Nhìn nhận về phần Digital marketing tổng thể có các kênh gồm Website, Media, Email marketing và cả Ads. Tùy từng ngành hàng sẽ có nhu cầu mua hàng khác nhau. Nhiều ngành hàng mang tính cảm xúc như thời trang và ăn uống thì Media rất phù hợp. Nhưng với nhiều ngành đặc thù khác như các dự án BDS, các ngành dịch vụ, các sản phẩm chuyên dụng, kể cả thời trang… thì kênh Website rất hiệu quả.

Xét về mặt website thì có 2 kênh có thể triển khai là Google Ads và SEO, Ads mang tính chuyển đổi nhanh và nuôi sống doanh nghiệp ngay thời điểm đầu, nhưng Ads rất tốn kém và cần chi phí hàng ngày. SEO thì ngược lại, SEO là việc giúp website tăng trưởng tổng thể về sức mạnh và giá trị để lên top, lên top “thường” có độ bền lâu dài và không phát sinh nhiều chi phí(theo thời gian) như Google Ads.

Hiện nay đang còn rất rất nhiều ngành hàng phát triển doanh số khủng thông qua website. Và kể từ khi ra đời digital marketing, kênh Website cũng có thể nói là kênh sơ sinh đầu tiên và phát triển hàng chục năm cho tới bây giờ. Nó vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Chỉ 1 số năm lại đây kênh Media(video clip) và Facebook nở rộ, người ta quen với hành vi mua hàng trên Facebook, tiktok, youtube nên nhiều người đã quên đi vai trò của website đối với doanh nghiệp.

Chưa kể đến 1 số ngành hàng VPCS thì SEO là kênh rất phù hợp để phát triển, vì Ads rất ngốn ngân sách và nhiều khi ko lên camp hoặc die tài khoản liên tục.

Vậy SEOer còn cơ hội phát triển hay không? Rõ ràng vì đang còn người dùng, còn nhu cầu cuộc sống thì Website vẫn tồn tại phát triển mãi mãi, và cơ hội cho các Seoer còn rộng mở. Nhưng thay vì đi spam dăm 3 cái link forum, chạy traffic user kéo top như những năm trước thì bây giờ SEOer cần nâng cấp rất nhiều kỹ năng.

Kỹ năng lập mục tiêu, Lên chiến lược, Research đối thủ, Research ngành hàng, quản lý dự án và quan trọng bây giờ là SEO cần có ngân sách lớn. Cuộc đua bây giờ ko phải chỉ là của đua của kỹ thuật nữa, mà là cuộc đua của Kỹ thuật+rất nhiều tiền.

Cuộc đua sẽ trở lại bằng việc xây dựng giá trị nội dung và sự lan tỏa của backlink xịn, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư vào hệ thống backlink từ các site tổ chức và báo chí chính thống.

Bạn thấy thế nào về công việc SEO này? Dừng lại hay tiếp tục, hãy thảo luận cùng anh em nhé.

Author: Phan Tài - Nghiện SEO